Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

01/04/2019, 15:50 GMT+07:00

Trương Quốc Vinh đã ra đi được 16 năm nhưng công chúng vẫn luôn luôn nhớ, tưởng niệm về anh, người nghệ sĩ tài hoa mệnh bạc.             

Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

Tuổi thơ thiếu thốn tình cảm gia đình

Sinh năm 1956 tại Hong Kong, là con thứ 10 cũng là con út của một gia đình giàu có với bố là thợ may nổi tiếng bậc nhất, tuy nhiên do bố mẹ ly hôn nên Trương Quốc Vinh thiếu thốn tình cảm cha mẹ, cả tuổi thơ anh chỉ gắn bó với người vú nuôi Lục Tỷ. Trong một chương trình tự thuật được phát trên Radio năm 1995 tại Hongkong, anh kể: “Tôi nhớ rõ thời niên thiếu của mình chưa bao giờ được sống với cha mẹ. Bây giờ khi nhắc tới thời gian đã qua, chỉ có thể coi như chuyện quá khứ. Không còn cảm thấy chua xót nữa, cũng không còn cảm thấy buồn. Tôi thấy mình như 1 đứa trẻ mồ côi, không cha mẹ chỉ vì sự ích kỷ của người lớn. Đôi khi bị ba mẹ đánh cũng là điều tốt, nhưng ngay cả việc này tôi đều không có bị chứ đừng nói tới ao ước ngày chủ nhật đc ba cầm theo máy ảnh dẫn đi chụp ảnh.

Anh từng hối hận: “Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời tôi là đã có quá ít thời gian với ba mẹ. Kể từ khi tôi sinh ra tới khi họ mất đi, tôi chỉ được sống cùng ba vỏn vẹn 5 ngày, với mẹ đại khái nửa năm”.

Sự nghiệp rực rỡ

Cố nghệ sĩ tài năng Trương Quốc Vinh khi còn sinh thời được người thân gọi thân mật là "Ca Ca". Anh là ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng bậc nhất trong cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới.

Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

Trang CNN của Mỹ từng khẳng định rằng, Trương Quốc Vinh là nghệ sĩ toàn tài, là một trong những nghệ sĩ Châu Á có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Trang Tân Hoa Xã nhận định Trương Quốc Vinh là huyền thoại của làng giải trí Hoa ngữ.

Trương Quốc Vinh còn là một nhân cách lớn và là anh đỡ đầu của nhiều tên tuổi nghệ sĩ hàng đầu hiện nay. Trong đó những cái tên như Lê Minh, Cổ Thiên Lạc, Vương Lực Hoành, Thư Kỳ, Mạc Văn Úy, Viên Vịnh Nghi, Trương Vệ Kiện, Cổ Cự Cơ, Dương Thái Ni,… đều từng nhận sự giúp đỡ từ Quốc Vinh.

Mối tình buồn và day dứt nhất làng giải trí với Đường Hạc Đức

Trương Quốc Vinh từng công khai tình cảm với hai diễn viên nữ thời mới khởi nghiệp nhưng đều không đi đến đâu. Những năm sau này, Quốc Vinh chỉ nhắc đến người đàn ông luôn ở bên cạnh mình từ trong gian khó – Đường Hạc Đức (Đường Đường). Họ đã sánh đôi cùng nhau hơn 20 năm.

Đường Hạc Đức sinh năm 1958, vốn là con trai đỡ đầu của mẹ Trương Quốc Vinh. Cả hai quen biết nhau từ nhỏ. Mối quan hệ của họ bắt đầu từ năm 1983 và chuyện tình cảm của họ về hình thức vẫn luôn được giữ kín.

Là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Hồng Kông, Trương Quốc Vinh và chuyện tình cảm của anh được báo giới quan tâm không ít. Bắt đầu từ năm 1985, đã có lời đồn đại về mối quan hệ giữa anh và Đường Hạc Đức. Bất chấp những dị nghị, Quốc Vinh và Hạc Đức luôn sánh bước bên nhau.

Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

Trong suốt những năm tháng yêu nhau, Đường Hạc Đức mỗi phút mỗi giây đều luôn cố gắng kề bên người tình. Dù Trương Quốc Vinh đi đến đâu, Đường Đường cũng dành thời gian theo sát hỗ trợ, đóng vai một hậu phương vững chắc, thay Trương Quốc Vinh quản lý tài chính và lo liệu mọi việc. Trong những đêm nhạc của Trương Quốc Vinh, Đường Đường chẳng bao giờ vắng mặt, anh giấu mình giữa rừng fan hâm mộ bên dưới hàng ghế khán giả, lặng lẽ hướng về sân khấu.

Trương Quốc Vinh: Cuộc đời buồn cô đơn của một nghệ sĩ tài năng

Năm 1997, trong đêm nhạc cá nhân của mình, Quốc Vinh đã thừa nhận tình cảm dành cho “người tôi yêu quý nhất sau mẹ, người khi tôi gặp khó khăn đã đưa tiền lương của anh ấy cho tôi – anh Đường” trước đông đảo khán giả. Cũng trong đêm đó, Quốc Vinh hát ca khúc "Ánh trăng nói hộ lòng tôi" tặng mẹ và Đường Đường. Truyền thông và khán giả khi đó đã chấp nhận việc Đường Đường là tri kỷ của Quốc Vinh.

Tự kết liễu cuộc đời vào năm 46 tuổi vì trầm cảm

Vào ngày 1/4/2003, Trương Quốc Vinh đã nhảy xuống từ tầng 24 của khách sạn Mandarin Oriental và ra đi mãi mãi. Ảnh chỉ để lại bức di thư vỏn vẹn 50 chữ:

"Bệnh trầm cảm!

Cảm ơn các bạn. Cảm ơn giáo sư Felice Lieh Mak. Một năm nay khó khăn quá, không thể chịu được nữa. Cảm ơn Đường Đường. Cảm ơn những người thân. Cảm ơn chị Fat. Cả đời tôi không làm chuyện gì xấu, sao lại thành thế này?

Leslie

Hôm ấy Hongkong đang oằn mình vì dịch SARS nhưng vẫn có hơn 50 ngàn người từ nhiều nơi trên thế giới không quản ngại mối nguy đó để tới tận nơi đưa tiễn anh. 

Cho đến hôm nay, 16 năm sau ngày anh ra đi, cả thế giớ vẫn tiếc thương anh, người nghệ sĩ tài hoa mệnh bạc.

Ảnh: Tổng hợp