Trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19 qua đời tại khu cách ly

11/05/2021, 14:05 GMT+07:00

Sáng ngày 11/5, báo Giao Thông đưa tin về trường hợp không qua khỏi tại khu cách ly thuộc quản lý của tỉnh Hòa Bình. Trước thông tin trên, Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) - ông Bùi Quang Điệp đã xác nhận và cho biết tại người này thuộc diện F1, nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý nền.

 
Phong tỏa khu vực có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Phong tỏa khu vực có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Cụ thể, theo ông Điệp, người đàn ông mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Vào ngày 9/5, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến khu cách ly tại Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình. Trước khi qua đời, bệnh nhân đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

"Đến sáng 11/5, trường hợp này sức khoẻ yếu, có triệu chứng mệt nên lực lượng chức năng đưa sang trung tâm y tế thành phố khám và điều trị. Do bệnh nặng nên bệnh nhân đã ra đi tại trung tâm y tế" - ông Điệp chia sẻ với báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị. Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình khẳng định, bệnh nhân qua đời không liên quan tới Covid-19 mà do bệnh lý nền quá nặng.

 
Các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19 được đưa tới trung tâm cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19 được đưa tới trung tâm cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trao đổi với báo Giao thông bà Bùi Thu Hằng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thông tin, việc xử lý bệnh nhân sẽ thực hiện theo quy định của nhà nước. Theo Quyết định số 2233 (ban bố ngày 29/5/2020) về vấn đề hướng dẫn xử lý thi hài người qua đời vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Trưa ngày 11/5, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 11 trường hợp liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Như vậy, chỉ tính riêng trong buổi sáng ngày 11/5, trên cả nước đã ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc Covid-19, con số này giảm khá nhiều so với ngày 10/5.

Trong đợt dịch thứ 4, UBND tỉnh và lực lượng y tế tại Hòa Bình đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Đặc biệt là trường hợp bé trai chỉ mới 2 tuổi, bị lây nhiễm do tiếp xúc với BN3273 và BN3274.

 
Kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)
Kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)

Lực lượng chức năng tại địa phương đang cấp tốc tiến hành công tác phòng dịch. Từ 16 giờ ngày 9/5, UBND thành phố Hòa Bình đã yêu cầu các nhà hàng, quán cà phê tạm dừng hoạt động. Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu các phường, xã,...thắt chặt công tác phòng dịch, dùng văn bản hoặc loa tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch cho mọi người. Đối với các trường hợp có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 hoặc sống quanh khu vực có người mắc bệnh đều được xét nghiệm cụ thể để tránh đem nguồn dịch ra cộng đồng. 

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều chuyển biến mới, Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng đang là trung tâm được chú ý. Chính vì thế, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng dịch nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Trong trường hợp có dấu hiệu, triệu chứng như ho, sốt,...thì lập tức đến Trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NAM SINH DƯƠNG TÍNH SARS-CoV-2 BỊ XA LÁNH

Theo VnExpress, sau buổi bê cỗ cho đám cưới ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) ngày 30/4, 6 em học sinh trường THPT Kinh Bắc đã bị nhiễm Covid-19. Điều này khiến một số em bị hàng xóm, bạn bè "xa lánh", thậm chí gọi điện chửi mắng.

Tâm sự trên báo VnExpress, một học sinh trong số đó chia sẻ: "Em đi bê cỗ thuê nên nhận của người ta rồi không hủy được. Trong khoảng thời gian ở đấy em đều đeo khẩu trang, trừ lúc ăn cơm. Khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2 em rất sốc và lo lắng cho những người đã tiếp xúc với mình. Nếu chẳng may ai nhiễm bệnh, người ta lại trách móc. Em cũng không dám gọi điện cho ai, toàn người tiếp xúc gọi điện cho em. Họ hỏi rồi bảo em đi bê cỗ ở Mão Điền, mang dịch bệnh về, làm ảnh hưởng công việc, gây ra đợt dịch bệnh cho cả các xã xung quanh. Em cũng có muốn như thế đâu, giải thích người ta liền tắt máy".

Xem thêm tại đây!