Trường học gây sốc khi yêu cầu học sinh viết "thư tuyệt mệnh"

16/09/2019, 12:30 GMT+07:00

Mới đây, một trường học tại Anh đã ra một đề tài yêu cầu các học sinh trong môn Tiếng Anh của mình viết một lá thư tuyệt mệnh để khám phá những cảm giác tự tử, khiến một phụ huynh thực sự bị sốc đến nỗi phải phàn nàn.

Bài kiểm tra lá thư tuyệt mệnh

Những học sinh ở độ tuổi 15, 16 này đang theo học chứng chỉ GCSE (chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông) tại trường Cheney ở Headington, Oxford. Họ được giao cho một bài tập nghiên cứu về vở kịch cổ điển của Anh có tựa đề Những cuộc gọi của viên thanh tra - An Inspector Calls, viết bởi J.B. Priestley, trình diễn lần đầu tại Liên Xô vào năm 1945. Bài tập viết này đã được giao vào "Ngày chống tự tử thế giới".

 
Tác phẩm Những cuộc gọi của viên thanh tra của tác giả J.B. Priestley
Tác phẩm Những cuộc gọi của viên thanh tra của tác giả J.B. Priestley

Mặc dù đề bài chính là: "Hãy tưởng tượng bạn là một phụ nữ trẻ sống vào năm 1912 viết một lá thư tuyệt mệnh cho những người quan tâm đến bạn.", nhưng một phụ huynh vẫn cho rằng "Tôi thực sự cảm thấy khá tốt để nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần và tự tử của thanh thiếu niên, nhưng đây là một thất bại lớn. Tôi đã rất sốc khi con trai mình thông báo về bài tập này".

>>> Xem thêm: Những đề văn hại não gây hoang mang cộng đồng mạng

Cần thận trọng hơn trong việc giáo dục về nhận thức

Phụ huynh này cũng cho biết, bà từng có một người thân cố tự tử nhiều lần, nên đã viết một lá thư cho hiệu trưởng và nói rằng không nên đề ra những kiểu giáo dục cảnh báo như thế này. Nhà trường hiện tại đã gửi lời xin lỗi vì bất kỳ sự cố nào đã gây ra cho các học sinh lẫn phụ huynh, nhấn mạnh rằng bài tập này có lẽ đã được thực hiện một cách quá nhạy cảm, sẽ xem xét và điều chỉnh lại cho phù hợp.

"Chúng tôi sẽ luôn xem xét những phản ánh về việc dạy và học của chúng tôi để cải thiện, mang đến những bài học giáo dục một cách thận trọng hơn cho các học sinh" - hiệu trưởng cho biết

 
Trường Cheney cho biết sẽ cải thiện hơn các nội dung giáo dục
Trường Cheney cho biết sẽ cải thiện hơn các nội dung giáo dục

Đây không phải là lần đầu tiên vở kịch xuất hiện trong hỏi kia cũng bị rơi vào cuộc tranh cãi tương tự. Vào năm 2015, những học sinh ở độ tuổi 14, 15 tại trường trung học Beauchamp ở Wickford, hạt Essex cũng được yêu cầu viết một lá thư tuyệt mệnh cho bài tập về nhà bằng tiếng Anh.

Vở kịch Những cuộc gọi của viên thanh tra lấy bối cảnh vào năm 1912, kể về việc một thanh tra bí ẩn đến nhà của một chủ nhà máy. Anh ta hỏi han gia đình giàu có này về cái chết đột ngột của Eva Smith, một phụ nữ thuộc tầng lớp lao động trẻ. Mặc dù nghe nói cô có để lại một bức thư và một cuốn nhật ký, nhưng dường như nó chưa bao giờ được xuất hiện trong vở kịch.

Có nhiều cách để dạy dỗ trẻ vị thành niên về nhận thức xã hội, đời sống, tuy nhiên cần có một cách tiếp cận đơn giản hơn, an toàn hơn, đừng đi thẳng vào các chủ đề nhạy cảm tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Bạn có thấy bài tập viết "thư tuyệt mệnh" kia bổ ích với học sinh độ tuổi thanh thiếu niên không? Chia sẻ ý kiến và luôn theo dõi YAN để được cập nhật những tin mới lạ nhé.

Nguồn dịch: RT

Một đề thi Hàn Quốc cũng đã từng gây chú ý khi cho vào cả những kiến thức chỉ có ở Việt Nam khiến nhiều sĩ tử phấn khích.

Đề thi ĐH Hàn Quốc xuất hiện cả lễ hội Đền Hùng, bánh tôm Hồ Tây

Với chúng ta, có lẽ đây chỉ là những câu hỏi trông vô cùng dễ dàng, có thể đạt điểm tuyệt đối mà không cần phải quá phí sức. Nhưng với những sĩ tử Hàn Quốc, thì đó lại là một thử thách cực căng.

Trong môn thi ngoại ngữ 2, bộ đề thi tiếng Việt kiểm tra về cách sử dụng ngữ pháp, kiểm tra vốn từ quả thực đã làm khó các sĩ tử vì lượng kiến thức xa lạ quá nhiều... >>> ĐỌC TIẾP