Truy thu thuế YouTuber, người thu nhập trên 100 triệu phải thực hiện

19:30 28/11/2020

YouTuber hiện là một trong những công việc có được thu nhập cao, đặc biệt càng nổi tiếng và thu hút lượng người xem nhiều thì số tiền bỏ túi hàng tháng càng lớn.

Tuy nhiên, việc đóng thuế đối với các YouTuber hiện vẫn chưa được rõ ràng và gần đây, quy định mới đã đưa ra, cho thấy các YouTuber sẽ buộc phải kê khai và đóng thuế.

 
Người kiếm tiền từ nền tảng YouTube phải đóng thuế. (Ảnh: VNExpress).
Người kiếm tiền từ nền tảng YouTube phải đóng thuế. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem nhanh: Bà Tân Vlog xếp hạng bao nhiêu trong giới YouTube Việt?

Sắp truy thu thuế đối với YouTuber

Theo VTC, một trong những quy định mới khiến nhiều người thuộc đối tượng nộp thuế, nhất là các YouTuber, người bán hàng online, người làm nghề tự do... bày tỏ sự lo lắng trước Nghị định 126, quy định ngân hàng thương mại có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế.

Cụ thể, các cá nhân có thu nhập từ hoạt động trên nền tảng xuyên biên giới sẽ bị truy thu thuế. Chia sẻ với báo Người Lao Động, một YouTuber cho biết, hầu hết người sản xuất nội dung trên YouTube đều nhận tiền qua dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế, có trụ sở chính tại Mỹ. Gần đây, đa phần các YouTube đã tự giác đóng thuế vì lo lắng sẽ bị truy thu sau này.

 
Người bán hàng online cũng sẽ bị truy thu thuế. (Ảnh: NLĐ).
Người bán hàng online cũng sẽ bị truy thu thuế. (Ảnh: NLĐ).

Bên cạnh đó, đối với trường hợp người có hoạt động trên nền tảng số xuyên biên giới nhận tiền qua công ty trung gian và các công ty này chia phần trăm hỗ trợ theo thỏa thuận dựa trên doanh thu thì thuế thu nhập sẽ do công ty trung gian kê khai.

Theo ông Đặng Ngọc Minh chia sẻ với Người Lao Động thì luật pháp đã quy định rất rõ ràng các cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google... hay kinh doanh truyền thống đều phải đăng ký và kê khai thuế. Do vậy, mọi quy định đều cần được rà soát và thu thuế đúng theo quy định, đảm bảo trong việc kê khai, nộp thuế.

>> Đừng bỏ lỡ: Những kỉ lục của YouTuber Việt Nam

YouTuber có nguồn thu trên 100 triệu đồng đều phải kê khai nộp thuế

Trước đó VTV cũng đưa tin, Cục thuế thành phố Hà Nội cho biết các lập trình viên kiếm tiền từ việc viết trò chơi, ứng dụng trên điện thoại hay người làm clip đăng tải lên YouTube, Facebook sẽ bị phạt từ 1-3 lần số thuế phải nộp nếu không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, đối với cá nhân cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, có nguồn thu trên 100 triệu đồng/năm từ các nền tảng công nghệ như YouTube, App Store, Facebook... đều phải kê khai nộp thuế.

 
Các YouTuber cần nộp thuế đầy đủ để tránh ảnh hưởng đến công việc của mình. (Ảnh: VIetNamNet).
Các YouTuber cần nộp thuế đầy đủ để tránh ảnh hưởng đến công việc của mình. (Ảnh: VIetNamNet).

Theo VietNamNet, một video 1 triệu lượt xem sẽ được YouTube trả 6.000 USD (gần 140 triệu đồng). Do giá view tại Việt Nam có thể được YouTube trả ít hơn nên nhiều cư dân mạng cho rằng, để có được thu nhập trên 100 triệu đồng và phải kê khai nộp thuế thì các YouTuber tại Việt Nam ít nhiều phải có video đạt 1 triệu view hoặc hơn. Ví như trường hợp của bà Tân Vlog, với thu nhập ước tính mỗi năm có thể từ 1,9-30 tỷ đồng thì việc nộp thuế là điều chắc chắn. 

 
Hiện nhiều người Việt kiếm tiền bằng việc sản xuất video và đăng tải lên YouTube. (Ảnh: 24h).
Hiện nhiều người Việt kiếm tiền bằng việc sản xuất video và đăng tải lên YouTube. (Ảnh: 24h).

>> Xem thêm: Gia thế "khủng" của những YouTuber chuyên đi review dạo

Hiện, việc kê khai nộp thuế đối với các YouTuber vẫn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hầu hết, mọi người đều ủng hộ quy định này, đồng thời cho rằng, các YouTuber cần thực hiện đúng, đủ việc kê khai nộp thuế để tránh ảnh hưởng đến công việc của mình sau này.

DÀN YOUTUBER THU NHẬP KHỦNG TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, rất nhiều YouTuber trở nên nổi tiếng và có được thu nhập khủng lên tới hàng chục cho đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, Thơ Nguyễn, nữ YouTuber sở hữu kênh YouTube có doanh thu ước tính mỗi năm có thể đạt từ 5,6 - 69,7 tỷ đồng.

Cris Phan, người sở hữu kênh YouTube Cris Devil Gamer từng thẳng thắn chia sẻ mỗi tháng mình có thể kiếm được từ 300-400 triệu qua YouTube.

Một cái tên quen thuộc khác là bà Tân Vlog, sở hữu kênh YouTube có thu nhập khủng, ước tính mỗi năm có thể từ 1,9-30 tỷ đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!