Trường học an toàn: Môi trường tốt đẩy lùi bạo lực học đường

26/09/2019, 22:30 GMT+07:00

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra, mà thủ phạm chính những em học sinh khiến dư luận xã hội quan tâm chú ý. Điều này khiến không ít các bậc cha mẹ lo ngại rằng liệu trường học có còn là một môi trường an toàn, nơi con em họ có thể thoải mái sinh hoạt, tiếp nhận kiến thức và học "làm người". 

Trong một hội nghị trực tuyến quán triệt các nội dung chỉ đạo về chống bạo lực học đường được Sở GD&ĐT Hưng Yên tổ chức, một loạt các bài học kinh nghiệm đã được đưa ra nhằm xây dựng môi trường học an toàn. Cùng với đó là trách nhiệm của nhà trường cũng như mỗi giáo viên trong việc xây dựng một môi trường học tập an toàn, thân thiện cho học sinh.

Vai trò của nhà trường trong việc xây dựng môi trường học tập thân thiện

Ngoài việc đưa ra các mô hình tốt, cách làm hay, chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phòng chống bạo lực học đường, các giáo viên có mặt trong cuộc họp do Sở GD&ĐT Hưng Yên còn cùng nhau đưa ra được những cách để mỗi trường có thể tự hoàn thiện, khiến môi trường học tập của học sinh được an toàn hơn.

Theo đó, để hạn chế bạo lực học đường, mỗi trường học nên trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, không gian chơi cho học sinh, hình thành các câu lạc bộ chuyên môn như múa, hát, vẽ, đàn,... trong trường và khuyến khích học sinh tham gia. Ngoài ra, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cũng cần được chú trọng, thông qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các trò chơi dân gian, hội trại, giao lưu, văn nghệ thể thao sẽ tạo ra được môi trường giúp học sinh phát triển thể chất, tâm hồn, tránh xa các hoạt động xấu.

>>Xem thêm: Bạo lực học đường đang ở mức báo động, học sinh thản nhiên đánh nhau ngay trong trường học

 
Bạo lực học đường sẽ giảm nếu mỗi nhà trường đều quan tâm và có biện pháp giáo dục học sinh phù hợp
Bạo lực học đường sẽ giảm nếu mỗi nhà trường đều quan tâm và có biện pháp giáo dục học sinh phù hợp

Cách làm này sẽ giúp hình thành được tình đoàn kết giữa các học sinh với nhau, giáo dục và giúp học sinh xây dựng ý thức tập thể, tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ bạn bè trong học tập cũng như sinh hoạt. Các trò chơi đội, nhóm cũng sẽ giúp học sinh có thể hiểu thêm về sự quan trong của tình đoàn kết, giúp các em gắn kết với nhau nhiều hơn, tạo thành một tập thể lớp, mà rộng hơn nữa là tập thể trường thân thiện, vững mạnh.

Nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế, dẫn tới đẩy lùi hoàn toàn bạo lực học đường ra khỏi môi trường học tập của học sinh. Mỗi trường nên coi trọng phương pháp nêu gương, biểu dương kịp thời các học sinh đạt thành tích tốt trong học tập và hoạt động. Với các học sinh chưa tốt, cần có kỹ năng mềm dẻo để giáo dục các em, không để xảy ra mâu thuẫn giữa thầy - trò cũng như giữa các trò với nhau. 

>>Bạn có biết: Nạn nhân của bạo lực học đường phát minh ra ứng dụng "tự cứu" mình

Mỗi trường, mà cụ thể hơn là mỗi đơn vị lớp nên lập nhật ký hoạt động, ghi nhận thông tin của các học sinh, cũng là cách để có thể nắm bắt tâm tư, tình cảm của học trò một cách nhanh chóng nhất.

 
Mỗi nhà trường nên thành lập ban chỉ đạo, tổ tâm lý để tuyên truyền, hạn chế thấp nhất các trường hợp bạo lực học đường xảy ra 
Mỗi nhà trường nên thành lập ban chỉ đạo, tổ tâm lý để tuyên truyền, hạn chế thấp nhất các trường hợp bạo lực học đường xảy ra 

Để phòng chống bạo lực học đường, các trường học nên đưa ra những cách làm thiết thực, có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như camera để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi trái với đạo đức học đường. Điều này là vô cùng quan trọng, bởi một khi bạo lực xảy ra, nó sẽ gây tổn hại tới tinh thần của không chỉ các em học sinh, mà còn của các thầy cô giáo trong môi trường học đường.

