Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc âm tính với nCoV

02/07/2020, 09:15 GMT+07:00

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều ảnh hưởng đến toàn thế giới, Việt Nam là một trong số các quốc gia đang kiểm soát, áp dụng các biện pháp phòng dịch tốt, đạt hiệu quả.

Liên quan đến thông tin một người Trung Quốc đang được cách ly ở Vĩnh Phúc nghi nhiễm Covid-19, theo công bố mới nhất người này đã có kết quả âm tính với nCoV.

 
Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Vĩnh Phúc có một trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Trước đó, Vĩnh Phúc tiếp nhận 21 người Trung Quốc chuyển từ cửa khẩu về cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường. Ngay sau khi nhập cảnh, 21 người này đã được khám xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đội ngũ y bác sĩ Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)Đội ngũ y bác sĩ Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Trong quá trình khám sàng lọc, một trường hợp nam 35 tuổi bị nghi ngờ mắc Covid-19 vào ngày 29/6. Ngay lập tức, người này được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 30/6 và 1/7, gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngay trong đêm 1/7, Bộ Y tế đã gửi thông báo về trường hợp này với kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

>>Xem thêm: Mỹ gia tăng số ca nhiễm lên mức cao kỷ lục, bang Texas hoãn mở cửa

Du khách Indonesia cho kết quả âm tính với Covid-19

Bên cạnh trường hợp trên, sáng nay 2/7, du khách người Indonesia nghi nhiễm Covid-19 cũng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Được biết, người này đã nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 3/2020 và làm việc tại Bình Dương cho đến khi chủ động đến phòng khám Quận 2, TP.HCM đề nghị lấy mẫu xét nghiệm.

 
Bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)
Bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi điều tra yếu tố dịch tễ của người này đã xác định được có 145 người tiếp xúc gần bao gồm 4 nhân viên phòng khám tiếp xúc trực tiếp, 132 đồng nghiệp tại Bình Dương, 7 người tiếp xúc ở khách sạn và 2 người tại quán ăn. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều cho kết quả âm tính.

>>Xem ngay: Người thử nghiệm vaccine Covid-19 tại TQ: Có thể sốt cao, bị dị ứng

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Như vậy tính đến sáng ngày 2/7, Việt Nam đã có 77 ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh đã lên đến 336 người. 19 trường hợp còn lại đang được điều trị ở 7 cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước.

 
Việt Nam có gần 95% bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Việt Nam có gần 95% bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia chưa có ca tử vong nào xuất hiện từ đầu mùa dịch cho đến nay. WHO cũng đã dành nhiều lời khen về cách Việt Nam chống lại dịch Covid-19 trong bối cảnh cả thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch.

>>Có thể bạn chưa biết: Sân bay Đà Nẵng đón 342 người Việt ở Nhật về nước tránh dịch

Mỗi ngày, Việt Nam lại có thêm nhiều tin vui về số ca điều trị khỏi và các trường hợp xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 trở lên. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất hiện tại chắc chắn vẫn là hy vọng Việt Nam sớm công bố loại vắc-xin đặc hiệu điều trị dứt điểm virus SARS-CoV-2. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch trong và ngoài nước? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến sáng ngày 2/7, thế giới ghi nhận xấp xỉ 11 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 518 nghìn trường hợp tử vong.

Con số về trường hợp điều trị khỏi bệnh cũng tăng lên chạm ngưỡng 6 triệu bệnh nhân là một tín hiệu đáng mừng trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, WHO đã đưa ra cảnh báo về đợt bùng dịch thứ 2 sẽ diễn ra trong tháng 9 tới, từ đó cảnh báo người dân trên toàn thế giới cần nâng cao ý thức cá nhân để phòng, tránh dịch hiệu quả.

Nếu dịch khó kiểm soát thì chỉ trong vài ngày tới đây, Mỹ sẽ đạt ngưỡng 3 triệu ca nhiễm và khiến gần 150 nghìn người tử vong.