Trường học tiến hành niêm phong cây phượng giữa sân để đảm bảo an toàn

30/05/2020, 18:40 GMT+07:00

Sau khi nghe thông tin về các sự việc xảy ra, trường học đã quyết định sử dụng ghế đá làm cột mốc để chăng dây và "niêm phong" cây phượng cổ thụ.

Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao trước sự việc các cây phượng trồng ở khuôn viên các trường bị bật gốc, gãy đổ ngang gây nguy hiểm cho học sinh.

Mới đây nhất, một trường THCS tại Gia Lai đã áp dụng biện pháp niêm phong đối với cây phượng cổ thụ nằm ở giữa sân, chăng dây để học sinh không tới gần và hạn chế thấp nhất nguy hiểm có thể xảy ra với các em.

 
Hiện trường cây phượng bị gãy đổ trong sân 1 trường THCS ở TP.HCM hôm 26/5 (Ảnh: Zing)
Hiện trường cây phượng bị gãy đổ trong sân 1 trường THCS ở TP.HCM hôm 26/5 (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: TP.HCM tiếp tục xuất hiện cây phượng vĩ bật gốc ở quận 9​

Trường học niêm phong cây phượng gây tranh cãi

Sự việc xảy ra tại trường THCS Trần Phú, Gia Lai vào những ngày vừa qua đã khiến mọi người chú ý. Theo đó, lãnh đạo nhà trường quyết định sử dụng những chiếc ghế đá trong sân trường để làm cột mốc, chăng dây nối xung quanh để "niêm phong" cây phượng nằm trong khuôn viên của ngôi trường.

Hình ảnh cây phượng già đang độ nở hoa đỏ chói bị niêm phong không cho ai đến gần sau đó đã được một học sinh đăng tải lên mạng xã hội cùng dòng chú thích: "Mới học tiết 4 xong, thấy cảnh cây phượng bị niêm phong". Bài đăng sau đó đã nhận về hàng trăm nghìn lượt thích cùng hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ.

 
Hình ảnh cây phượng nằm trong khuôn viên trường bị niêm phong (Ảnh: FB H.K)
Hình ảnh cây phượng nằm trong khuôn viên trường bị niêm phong (Ảnh: FB H.K)

Bên dưới bài đăng, rất nhiều học sinh của trường cùng cư dân mạng đã lên tiếng bình luận, bày tỏ ý kiến đối với cách làm của nhà trường. Một phần cho rằng việc niêm phong cây phượng là cách để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão như hiện nay. 

Đây là một trong những cách làm có thể hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra với học sinh và cán bộ giáo viên trong trường, đồng thời vẫn giữ được cây xanh tốt tươi trong khuôn viên trường mà không phải chặt đi.

 
Nhiều cư dân mạng đồng tình với cách làm của nhà trường (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều cư dân mạng đồng tình với cách làm của nhà trường (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, có một số cư dân mạng cũng đồng tình với cách làm của trường THCS Trần Phú, Gia Lai và nghĩ rằng nếu các trường khác cũng nghĩ ra cách này sớm hơn thi sẽ không xảy ra các vụ việc thương tâm như trong thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, hầu hết đều nghĩ rằng các trường nên thực sự rà soát, kiểm tra hiện trạng cây xanh trong khuôn viên trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, từ đó đảm bảo được an toàn cho học sinh nhưng cũng giữ được cảnh quan xanh sạch của mỗi ngôi trường.

 
Ai cũng mong sẽ không còn sự việc đáng tiếc nào liên quan tới cây xanh xảy ra với các em học sinh và mọi người (Ảnh chụp màn hình)
Ai cũng mong sẽ không còn sự việc đáng tiếc nào liên quan tới cây xanh xảy ra với các em học sinh và mọi người (Ảnh chụp màn hình)

>>Đừng bỏ lỡ: Bình Dương: Cây phượng trong sân trường bật gốc sau giờ tan học​

Nhà trường lên tiếng về việc niêm phong cây phượng

Sau khi những hình ảnh về cây phượng bị niêm phong giữa sân trường được chia sẻ trên mạng, thầy Nguyễn Đình Nghệ, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú đã có những chia sẻ trên Zing.vn về sự việc này. Theo đó, nhà trường đã theo dõi và nhận được nhiều thông tin về những vụ cây đổ ở các địa phương nên đã đi tới quyết định là dùng dây để quây xung quanh cây phượng, ngăn không cho mọi người tới quá gần.

 
Hiện trạng của cây phượng trước khi bị chăng dây xung quanh (Ảnh: Zing)
Hiện trạng của cây phượng trước khi bị chăng dây xung quanh (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, theo Zing, khi được hỏi đây chỉ là biện pháp tạm thời, hay liệu nhà trường sẽ dùng luôn cách này để không phải chặt bỏ cây phượng cổ thụ thì thầy Hiệu trưởng từ chối cung cấp thông tin.

>>Bạn có biết: Hai học sinh bị cây phượng bật gốc đè đã tỉnh lại sau phẫu thuật​

Các địa phương ra thông báo rà soát cây xanh

Thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ cho biết ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có chỉ đạo gửi tới tất cả các Sở GD-ĐT trên cả nước thực hiện việc rà soát, kiểm tra hiện trạng của các cây xanh trong khuôn viên các trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Các Sở GD-ĐT Hà Nội, Đắk Lắk và TP.HCM đã khẩn trương thực hiện đúng theo chỉ đạo, phối hợp cùng đơn vị cây xanh để kiểm tra các cây cổ thụ, cây cho bóng mát trong khuôn viên trường. Đây là cách làm nhằm đảm bảo an toàn trường học và hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra trong khuôn viên sư phạm.

 
Nhân viên công ty cây xanh chặt hạ cây phượng không đảm bảo an toàn ở trường THCS Bạch Đằng (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên công ty cây xanh chặt hạ cây phượng không đảm bảo an toàn ở trường THCS Bạch Đằng (Ảnh: VNExpress)

Sau nhiều sự cố xảy ra do cây xanh gây ra tại các địa phương và khiến cho nhiều người bị thương, thậm chí là có cả trường hợp tử vong, các đơn vị có liên quan đều đã đưa ra những giải pháp với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Bạn thấy sao về cách làm "cách ly" cây phượng giữa sân của trường THCS Trần Phú ở Gia Lai? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Zing, Tuổi Trẻ Online

Lâm Đồng: Kịp thời đốn hạ 1 cây phượng sắp bật gốc

Chiều ngày 29/5, Công ty Công trình đô thị Bảo Lộc đã phát hiện một cây phượng cổ thụ có vấn đề và thực hiện chặt bỏ ngay sau đó để đảm bảo an toàn.

Theo Thanh Niên, cây phượng nói trên nằm ở vị trí trước cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Tại thời điểm trước khi bị chặt, cây phượng vẫn còn khá xanh tốt và nở hoa, tuy nhiên bên dưới gốc cây đã bị mục và phần thân cũng đã rỗng nên không đảm bảo an toàn...>>ĐỌC THÊM