Trường hợp hoãn tiêm vắc xin Covid-19 ở chung cư sẽ được tiêm ở đâu?

22:05 15/08/2021

Hiện tại, các chung cư ở TP.HCM đang cấp tốc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho mọi người. Tuy nhiên, vì lý do khác nhau mà một số cá nhân phải lùi lịch. Câu hỏi, liệu rằng những đối tượng này thời gian tới sẽ tiêm ở đâu là thắc mắc của không ít người.

 
Kiểm tra trước khi tiêm vắc xin. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Kiểm tra trước khi tiêm vắc xin. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thông tin từ Zing, UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết tại chung cư Vinhomes Central Park, số người đã tiêm vắc xin là 6.471. Trong đó, 5.714 người có độ tuổi từ 18 đến dưới 65, 757 người từ 65 tuổi trở lên. Đại diện chung cư cho biết, những trường hợp chống chỉ định, trì hoãn hoặc tạm hoãn trong thời gian tới sẽ được cơ quan chức năng thông báo lịch tiêm ở bệnh viện. 

Tương tự tại phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM cũng đã tiến hành tiêm vắc xin cho cư dân. Thời gian tới, những trường hợp chưa tiêm sẽ được tổ dân phố lập danh sách gửi tới các bệnh viện.

Vào ngày 10/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới, theo đó thay vì 5 nhóm như trước đây bây giờ chỉ còn 3 nhóm đối tượng trì hoãn tiêm vắc xin. Nhóm trì hoãn là phụ nữ mang thai dưới 13 tuần, mắc bệnh cấp tính hoặc tiền sử mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng. Những người từng có tiền sử phản vệ với vắc xin lần trước thuộc nhóm chống chỉ định.

 
Việt Nam đang đẩy mạnh tiêm vắc xin. (Ảnh: Lao Động)
Việt Nam đang đẩy mạnh tiêm vắc xin. (Ảnh: Lao Động)

Bộ Y tế cũng đã thông báo 5 lưu ý quan trọng sau khi tiêm vắc xin.

- Trong 3 ngày đầu sau tiêm cần phải có người hỗ trợ bên cạnh 24/24.

- Không sử dụng chất kích thích, uống đồ có cồn trong 3 ngày đầu sau tiêm: Chuyên gia về đồ uống có cồn cho biết, chúng có thể gây ra các hiện tượng như mất nước, ức chế miễn dịch, giảm khả năng chống nhiễm trùng, phản ứng với vắc xin hay tăng nguy cơ biến chứng… Các loại như cà phê, nước tăng lực…cũng cần tránh bởi caffein có thể gây tăng huyết áp hay rối loạn nhịp tim nếu sử dụng quá liều. 

- Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng: Cơ thể sau tiêm có thể bị mất nước, sốt…chính vì vậy cần bổ sung nước hoa quả để cung cấp thêm vitamin A, C. Nên ăn đầy đủ chất từ các loại đồ như trứng, sữa, cá, ngũ cốc, trái cây tươi… Nếu sau khi tiêm xuất hiện cảm giác buồn nôn, chán ăn cần dùng đồ dễ tiêu hóa như cháo thịt bằm, súp gà…

 
TP.HCM đang đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho toàn bộ bà con. (Ảnh: Dân Trí)
TP.HCM đang đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho toàn bộ bà con. (Ảnh: Dân Trí)

- Trường hợp vị trí tiêm sưng đỏ, đau, cần theo dõi và liên hệ với cơ quan y tế khi sưng to nhanh.

- Nếu có thể, cần thường xuyên đo thân nhiệt: Chườm, lau khăn ấm, cởi bớt hoặc nới lỏng quần náo nếu sốt dưới 38,5 độ C. Từ 38,5 độ C trở lên, tùy theo hướng dẫn của nhân viên y tế để sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu trong vòng 2 tiếng không cắt được sốt cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Hiện tại, việc tiêm chủng là cực kỳ cần thiết để Việt Nam nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng. Chính vì vậy, hãy nghiêm túc thực hiện mọi quy định từ Bộ Y tế.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

THỰC HƯ THÔNG TIN SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID-19 CÁNH TAY CÓ LỰC HÚT

Cộng đồng mạng từng rộ lên nhiều video cho thấy cánh tay của người có siêu năng lực sau khi tiêm vắc xin.

Cụ thể, chúng có thể hút vật dụng làm từ kim loại. Ngay lập tức, những video này trở thành chủ đề gây tranh cãi. Một số cho rằng có khả năng nhưng cũng không ít người nhận định chỉ là câu view.

FRANCE 24 Observer đã trích dẫn nhận định của GS.Tiến sĩ Dominique Henrion cho biết, hiện tượng bắp tay trở nên từ tính hóa sau khi tiêm vắc xin dẫn đến hút được kim loại là sai.

Nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện kiểm tra theo các video trên mạng nhưng kết quả cho thấy, việc hút kim loại không hề xảy ra.

Xem chi tiết tại đây.