Cần theo dõi, để ý các trường hợp học sinh chưa ngoan, hay bỏ học, ý thức học tập chưa tốt, nghiện chơi game,... bởi đây là những đối tượng dễ gây ra bạo lực học đường. Mỗi trường cũng nên thành lập ban chỉ đạo, tổ tâm lý, mời các chuyên gia về giáo dục, bồi dưỡng kĩ năng mềm cho học sinh. 

Việc phối hợp và thông tin hai chiều giữa gia đình - nhà trường cũng cần được chú trọng, qua đó cùng nhau giáo dục kĩ năng sống cho học sinh và là cơ sở để nhà trường có hướng điều chỉnh tốt hơn.

Giáo viên chủ nhiệm góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường học an toàn

Mỗi giáo viên nên thường xuyên quan tâm tới diễn biến tâm lý, tình cảm của học sinh, làm sao để họ thực sự trở thành những "điểm tựa vững chắc", là "người an toàn" để học sinh có thể thoải mái chia sẻ tâm tư, qua đó kịp thời tư vấn và tác động giúp học sinh khắc phục được hạn chế của bản thân.

Giáo viên nói chung và giáo viên chủ nhiệm nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một môi trường học tập thân thiện cho học sinh. Các giáo viên chủ nhiệm trước hết cần không ngừng trau dồi, tham gia các buổi hội thảo để nâng cao kỹ năng, kịp thời nắm bắt hoàn cảnh, gia đình, tâm sinh lý của học sinh.

 
Các thầy cô giáo nên lồng ghép, đưa thêm các bài học sống trong mỗi tiết dạy của mình (Ảnh minh họa)
Các thầy cô giáo nên lồng ghép, đưa thêm các bài học sống trong mỗi tiết dạy của mình (Ảnh minh họa)

Lứa tuổi học sinh, đặc biệt là giai đoạn cấp 2, cấp 3 là lúc các em có nhiều tâm lý trái chiều, bởi vậy mà giáo viên cần phải làm tốt công tác tư tưởng, định hướng các việc làm đúng đắn, giúp học sinh trau dồi kĩ năng và hoàn thiện bản thân trước khi bước ra ngoài xã hội. Đây chính là việc làm quan trọng, góp phần tạo ra một môi trường sư phạm không có bạo lực.

>>Đừng bỏ lỡ: Bạo lực học đường: Vấn đề nhức nhối của giáo dục toàn cầu

Nắm bắt được tâm tư, tình cảm của các em học sinh, giáo viên chủ nhiệm cần chủ động tư vấn tâm lý, tạo sự liên kết giữa gia đình, nhà trường và giáo viên. Từ đó ngăn chặn được những mầm mống tiêu cực, giúp các em tránh xa bạo lực học đường.

Trường học an toàn: Môi trường tốt đẩy lùi bạo lực học đường

Các thầy cô giáo cần không ngừng thay đổi cách dạy và học trong mỗi giờ giảng, biến chúng trở nên thú vị, sinh động chứ không khô cứng, rập khuôn với kiến thức khó hiểu. Ngoài ra, cần tìm thêm nhiều hoạt động, trò chơi đáp ứng nhu cầu phát triển của học trò, đồng thời lồng ghép các bài học, giá trị sống trong đó, với mục tiêu cuối cùng là giúp học sinh thêm yêu thương, tôn trọng và khoan dung với nhau. 

Bản thân mỗi người thầy, người cô cũng cần phải có nếp sống gương mẫu, trở thành "tấm gương" để học trò so sánh, học tập và noi theo.

Môi trường học an toàn phải có sự liên kết giữa nhà trường - gia đình

Để biến trường học thực sự trở thành một môi trường an toàn cho mỗi học sinh, ngoài sự giáo dục của nhà trường và thầy cô chủ nhiệm, gia đình cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Mỗi phụ huynh chính là người thầy gương mẫu nhất để các con có thể học tập, noi theo. 

Các bậc cha mẹ nên dành thời gian để trò chuyện, tâm sự của con, biến bản thân trở thành những người bạn để lắng nghe những tâm tư, tình cảm của con mình, nghe con kể về những gì đã xảy ra khi ở lớp, ở trường. 

