Trường học đốn cây để đảm bảo an toàn khiến dân mạng tranh cãi

29/05/2020, 14:30 GMT+07:00

Sau vụ việc cây phượng đổ gây thiệt hại về người tại trường THCS Bạch Đằng, Thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều suy nghĩ băn khoăn từ phụ huynh đến giáo viên về vấn đề trồng cây xanh trong trường, đặc biệt là những cây lớn có nguy cơ gãy đổ cao.

Thậm chí, một số trường học do lo lắng đã tiến hành đốn cây để bảo đảm an toàn cho học sinh. Dù vậy, việc này vẫn gây ra một vài tranh cãi trái chiều, bởi sân trường vẫn luôn là nơi học sinh vui chơi và cây xanh là thứ không thể thiếu, mang lại không khí trong lành, mát mẻ cho các em.

 
Vụ cây phượng đổ tại trường Bạch Đằng đã khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Vụ cây phượng đổ tại trường Bạch Đằng đã khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tai nạn đáng buồn tại trường Bạch Đằng chỉ là sự việc hi hữu

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, nhiều học sinh cho rằng cây xanh là một phần thiết yếu của trường học. Cây không chỉ tạo bóng mát, lọc không khí mà còn mang lại cảm giác thư thái, thoải mái cho mọi người, đặc biệt là các em học sinh. Tại các ngôi trường, cây xanh còn là không gian học tập, sinh hoạt của học sinh, bởi vậy, việc ồ ạt chặt bỏ cây xanh là điều mà nhiều dân mạng cho rằng không nên.

 
Bóng cây xanh luôn được cho là rất quan trọng trong trường học. (Ảnh: Pinterest).
Bóng cây xanh luôn được cho là rất quan trọng trong trường học. (Ảnh: Pinterest).

Cũng chia sẻ qua báo Tuổi Trẻ, một giáo viên tại trường THCS Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng tai nạn đáng buồn tại trường THCS Bạch Đằng chỉ là sự việc hi hữu. Thông qua vụ việc đau lòng này, người làm giáo dục cần quan tâm hơn về vấn đề an toàn trong trường học, đặc biệt là cây xanh. Sẽ còn rất nhiều giải pháp khác để đảm bảo an toàn thay vì đốn hạ cây.

Nếu có thể, các trường học nên kiểm tra lại toàn bộ cây xanh có trong khuôn viên, nếu cây già và có dấu hiệu bị mục rỗng đến không thể cứu chữa được mới chặt bỏ và thay cây mới.

 
Vụ việc xảy ra tại trường Bạch Đằng tuy đau lòng nhưng không nên vì thế mà chặt bỏ hết cây tại trường học. (Ảnh: PLO).
Vụ việc xảy ra tại trường Bạch Đằng tuy đau lòng nhưng không nên vì thế mà chặt bỏ hết cây tại trường học. (Ảnh: PLO).

>> Đừng bỏ lỡ: Đại học Sài Gòn bị cây cổ thụ bật gốc đè lên tường

Không để xảy ra tình trạng chặt cây bừa bãi

Theo Phó hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tuy ai cũng muốn có bóng mát khi trồng cây xanh trong trường nhưng việc duy trì và đảm bảo an toàn cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng liên quan.

Theo ông Phó hiệu trưởng, khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy cây vẫn tươi tốt chứ chẳng thể biết bên trong thân, rễ có vấn đề gì hay không. Vậy nên, phía nhà trường cần các đơn vị chuyên môn giúp đỡ, kiểm tra định kỳ mỗi năm, ít nhất là 2 lần vào đầu mùa mưa và đầu năm học.

Hiện tại, các trường nên giáo dục nhiều hơn về những điều liên quan tới cây xanh nhưng việc chặt bỏ cây là hành động không nên thực hiện vội vàng, cần tham khảo ý kiến từ các công ty công viên cây xanh địa phương để đưa ra giải pháp tốt nhất, tránh để mất cây và mất đi bóng mát trong trường học. Dĩ nhiên, sau khi sự cố đáng tiếc xảy ra, cẩn trọng và đảm bảo an toàn cho học sinh là điều luôn được đặt lên hàng đầu.

