Trường học cấm lưu hành truyện Harry Potter vì lo sợ các câu thần chú

04/09/2019, 13:00 GMT+07:00

Chắc hẳn với nhiều người, bộ truyện Harry Potter cùng với những câu thần chú có 1 - 0 - 2 đã không còn quá xa lạ, thậm chí một vài người còn thuộc làu những câu thần chú dài và rất khó đọc đó. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bộ truyện này sẽ bị cấm lưu hành chỉ vì các câu thần chú được tác giả đặt trong đó hay không?

Theo đó, vào ngày 2/9 vừa qua, Trường St. Edward ở bang Tennessee, Mỹ đã ban hành lệnh cấm lưu hành bộ truyện Harry Potter trong khuôn viên trường dưới mọi hình thức.

Quy định này được đưa ra sau khi cha xứ Dan Reehill của trường St. Edward tham khảo ý kiến từ nhiều thầy phù thủy cũng như các nhà thờ La Mã. Như vậy, toàn bộ 7 phần truyện Harry Potter của tác giả J.K.Rowling sẽ được loại bỏ ra khỏi thư viện và tất cả kho lưu trữ sách của nhà trường.

>>Xem thêm: Giải mã nguồn gốc về những chi tiết có thật từng được nhắc đến trong Harry Potter​

 
Trường công giáo St.Edward quyết định cấm lưu hành truyện Harry Potter trong trường 
Trường công giáo St.Edward quyết định cấm lưu hành truyện Harry Potter trong trường 

Trong thư gửi tới phụ huynh học sinh, thầy Dan Reehill viết: "Chúng tôi lo ngại rằng một số câu thần chú trong truyện không chỉ đơn thuần là sản phẩm của trí tưởng tượng nữa. Nếu đọc to, người đọc có thể triệu hồi các thế lực không thuộc thế giới này và gây ra những hậu quả khôn lường".

>>Xem thêm: 15 “thánh địa” mà hội “fan cuồng” Harry Potter khao khát​

Vị cha xứ cũng nói thêm rằng các câu thần chú hoàn toàn có thể đem tới nguy hiểm cho chính người đọc và cả những người xung quanh. Do vậy, để bảo vệ học sinh cũng như tránh các tình huống xấu có thể xảy đến, trường St Edward cấm lưu hành truyện Harry Potter và mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác, ủng hộ từ phía các phụ huynh học sinh.

 
Toàn bộ các cuốn truyện sẽ được đưa ra khỏi thư viện của nhà trường (Ảnh minh họa)
Toàn bộ các cuốn truyện sẽ được đưa ra khỏi thư viện của nhà trường (Ảnh minh họa)

Ngay sau đó, Tổng giám đốc hệ thống các trường học công giáo tại Columbia - bà Rebecca Hammel đã lên tiếng cho biết đã nhận được thông tin về quyết định này của trường St. Edward. Bà cũng nói thêm: "Mỗi trường sẽ có những quy định và luật lệ riêng, và quyết định này của cha xứ Dan Reehill nằm trong thẩm quyền của ông ấy".

Bà Hammel cũng bày tỏ mong muốn rằng các vị phụ huynh sẽ hỗ trợ, hợp tác với nhà trường trong việc phân tích, giải thích cho con cái mình hiểu rõ, tránh việc các em không đọc truyện ở trường nhưng lại làm việc này khi trở về nhà.

>>Xem thêm: Khám phá những thư viện trên thế giới giống hệt học viện Phù thủy Hogwarts​

Sau khi được đưa ra, quyết định của trường St. Edward đã gây ra không ít tranh cãi. Một số người cho rằng nếu không có đũa phép giống như trong truyện thì những câu thần chú dẫu có đọc đúng cũng sẽ không có hiệu lực, trong khi một số khác lại bày tỏ quan điểm không tin vào việc phép thuật thực sự tồn tại trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Harry Potter là tên của bộ truyện (gồm bảy phần) của nữ nhà văn nước Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter và những người bạn của mình, lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nước Anh. Những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy.

Bộ truyện kết hợp nhiều thể loại, bao gồm cả giả tưởng và giai đoạn tuổi mới lớn (với các yếu tố huyền bí, kinh dị, phiêu lưu và lãng mạn), nhiều ý nghĩa về văn hóa và tư liệu tham khảoCũng theo tác giả J. K. Rowling, chủ đề chính xuyên suốt của bộ truyện là cái chết. 

Nguồn: Metro