Trường hợp người Indonesia có kết quả âm tính với nCoV

02/07/2020, 06:45 GMT+07:00

Tối qua 01/07/2020, mọi người đặc biệt là những ai đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh đang xôn xao về việc người đàn ông Indonesia có kết quả dương tính với nCoV.

Điều đáng nói là người này nhập cảnh vào Việt Nam từ 11/3/2020 và vẫn khoẻ mạnh, không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Mới đây, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho thấy người này âm tính với nCoV.

   
Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: YAN)
Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: WHO: Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 muốn mời Việt Nam tham gia

Thông tin chính thức từ Cổng thông tin chính phủ

Thông tin từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết: Viện nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh về 01 trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 làm việc tại Bình Dương đến khám bệnh tại TP.Hồ Chí Minh. Ngay trong ngày 01/7/2020, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng hỗ trợ địa phương điều tra dịch tễ, xác minh, thông tin cụ thể như sau:

Công dân Indonesia, tên AJI, là nam giới sinh 1989. Người này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 11/3/2020 qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lưu trú tại tầng 2, Khách sạn Âu Lạc, phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát; là kỹ sư máy cho Nhà máy số 4, Công ty Kyungbang tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, Thị trấn Lai Uyên, cách Khách sạn lưu trú 20km, sáng đi tối về bằng xe đưa rước riêng hàng ngày của công ty.

   
Như vậy là chúng ta có thể tạm thời thở phào nhẹ nhõm (Ảnh: YAN)
Như vậy là chúng ta có thể tạm thời thở phào nhẹ nhõm (Ảnh: YAN)

Trong quá trình ở Việt Nam từ 11/3/2020 đến nay, người này có sức khỏe bình thường, chủ yếu sinh sống và đi lại từ khách sạn đến nơi làm việc.

Qua điều tra các nơi, tổng cộng có 145 người đã từng tiếp xúc với người đàn ông này, bao gồm: nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), phòng khám Family Medical Practice -Quận 2 (4 nhân viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính). Cùng ngày 01/7/2020, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy người đàn ông Indonesia này và tất cả người tiếp xúc đều âm tính với SARS-CoV-2.

>>Có thể bạn chưa biết: HCDC khẳng định: BN326 không phải trường hợp tái dương tính với nCoV

Cư dân mạng nhẹ nhõm thở phào

Điều khiến cư dân mạng thắc mắc là vì sao từ 11/3/2020, người này vẫn sinh hoạt bình thường, không có dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới. Sau khi có thông tin trên, rất nhiều người đã vào chia sẻ, bình luận thở phào nhẹ nhõm. Việt Nam vẫn đang làm tốt công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 thế nên sự việc không khỏi làm cho mọi người có chút lo lắng. Tuy là tin vui, nhưng cũng là một lần nhắc nhở chúng ta rằng không bao giờ được chủ quan và luôn có ý thức tự đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như cho gia đình, mọi người xung quanh.

 
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

>>Đọc thêm: Mỹ bán một liệu trình thuốc trị Covid-19 lên đến hơn 72 triệu đồng

Mặc dù nhiều cư dân mạng thắc mắc là vì sao từ 11/3/2020, người này vẫn sinh hoạt bình thường, không có dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mớ, liệu anh này có thực hiện đúng quy định cách ly 14 ngày khi nhập cảnh Việt Nam hay không... Nhưng với kết quả như vậy là chúng ta có thể tạm thời yên tâm về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mọi người cũng phải có ý thức chung để đảm bảo an toàn cho mình và xã hội. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 không phải chỉ của mỗi Bộ Y tế hay Cơ quan chức năng mà còn rất cần sự góp sức của chúng ta.

Thông tin từ: FB Cổng thông tin Chính Phủ

Tình hình Covid-19 Việt Nam

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 02/7, Việt Nam đã 77 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Nước ta cũng chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì virus Corona chủng mới.

Tính đến 6g ngày 2/7, Việt Nam có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh, đã được xét nghiệm và tiến hành cách lay ngay sau đó. Tính từ 18g ngày 1/7 đến 2/7, nước ta không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào mới.

Theo thông tin của Tiểu ban Điều trị, Việt Nam hiện có 336/355 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh. Với các trường hợp còn đang điều trị, có 4 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với nCoV, 4 người âm tính lần 2 trở lên với virus Corona chủng mới.