Trường học tại Bắc Bộ đối phó với nắng nóng

17:00 10/06/2020

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên việc học tập của học sinh, sinh viên trên cả nước đã bị gián đoạn trong nhiều tháng liền. Năm học 2019-2020 kết thúc muộn hơn so với thời gian ban đầu nên học sinh tại khu vực Bắc Bộ nói riêng đã phải đến trường trong thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C.

Với thời tiết phức tạp và gây ảnh hưởng đến sức khỏe này, nhiều trường học tại các tỉnh/thành miền Bắc đã triển khai thực hiện những biện pháp tránh nóng nhằm bảo vệ an toàn cho học sinh.

 
Nhiệt độ mặt đường tại Âu Cơ, Hà Nội vào lúc hơn 13g ngày 8/6 do tài khoản H.L đo được (Ảnh: H.L)
Nhiệt độ mặt đường tại Âu Cơ, Hà Nội vào lúc hơn 13g ngày 8/6 do tài khoản H.L đo được (Ảnh: H.L)

>>Xem thêm: Hai cây xà cừ bị đốn trụi trong nắng nóng khiến nhiều người tiếc nuối

Các trường học tại Hà Nội thực hiện biện pháp tránh nóng cho học sinh

Theo thông tin từ VnExpress, nhiều trường học tại Hà Nội đã triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn cho học sinh trong mùa nắng nóng. Cụ thể, tại Trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm), vào buổi sáng loa phát thanh sẽ liên tục nhắc nhở học sinh uống nhiều nước và mang đồ bảo hộ. Tại các lớp học, sàn sẽ được giảm nhiệt bằng việc lau khăn ướt vào sáng sớm, đồng thời cho hoạt động cả hai điều hòa và bốn quạt trần.

Bên cạnh đó, học sinh được giáo viên nhắc nhở về việc hạn chế ra ngoài khi không cần thiết để hạn chế sốc nhiệt. Ngoài ra, phụ huynh cũng được nhận tin nhắn từ Nhà trường về việc chuẩn bị khẩu trang, ô, mũ... cho con em mình. 

 
Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường vào lúc trời nắng nóng (Ảnh: Báo Giao Thông)
Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường vào lúc trời nắng nóng (Ảnh: Báo Giao Thông)

Còn tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hà Đông), cô Teo Thị Thanh Mai - Hiệu Trưởng Nhà trường cho biết tại đây đã nâng hành lang cao thêm một mét, đồng thời lắp rèm che toàn bộ hành lang để bảo đảm an toàn cho học sinh. Tại các lớp học, hệ thống điều hòa, quạt... cũng được hoạt động tối đa công suất. Học sinh được khuyến khích sinh hoạt tại lớp trong giờ ra chơi và hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.

Ngoài ra, đối với những hoạt động tập thể như học hát đồng ca, chào cờ... học sinh không cần tập trung ở sân trường như trước đây mà sẽ tập trong lớp với hệ thống loa, mic kéo được Nhà trường bố trí đến từng phòng học. 

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn lắp rèm che toàn bộ hành lang (Ảnh: VnExpress)Trường Tiểu học Lê Quý Đôn lắp rèm che toàn bộ hành lang (Ảnh: VnExpress)

Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy) cũng triển khai các biện pháp tránh nóng như lùi thời gian kết thúc buổi học chiều đến 17h thay vì 16h30 như trước đây để học sinh không phải ra về khi trời còn nắng. Ngoài ra Nhà trường cũng yêu cầu học sinh mặc trang phục thoáng mát, lịch sự khi đến lớp, không bắt buộc phải mặc đồng phục. 

>>Xem thêm: Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ: Chỉ số tia UV ở mức cảnh báo

Nhiều trường học ở khu vực Bắc Bộ đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh

Không chỉ riêng tại Hà Nội, nhiều trường học trên địa bàn các tỉnh/thành khác cũng khẩn trương thực hiện những biện pháp tránh nóng cho học sinh. Tại Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh đã ra chỉ đạo từ ngày 10/6, các trường tiểu học không đảm bảo đủ điều hòa cho tất cả các lớp sẽ được nghỉ buổi chiều. Còn đối với cấp THCS và THPT, việc học buổi chiều chỉ bao gồm học sinh khối 9 và 12.

Ngoài ra, các hoạt động tập thể ngoài trời được yêu cầu tạm ngừng, kế hoạch giáo dục của các trường cũng được yêu cầu điều chỉnh cho phù hợp và đảm bảo kết thúc trước ngày 15/7/2020. 

Nắng nóng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người (Ảnh minh họa: Dân Trí)Nắng nóng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Tại Hà Nam, một trường học đã thay đổi giờ học để đảm bảo cho học sinh không phải ra về khi trời còn nắng gắt. Hơn nữa, trường còn kêu gọi phụ huynh đóng góp để lắp đặt thêm hệ thống quạt cho học sinh.

Tại Nghệ An, các trường học cũng thực hiện điều chỉnh giờ học và lắp đặt thêm các thiết bị làm mát để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của học sinh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - ông Thái Văn Thành chia sẻ: "Học sinh Nghệ An mọi năm vẫn phải học trong tiết trời nắng nóng. Tuy nhiên, tôi chưa thấy năm nào oi bức và nắng gắt như bây giờ. Chúng tôi sẽ cố gắng kết thúc năm học sớm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh".

 
Người dân "kín cổng cao tường" giữa mùa nắng nóng (Ảnh minh họa: Tổ quốc)
Người dân "kín cổng cao tường" giữa mùa nắng nóng (Ảnh minh họa: Tổ quốc)

>>Xem thêm: Nắng nóng gay gắt, thực phẩm giải nhiệt tăng giá theo từng ngày

Với thời tiết nắng nóng phức tạp như hiện tại, mọi người hãy hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, che chắn cẩn thận nếu có ra ngoài để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân nhé! 

Cùng chia sẻ thông tin với cộng đồng tại YAN!

Thời tiết miền Bắc trong ngày 10/6

Sau nhiều ngày đón nắng nóng khó chịu, thời tiết tại khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ "hạ nhiệt" trong ngày 10/6. Cụ thể, thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết Hà Nội và các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ trong chiều tối và đêm nay sẽ có mưa rào, dông rải rác, trong cơn mưa dông đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất phía Tây Bắc dao dộng từ 25-28 độ C, có nơi dưới 25 độ; nhiệt độ cao nhất vào khoảng 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ. Tại Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ. Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ sẽ ở khoảng 34-37 độ C... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!