Trường học vẫn chưa được khắc phục xong thì tiếp tục đón đợt bão mới

14/11/2020, 13:15 GMT+07:00

Mưa bão rơi vào những tháng cuối năm ở các tỉnh miền Trung đã gây ra hàng loạt thiệt hại nặng nề về người và của. 

Các điểm trường học tại đây sau khi bị cơn bão số 9 càn quét hiện vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang, hoang tàn.

 
Một ngôi trường bị tốc mái, hư hỏng nặng sau bão số 9. (Ảnh: Thanh Niên)
Một ngôi trường bị tốc mái, hư hỏng nặng sau bão số 9. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Thầy cô Trà Leng cạo "núi" bùn, dọn trường sau mưa lũ

Quảng Ngãi: Nhiều trường học vẫn trong tình trạng hoang tàn, ngổn ngang

Tính đến thời điểm hiện tại, đã nửa tháng sau khi cơn bão số 9 càn quét khu vực tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều điểm trường ở địa phương này hiện vẫn đang trong tình trạng hoang tàn do mưa bão. Trường Tiểu học Hành Thiện, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn ngổn ngang và bừa bộn. Các dãy phòng học đều bị hư hỏng nặng, gió giật tốc mái, đồ dùng dạy học, thiết bị điện tử đều không còn sử dụng được dưới sức tàn phá của bão số 9. 

 
Trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành tan hoang sau bão số 9. (Ảnh: VOV)
Trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành tan hoang sau bão số 9. (Ảnh: VOV)

Với sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang, quân đội... các thầy cô giáo đã cố gắng nhặt nhạnh những gì còn sót lại, nhưng tất cả đều không sử dụng được.

"Lãnh đạo huyện, lãnh đạo ngành giáo dục đang tiến hành cho sửa chữa lại trường nhưng thời tiết cũng không thuận lợi. Việc khắc phục còn phải chờ đợi. Điều này gây khó khăn cho việc dạy và học của trường. Chỗ làm việc của ban giám hiệu nhà trường cũng bị dột ướt hết nhưng chúng tôi cũng phải cố gắng trong thời gian này", VTC dẫn lời cô Nguyễn Thị Hằng Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành. 

 
Bàn ghế đều bị sức mạnh của bão tàn phá. (Ảnh: VOV)
Bàn ghế đều bị sức mạnh của bão tàn phá. (Ảnh: VOV)

Nhằm đảm bảo việc học tập của các em học sinh không bị gián đoạn, ban giám hiệu nhà trường đã sắp xếp cho hơn 300 học sinh (thuộc nhiều khối lớp) học tạm bợ ở cơ sở 2 tại thôn Phú Lâm Tây. Tuy nhiên, tình trạng của các phòng học nơi đây cũng bị bão số 9 phá hỏng đến tốc mái, mưa dột. 

 
Thiết bị dạy học bị bão tàn phá dẫn đến hư hỏng nặng. (Ảnh: Công Lý)
Thiết bị dạy học bị bão tàn phá dẫn đến hư hỏng nặng. (Ảnh: Công Lý)

Thống kê từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bão số 9 qua đi đã khiến hơn 70% trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh bị sập, tốc mái; ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi - ông Trần Sỹ cho biết, hiện đã đề nghị UBND tỉnh phê duyệt chủ trương sửa chữa các cơ sở vật chất trường, lớp để đảm bảo việc dạy học cho học sinh.

 
Một điểm trường bị sức mạnh của bão phá nát mọi đồ vật. (Ảnh: Thanh Niên)
Một điểm trường bị sức mạnh của bão phá nát mọi đồ vật. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Thầy trò tại Quảng Trị vượt lũ dữ khiến mọi người xót xa

Quảng Nam: Hơn 300 trường học tan hoang sau mưa bão

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, sau khi trận bão số 9 càn quét tỉnh, hàng trăm điểm trường trên địa bàn đã bị thiệt hại nặng nề. Hàng loạt ngôi trường bị sập, tốc mái, trang thiết bị hư hỏng nặng. Theo thống kê sợ bộ, ông Quốc cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 300 ngôi trường bị sập, tốc mái. Hàng loạt trang thiết bị dùng để dạy học cũng bị mưa bão phá nát, không thể sử dụng lại. 

 
Mưa bão đã tốc mái hàng loạt ngôi trường ở Quảng Nam. (Ảnh: VietNamNet)
Mưa bão đã tốc mái hàng loạt ngôi trường ở Quảng Nam. (Ảnh: VietNamNet)

Tính riêng huyện Bắc Trà My ở Quảng Nam, có đến 17/39 trường học tốc mái, nhiều nơi bị sạt lở nghiêm trọng. Theo thống kê ban đầu, toàn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã có khoảng 50 phòng học bị tốc mái, hệ thống bếp ăn, cổng ngõ, phòng học... bị mưa bão phá hỏng. Hiện các em học sinh ở khu vực miền núi Bắc Trà My vẫn mong chờ sớm đến ngày quay trở lại lớp học.

 
Một phòng hỏng bị hư hỏng nặng sau bão. (Ảnh: VietNamNet)
Một phòng hỏng bị hư hỏng nặng sau bão. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: Bình Định: Bất ngờ xuất hiện sạt lở ở miền núi, khẩn cấp di dời dân

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

QUẢNG NAM SAU 3 ĐỢT THIÊN TAI, THIỆT HẠI LÊN ĐẾN HƠN 8.400 TỶ ĐỒNG

Như trước đó đã đưa tin, liên quan đến tình hình mưa lũ diễn ra trong nhiều ngày qua ở Quảng Nam, tỉnh này đã hứng chịu không ít thiệt hại nặng nề về người và của. 

Cụ thể, trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào hôm 13/11 để đánh giá kịp thời công tác ứng phó và khắc phục mưa bão. Theo đó, tính từ giữa tháng 9/2020 đến nay, Quảng Nam đã hứng chịu 3 đợt thiên tai lớn đó là bão số 5, bão số 6 và bão số 9. 

Mặc dù đã có sự chuẩn bị trước, thế nhưng trước sức mạnh của 3 đợt thiên tai này đã gây nên hàng loạt thiệt hại lớn cho người dân nơi đây.  Báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tính đến nay, tổng thiệt hại đã lên đến khoảng hơn 8.400 tỷ đồng. 

Xem thêm tại đây!