Trưởng phòng GD&ĐT: Không cần thi trực tuyến, có thể kết thúc năm học

13/05/2021, 18:25 GMT+07:00

Làn sóng dịch Covid-19 quay trở lại một lần nữa gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đặc biệt, trong hoàn cảnh có đến 36 địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch như hiện nay, nhiều phụ huynh khó tránh khỏi lo lắng bởi sắp tới là thời điểm diễn ra kỳ thi kiểm tra học kỳ II và đánh giá xếp loại học sinh cuối năm.

 
Dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm nhiều trường học chuẩn bị tổ chức thi học kỳ II và đánh giá xếp loại học sinh cuối năm. (Ảnh minh hoạ: Infonet)
Dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm nhiều trường học chuẩn bị tổ chức thi học kỳ II và đánh giá xếp loại học sinh cuối năm. (Ảnh minh hoạ: Infonet)

Trước tình hình này, nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn có thể chuyển hình thức kiểm tra đánh giá học kỳ II từ cách truyền thống sang trực tuyến để đảm bảo an toàn cho các con.

Theo Infonet, thầy Trần Mạnh Tùng, hiện là Giáo viên Toán Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Hà Nội), cho biết ở thời điểm học sinh không thể đến trường do ảnh hưởng từ dịch bệnh, chúng ta có thể tổ chức thi trực tuyến lấy điểm và tổng kết cuối năm cho các em.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (TP. Hà Nội) lại có suy nghĩ khác. Ông Vũ nhận định, việc tiến hành kiểm tra trực tuyến khó đem đến sự công bằng bởi trong thực tế không thể kiểm soát được học sinh. Cũng theo ông Vũ, để có một đề thi trực tuyến tốt, trước hết cần đến một phần mềm chuyên dụng chứ không thể sử dụng những phần mềm đang dạy trực tuyến. Bên cạnh đó, với những giáo viên có tuổi thì đây là một khó khăn lớn.

 
Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (TP. Hà Nội) cho biết không nhất thiết phải tổ chức thi trực tuyến. (Ảnh minh hoạ: Đại đoàn kết)
Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (TP. Hà Nội) cho biết không nhất thiết phải tổ chức thi trực tuyến. (Ảnh minh hoạ: Đại đoàn kết)

Theo ông Vũ, không nhất thiết phải thi trực tuyến mà thay vào đó, nhà trường có thể sử dụng các cột điểm từ trước tới nay để đánh giá học lực, cũng như kết thúc năm học bởi nếu đánh giá không công bằng, không thực chất thì nếu có làm cũng chỉ là hình thức.

Ý kiến của ông Lê Hồng Vũ nhanh chóng được nhiều phụ huynh và học sinh ủng hộ, bởi tại nhiều trường hiện nay, chương trình năm học đã kết thúc. Do đó, việc cố kéo dài các tiết học online trong khi sở giáo dục địa phương chưa có đáp án cho việc các em sẽ thi trực tuyến hay trực tiếp sẽ khiến cả giáo viên lẫn học sinh mệt mỏi.

Được biết, riêng tại TP. Hà Nội, các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX sẽ được nghỉ hè sớm từ ngày 15/5/2021. Nhiệm vụ thi học kỳ II và tổng kết năm học của năm học 2020 - 2021 sẽ được thực hiện vào thời gian nghỉ hè, khi tình hình dịch đã ổn định và học sinh có thể đến trường, theo Công an nhân dân.

 
Riêng tại TP. Hà Nội, học sinh các cấp được nghỉ hè từ 15/5/2021. (Ảnh minh hoạ: Ngày nay)
Riêng tại TP. Hà Nội, học sinh các cấp được nghỉ hè từ 15/5/2021. (Ảnh minh hoạ: Ngày nay)

Về việc kiểm tra học kỳ II tại các cấp học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hiện đưa ra hai phương án và đã được đồng ý. Trong đó, phương án 1 là chưa tiến hành kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến cho học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên. Phương án 2 là đối với những trường có khối lớp chưa hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp tại trường học khi dịch bệnh được kiểm soát và học sinh đi học tập trung trở lại. Thời gian ôn tập, kiểm tra và đánh giá được bù vào thời gian học sinh nghỉ hè sớm so với quy định.

Riêng khối 9 và 12, do đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II nên các em tiếp tục học, ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/5.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

GIỮA DỊCH, SINH VIÊN NHIỀU TRƯỜNG TẠI TP.HCM VẪN ĐI HỌC

Giữa tình hình dịch căng thẳng, ngoài việc UBND thành phố Hà Nội quyết định cho các em nghỉ học sớm, thì các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang cho sinh viên tiếp tục đi học. 

Mới đây, theo ghi nhận của báo Thanh Niên, vẫn còn một số ít trường cho sinh viên đi học bình thường như Trường ĐH Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh...

Nhiều sinh viên tỏ ra khó lo lắng vì tình hình dịch đang ngày càng căng thẳng, trong khi trường mình vẫn chưa thấy "động tĩnh" cho phép sinh viên học trực tuyến.

Xem thêm tại đây!