 
Cần đưa ra phương án để cây xanh trở nên an toàn trong trường học chứ không phải chặt bỏ cây để đảm bảo an toàn cho học sinh. (Ảnh: Pinterest).
Cần đưa ra phương án để cây xanh trở nên an toàn trong trường học chứ không phải chặt bỏ cây để đảm bảo an toàn cho học sinh. (Ảnh: Pinterest).

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở ban ngành không để tình trạng trường học chặt bỏ cây xanh bừa bãi xảy ra. Trong phát biểu của mình, vị Phó chủ tịch nói: “Thành phố đã chỉ đạo các sở ban ngành phối hợp, rà soát kỹ cây xanh trồng trong trường học để đảm bảo an toàn cũng như bóng mát cho học sinh ở sân trường".

 
Sẽ không có chuyện chặt bỏ cây xanh tại trường học. (Ảnh: THCS N.V.C).
Sẽ không có chuyện chặt bỏ cây xanh tại trường học. (Ảnh: THCS N.V.C).

>> Xem thêm: TPHCM: Cây xanh bật gốc đổ vào nhà dân ở trung tâm quận 1

Cư dân mạng ủng hộ việc suy xét trước khi chặt bỏ cây xanh

Đưa ra ý kiến về vấn đề chặt bỏ cây xanh tại trường học, nhiều cư dân mạng cũng cho rằng trước khi làm cần suy xét thật kỹ. Theo họ, trường học không thể thiếu bóng mát, cũng không thể thiếu cây xanh và vì thế trước khi đốn bỏ, nhà trường cần tham khảo qua ý kiến chuyên gia hoặc kiểm tra thật kỹ lưỡng. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Cây xanh vẫn rất cần thiết trong trường học, đặc biệt là các em học sinh khi vui chơi, dưới sân trường cần có chỗ nghỉ ngơi, tránh nắng. Đừng tùy tiện quá mà làm mất hết bóng mát của các em”.

- “Hi vọng các trường học sẽ suy xét thật cẩn thận trước khi ra quyết định đốn bỏ cây xanh”.

- “Sân trường mà không có cây xanh thì còn gì là sân trường cơ chứ? Đảm bảo an toàn nhưng đừng vì thế mà đốn bỏ hết cây xanh, khổ thân các em lắm”.

- “Nhà trường nên tham khảo thêm ý kiến chuyên gia, đặc biệt là công ty công viên cây xanh để biết cây nào còn tốt, cây nào nên đốn bỏ để đảm bảo an toàn”.

 
Cây xanh vẫn luôn là một phần quan trọng tại trường học. (Ảnh: Pinterest).
Cây xanh vẫn luôn là một phần quan trọng tại trường học. (Ảnh: Pinterest).

>> Xem ngay: Sài Gòn: Mưa gió lúc nửa đêm, cây xanh "khủng" bật gốc đè nhà dân

Theo ý kiến của số đông dân mạng thì cây xanh vốn là một phần quan trọng trong môi trường trường học, là nơi để các em học sinh vui chơi, nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng. Hi vọng các trường sẽ đưa ra những quyết định vẹn toàn để vừa có thể giữ được cây xanh bóng mát trong trường học lại vừa có thể đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

THƯƠNG TÂM CÂY PHƯỢNG GÃY ĐỔ KHIẾN HỌC SINH BỊ THƯƠNG VÀ THIỆT MẠNG

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi đau buồn trước vụ việc cây phượng tại trường THCS Bạch Đằng bị bật gốc, gãy đổ và đè vào học sinh khiến các em bị thương.

Hậu quả của vụ việc đau lòng này đã khiến hơn 10 em học sinh bị thương và 1 em tử vong do vết thương quá nặng.

Theo nhiều nhân chứng kể lại, cây phượng bị đổ quá bất ngờ lại đúng thời điểm các em học sinh đang giờ vào trường nên thiệt hại về người đã xảy ra. Các em học sinh do không chạy kịp đã bị cây đè.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!