Những trường hợp đặc biệt sau buổi thi THPT Quốc gia 2020 đầu tiên

13:50 09/08/2020

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có nhiều điều khác biệt hơn khiến các thí sinh cần phải chú ý còn cư dân mạng thì đặc biệt quan tâm. Không chỉ có một vài quy định mới mà ngay trong ngày thi đầu tiên cũng đã có nhiều việc đặc biệt xảy ra.

Cụ thể, ngay trong sáng nay ngày 9/8, một số thí sinh tại Thái Bình được thi ở điểm thi riêng và đưa đón bằng xe y tế chuyên dụng. Ngoài ra, có trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe cũng được hỗ trợ hết mức có thể để các thí sinh an tâm làm bài thi.

 
Sáng 9/8, thí sinh chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia với môn thi Ngữ Văn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Sáng 9/8, thí sinh chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia với môn thi Ngữ Văn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp vì viêm ruột thừa

Theo báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết ngay trong sáng 9/8 khi diễn ra môn thi Ngữ Văn đã có 2 trường hợp phải nhập viện do bị viêm ruột thừa. Vì phải nhập viện khẩn nên các em không thể hoàn thành bài thi vì thế đã có trường hợp được đặc cách xét tốt nghiệp.

Cụ thể, trường hợp của em thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Cảnh được đặc cách xét tốt nghiệp vì có học lực khá trở lên. Riêng em thí sinh ở THPT Bình Mỹ, huyện Châu Phú không được đặc cách xét tốt nghiệp do có học lực trung bình. Bên cạnh đó, trong ngày thi đầu tiên ở An Giang có 2 thí sinh đến trễ, 1 em trễ 20 phút và 1 em trễ 60 phút nên bỏ thi.

 
Thí sinh tại An Giang vào phòng thi sáng ngày 9/8. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Thí sinh tại An Giang vào phòng thi sáng ngày 9/8. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Thí sinh, giáo viên coi thi hoàn tất thủ tục cho kỳ thi THPT Quốc gia

Thí sinh tại Thái Bình liên quan đến Covid-19 được bố trí thi tách biệt với các thí sinh khác

Cũng trong sáng ngày 9/8, tỉnh Thái Bình có tổng cộng 19.599 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020. Trong đó, có 8 thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt khi được bố trí xe chuyên dụng đưa đón trong tất cả các ngày thi, phòng thi tách biệt với các thí sinh khác.

 
Thí sinh tại Thái Bình được bố trí phòng thi riêng vì liên quan bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VTV).
Thí sinh tại Thái Bình được bố trí phòng thi riêng vì liên quan bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VTV).

 
Xe y tế chuyên dụng đưa đón thí sinh. (Ảnh: VTV).
Xe y tế chuyên dụng đưa đón thí sinh. (Ảnh: VTV).

Được biết trước đó, nơi ở của 8 em này là thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã phát hiện một ca dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng. Để đảm bảo an toàn, tỉnh Thái Bình đã đặc biệt bố trí cho các em điểm thi riêng phòng Covid-19.

 
Việc tách phòng thi để đảm bảo an toàn cho các thí sinh. (Ảnh: VTV).
Việc tách phòng thi để đảm bảo an toàn cho các thí sinh. (Ảnh: VTV).

>> Xem thêm: Thêm nhiều trường đại học dừng học tập trung để phòng chống Covid-19

Thí sinh gãy tay được hỗ trợ chép bài thi

Một trường hợp khác cũng đặc biệt không kém khi thí sinh ở Cần Thơ được hỗ trợ chép bài thi hộ do bị gãy tay. Cụ thể trước đó, thí sinh này bị té xe gãy tay, tổn thương màng phổi, chấn thương ngực và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Trước khi kỳ thi diễn ra, gia đình thí sinh này định sẽ không cho con em tham dự do cánh tay chưa bình phục hẳn, nhưng được sự động viên của nhà trường cùng sự hỗ trợ của Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ mà thí sinh này đã có thể tham gia kỳ thi.

Được biết, ngay trong môn thi đầu tiên diễn ra vào sáng nay, thí sinh này được bố trí phòng thi riêng, có thêm một cán bộ hỗ trợ viết lại bài làm theo lời đọc của thí sinh. Quy trình coi thi tại phòng thi của thí sinh này giống với những phòng thi khác, cán bộ hỗ trợ sẽ phải dừng bút khi hết thời gian và suốt thời gian làm bài thi đều sẽ được ghi âm, quay hình lại để bàn giao cho trưởng điểm thi.

 
Thí sinh bị gãy tay tại Cần Thơ được hỗ trợ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020. (Ảnh: VNExpress).
Thí sinh bị gãy tay tại Cần Thơ được hỗ trợ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn chưa xem: Dừng khẩn cấp một điểm thi 352 thí sinh do liên quan bệnh nhân Covid

Kết thúc môn thi đầu tiên với nhiều cảm xúc, các thí sinh sẽ có quãng thời gian ngắn nghỉ ngơi trước khi bước vào môn thi thứ 2 diễn ra vào chiều nay. Cùng chúc cho các thí sinh sẽ có được một tinh thần thật thoải mái để làm bài thi Toán thật tốt nhé!

DỪNG MỘT ĐIỂM THI DO 352 THÍ SINH CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH NHÂN COVID-19

Theo báo Dân Trí đưa tin, sáng ngày 8/8, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm Covid-19 mới tại Quảng Ngãi là bệnh nhân 786 và 787.

Vì giáo viên của trường THPT Sơn Mỹ từng uống cà phê với bệnh nhân 786 nên trở thành F1 và 48 học sinh lớp 12 của trường trở thành F2.

Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, Giám đốc sở GD&ĐT THPT Sơn Mỹ đã cho dừng điểm thi này, qua đó 352 thí sinh của điểm thi liên quan đến bệnh nhân Covid-19 cũng phải dừng thi.

Được biết, thí sinh ở Đà Nẵng và một số địa phương thuộc Quảng Nam, Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột sẽ thi vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!