Trường hợp đầu tiên đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt

14:30 09/01/2020

Luật Phòng chống tác hại của bia rượu chính thức có hiệu nghiệm từ ngày 1/1/2020 và suốt mấy ngày qua, đây vẫn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận.

Không chỉ người đi xe ô tô, xe máy bị xử phạt mà theo Nghị định mới, những người điều khiển xe thô sơ như xe đạp, xe lăn,... cũng đều bị phạt nặng khi phát hiện dương tính với nồng độ cồn trong hơi thở nếu đang tham gia giao thông.

 
Đây là trường hợp đầu tiên bị xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn khi di chuyển bằng xe đạp.
Đây là trường hợp đầu tiên bị xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn khi di chuyển bằng xe đạp.

Trường hợp đầu tiên bị phạt 500.000 đồng và giữ xe

Trước đó, trong khi đội CSGT Công an thị xã Kỳ Anh làm nhiệm vụ thì đã phát hiện ông Xiong Anl In (người Trung Quốc) có những biểu hiện sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông.

Dù điều khiển xe đạp nhưng theo luật mới, ông Anl In vẫn phải dừng xe để CSGT kiểm tra. Lực lượng chức năng ở đây đã đo được nồng độ cồn của ông lên đến 0,667miligam/lít khí thở.

>>> Có thể bạn muốn biết: Vi phạm vượt quá nồng độ cồn cho phép, một người bị phạt 35 triệu đồng

 
Những biểu hiện của ông Anl In cho thấy ông có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn.
Những biểu hiện của ông Anl In cho thấy ông có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn.

Chiếu theo luật mới, tổ công tác tại đây đã làm đúng theo luật là thông báo cho người nhà của ông Xiong đến để đón ông về trong an toàn, sau đó lập biên bản và yêu cầu tạm giữ xe đạp của ông.

Mức phạt hành chính được đưa ra là 500.000 đồng. Đây cũng là trường hợp vi phạm hành chính khi điều khiển xe đạp vi phạm hình phạt về nồng độ cồn đầu tiên bị xử lý.

Video xem thêm: Video ghi lại quá trình đo nồng độ cồn của nam danh hài Trường Giang.

Nghị định xử phạt đã có hiệu lực từ 1/1/2020

Được biết, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về nồng độ cồn này đã được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 30/12/2019.

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, thời gian để văn bản có hiệu lực từ ngày ký là 45 ngày. Thế nhưng nghị định đặc biệt này đã được áp dụng luôn chỉ sau 2 ngày.

>>> Có thể bạn muốn biết: Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cãi cùn: "Bẩn lắm, không thổi đâu"

 
Xe đạp giờ đây cũng sẽ bị giam giữ nếu vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh minh họa)
Xe đạp giờ đây cũng sẽ bị giam giữ nếu vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh minh họa)

Trong nghị định mới này có rất nhiều điểm cập nhật so với cái cũ. Điển hình là việc giờ đây xe đạp cũng bị xử phạt những mức phạt khá cao.

Thêm vào đó, để tránh trường hợp người dân né việc thổi nồng độ, không hợp tác với lực lượng kiểm tra. Luật mới cũng quy định rõ mức xử phạt khá cao đối với những trường hợp này. Mức phạt cao nhất sẽ rơi vào khoảng 40 triệu đồng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn, thanh niên nước ngoài lôi đàn ra hát

 
Như trước đây đã có trường hợp ngồi 3 tiếng trong xe để tránh né thổi nồng độ. (Ảnh minh họa)
Như trước đây đã có trường hợp ngồi 3 tiếng trong xe để tránh né thổi nồng độ. (Ảnh minh họa)

Tốt hơn hết, mỗi người nên tự có ý thức về việc tuân thủ theo đúng quy định, luật lệ của Nhà nước. Vì điều trên hết luôn đúng với khẩu hiệu: "An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà!". Nhất là trong dịp giáp lễ Tết như này, hãy luôn cẩn trọng khi tham gia giao thông.

Bạn nghĩ sao về những quy định mới và các trường hợp bị xử phạt? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Ảnh: Internet

Hãy nắm rõ quy định về việc xử phạt đối với người đi xe đạp/xe đạp điện để tránh những lỗi vi phạm không cần thiết nhé!

- Phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với trường hợp người đi xe đạp, xe đạp đіện vi phạm nồng độ cồn, tuy nhiên nồng độ cồn không vượt quá 50miligam/100mililit máu, hoặc chưa vượt quá 0.25 miligam/lít khí thở.

- Phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với trường hợp người đi xe đạp, xe đạp đіện có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở.

- Phạt từ 400.000 - 600.000 đồng đối với trường hợp người đi xe đạp, xe đạp điện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở.

Những quy định mới này gần đây vẫn khiến dư luận không ngớt xôn xao. Nhất là khi những thông tin như ăn pizza, uống nhiều nước tăng lực cũng khiến nồng độ cồn tăng cao... >>> XEM TIẾP