Trường học đóng cửa, nhiều phụ huynh lại chật vật tìm chỗ gửi con

04/05/2021, 13:10 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch đang diễn biến ngày càng khó lường hơn, nhất là ở một số tỉnh như Hà Nam, Vĩnh Phúc... Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, nhiều trường học đã quyết định tạm đóng cửa và chuyển sang hình thức dạy trực tuyến. 

Đây là một việc làm rất cần thiết, thế nhưng nó cũng đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh rơi vào tình trạng chật vật tìm chỗ gửi con.

 
Phun khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Phun khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Theo Lao động đưa tin, tính đến sáng ngày 4/5, trên cả nước đã có 7 tỉnh, thành cho học sinh trên toàn địa bàn hoặc ở một số địa phương tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và Yên Bái.

Tại Đà Nẵng, ngay sau khi các trường học có thông báo đóng cửa theo yêu cầu tạm dừng hoạt động không thiết yếu của chính quyền thành phố để chống dịch Covid-19, nhiều phụ huynh đã phải nháo nhào tìm cách gửi con.

 
Phụ huynh đưa đón con đến trường. (Ảnh: Thanh niên)
Phụ huynh đưa đón con đến trường. (Ảnh: Thanh niên)

Theo Tuổi trẻ đưa tin, do thông báo đóng cửa quá gấp nên nhiều phụ huynh đã không thể thu xếp kịp việc gửi con. Trên các hội nhóm phụ huynh mầm non, nhiều ông bố, bà mẹ đã than thở không ngớt. Điển hình như chị L.H.T (28 tuổi), trú tại quận Hải Châu đã phải xin công ty cho tạm nghỉ hôm nay để tìm cách đối phó.

Do cả hai vợ chồng đều là người ngoại tỉnh nên không có người thân, họ hàng tại Đà Nẵng để nhờ vả. Chị cũng không thể đưa con đến công ty do đặc thù công việc không cho phép. Chính vì vậy nên chỉ còn cách cầu cứu bà ngoại từ quê vào trông cháu giúp.

 
Trẻ học trực tuyến tại nhà, không phải đến trường. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ thủ đô)
Trẻ học trực tuyến tại nhà, không phải đến trường. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ thủ đô)

Chung tình trạng này, vợ chồng anh T.T.P (33 tuổi), trú tại quận Sơn Trà cũng phải đau đầu vì hai cậu con trai đang tuổi mầm non và tiểu học không có người trông coi giúp.

Chia sẻ với Tuổi trẻ, anh nói: "Đợt dịch năm ngoái tôi gửi các con về quê cho ông bà chăm giúp, nhưng xa xôi cũng hơi bất tiện. Đợt này chắc phải tìm nhà người thân hay nhờ hàng xóm gửi tạm vài ngày, rồi thuê người đến nhà chăm giúp chứ biết làm sao được".

Tuy vất vả là vậy nhưng cả anh P. và chị T. đều rất ủng hộ việc đóng cửa trường học để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là tâm lý của mọi phụ huynh hiện nay, dù vất vả đến đâu thì chỉ cần con được an toàn là đủ.

 
Ở nhà trông con không phải là chuyện dễ dàng. (Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu)
Ở nhà trông con không phải là chuyện dễ dàng. (Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu)

Nói về vấn đề này, bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo thành phố Đà Nẵng chia sẻ với Tuổi trẻ rằng, tuy thông báo tương đối gấp gáp nhưng để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, các phụ huynh cũng nên thông cảm và chia sẻ với chính quyền.

Hiện chưa có thời điểm chính xác các trường hoạt động trở lại, mà phải căn cứ và diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của UBND thành phố.

 
Học sinh ngồi trong lớp đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: BBC)
Học sinh ngồi trong lớp đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: BBC)

Ngoài việc tạm dừng đến trường, học sinh, sinh viên khi ở nhà cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TẠM DỪNG VIỆC ĐẾN TRƯỜNG, HỌC SINH, SINH VIÊN NÊN LÀM GÌ?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến là rất cần thiết. Tuy nhiên học sinh cũng cần lưu ý.

Hạn chế đi ra khỏi nhà:

Có rất nhiều học sinh, sinh viên thường có tâm lý được nghỉ nên đi chơi...nhiều hơn. Điều này chỉ khiến cho công tác phòng dịch trở thành "công cốc".

Vì vậy, khi được nghỉ ở nhà, học sinh nên hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo dõi lịch học trực tuyến

Thay vì đến trường như bình thường, nhiều địa phương lại hướng dẫn học sinh chuyển sang học trực tuyến. Mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra lịch học riêng, vì vậy học sinh, sinh viên cần phải theo dõi thật chính xác để đảm bảo tiến độ học tập của mình.

Xem thêm tại đây