Trường học có "1-0-2": Học sinh tăng cân sau kì nghỉ Tết sẽ bị phạt

31/01/2019, 09:00 GMT+07:00

Một trường học tại Trung Quốc đã nghĩ ra biện pháp mới để khuyến khích học sinh chăm vận động trong kỳ nghỉ Tết bằng cách đưa ra hình phạt với những học sinh bị tăng cân sau khi trở lại trường học.

Theo đó hôm thứ Hai vừa qua (28/1), các em học sinh trong độ tuổi 13 - 14 đang theo học tại trường Trung học Hàng Châu 3, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã được tiến hành kiểm tra cân nặng trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày. Đồng thời, trường học cũng đã ra thông báo rằng nếu những học sinh này tăng quá 2 kg sau kỳ nghỉ thì các em sẽ bị phạt chạy bộ ở trường mỗi ngày ở kỳ học tới. 

Được biết, ý tưởng này được đề xuất bởi một giáo viên trong trường có tên Chen Wei. Giải thích cho điều này, vị thầy giáo cho hay: "Gần đây khi đi dạo tại các trung tâm thương mại lớn, tôi thấy một chiếc cân. Sau đó, tôi đã nghĩ rằng nên cho các học sinh kiểm tra cân nặng trước khi nghỉ Tết, bởi bạn biết đấy, việc tăng cân quá nhiều trong một thời gian ngắn là không tốt chút nào".


Trường học tiến hành kiểm tra cân nặng cho các học sinh trước kỳ nghỉ Tết 
Trường học tiến hành kiểm tra cân nặng cho các học sinh trước kỳ nghỉ Tết 

Ngay sau khi nhận được thông báo này của nhà trường, rất nhiều em học sinh đã bắt đầu cảm thấy nơm nớp lo sợ. Một vài em còn nêu lên ý kiến, cho rằng trong kỳ nghỉ dài ngày, mọi người thường ăn uống say mê và bỏ bê luyện tập, nên việc tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, các em học sinh khác cũng nêu lên suy nghĩ của mình về thông báo này.

"Nếu chúng em đều ở mức cân nặng bình thường thì việc tăng thêm 1 - 2 kg cũng không có gì quá đáng sợ".

"Căng tin phục vụ thức ăn rất ngon nên con thường ăn hết phần ăn của 5 người luôn. Với quy định mới này, chắc con sẽ chỉ dám ăn 2 - 3 bát mà thôi".

Không chỉ trong phạm vi trường học mà kế hoạch giữ vững cân nặng cho học sinh trước và sau kỳ nghỉ Tết của các thầy cô giáo trường Hàng Châu 3 đã gây ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Một người dùng tán thành kế hoạch này và cho rằng điều này sẽ giúp cho các em học sinh có ý thức hơn về căn nặng của mình. Tuy nhiên, một vài người khác lại cho rằng các em vẫn còn là học sinh cấp 2 và cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phát triển, đồng thời nêu ra ý kiến cho rằng cân nặng chẳng có gì quá to tát tới mức phạt các em hết.


Trung Quốc hiện là quốc gia có số lượng trẻ em bị thừa cân ở mức đông nhất thế giới
Trung Quốc hiện là quốc gia có số lượng trẻ em bị thừa cân ở mức đông nhất thế giới

Vấn đề béo phì học đường từ lâu đã thu hút được sự chú ý không nhỏ của dư luận Trung Quốc. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2017 cảnh báo rằng nước nay đang có số lượng trẻ thừa cân ở mức đông nhất thế giới, và ước tính cho tới năm 2030, số trẻ em bị béo phì có thể chạm ngưỡng 50 triệu em. 

Bên cạnh các biện pháp khuyến khích thanh thiếu niên sử dụng thực phẩm lành mạnh, việc tập thể dục buổi sáng cũng trở thành một phần bắt buộc tại hầu hết các trường học Trung Quốc. Bên cạnh đó, các học sinh trung học nước này cũng sẽ phải tham gia từ một đến hai học kỳ quân sự vào đầu mỗi niên khóa để rèn luyện sức khỏe. 

Nguồn: SCMP

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!