 
Các bậc cha mẹ nên trở thành những người đồng hành với con, có như thế các em mới bớt có các hành vi bạo lực (Ảnh minh họa)
Các bậc cha mẹ nên trở thành những người đồng hành với con, có như thế các em mới bớt có các hành vi bạo lực (Ảnh minh họa)

Nghe thôi vẫn là chưa đủ, mà những người cha, người mẹ cũng nên có sự tìm hiểu, học hỏi để hiểu thêm về tâm lý của con mình ở từng giai đoạn, từ đó đưa ra những lời khuyên hợp lý cho con. Mỗi gia đình nên trở thành chỗ dựa vững chắc nhất của các em, nơi các em cảm thấy thực sự an toàn để có thể dũng cảm nói ra suy nghĩ của mình, có như thế khúc mắc, bạo lực mới từ từ được giảm bớt.

Ngoài ra, trong việc giáo dục, bảo ban con cái, gia đình cũng nên chọn được cách thức phù hợp với từng em, không rập khuôn cứng nhắc theo dạng con nhà nọ làm được thì con nhà mình cũng phải như vậy. Tránh tạo áp lực cho các em, khiến các em cảm thấy chán chường, mệt mỏi, từ đó đem đến trút lên những người bạn cùng học. 

 
Dạy con bằng bạo lực chính là "dung dưỡng" thêm cho các hành động bạo lực ngày càng tiếp diễn
Dạy con bằng bạo lực chính là "dung dưỡng" thêm cho các hành động bạo lực ngày càng tiếp diễn

Với những biểu hiện chưa tốt của con, cha mẹ cũng không nên có cách xử lý đánh mắng, chì chiết hay có hành động bạo lực với con, bởi nếu làm như vậy, các em sẽ trở nên ngày càng "lì", không muốn nghe lời dạy dỗ, chỉ bảo của cha mẹ nữa và gây ra hành động khó mà lường trước được. Dạy con bằng bạo lực chính là "dung dưỡng" thêm cho các hành động bạo lực ngày càng tiếp diễn. 

Mỗi gia đình cũng nên đầu tư tủ sách để rèn được văn hóa đọc cho mỗi thành viên trong gia đình. Tiếp thu tri thức qua sách vở chính là một cách để dạy con nên người mà không cần dùng tới roi vọt hay những lời mắng mỏ.

Mỗi học sinh nên tự tạo ra thay đổi cho môi trường học của mình 

Có được sự quan tâm, giáo dục từ phía gia đình, thầy cô và nhà trường, mỗi học sinh nên tự ý thức được vị trí, vai trò của bản thân trong việc đẩy lùi bạo lực học đường. 

Ngoài việc tiếp thu kiến thức từ sách vở, mỗi em cũng nên tự trau dồi vốn kỹ năng của bản thân, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kĩ năng mềm, trở thành cá nhân phát triển toàn diện cả văn - thể - mỹ. 

 
Học sinh cần tự rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp, thương yêu, đoàn kết, gắn bó với bạn bè​ (Ảnh minh họa)
Học sinh cần tự rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp, thương yêu, đoàn kết, gắn bó với bạn bè​ (Ảnh minh họa)

Học sinh cần tự rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp, thương yêu, đoàn kết, gắn bó với bạn bè, học cách làm việc và sinh hoạt trong một tập thể, nơi mỗi cá nhân đều có điểm mạnh, điểm yếu và cần được bù trừ, hỗ trợ cho nhau để cùng phát triển. Không nên có những hành vi bài xích, nói xấu, chia rẽ gây mất đoàn kết nội bộ, tẩy chay bạn bè cùng lớp, cùng trường vì ý thích cá nhân.

Đặc biệt, hãy học cách chia sẻ, cách bày tỏ ý kiến, quan điểm cũng như tâm tư, tình cảm của bản thân mình, để mọi người có thể hiểu thêm về mình, tránh các hiểu nhầm dẫn đến xích mích và nghiêm trọng, dẫn tới bạo lực học đường.

 
Sự thân thiện, hòa đồng sẽ giúp nuôi dưỡng tình bạn và đẩy lùi bạo lực 
Sự thân thiện, hòa đồng sẽ giúp nuôi dưỡng tình bạn và đẩy lùi bạo lực 

Như vậy, có thể thấy rõ để tạo ra được một môi trường học thực sự an toàn, thân thiện cần phải có sự phối kết hợp vô cùng nhuần nhuyễn giữa nhà trường - thầy cô - học sinh. Làm sao để mỗi nhóm đều phát huy được tốt nhất vai trò của mình, cùng nhau trao đổi, tạo ra được sự liên kết thông tin với nhau, với mục tiêu cuối cùng là giáo dục học sinh nên người, trở thành những người có ích cho xã hội và tránh xa bạo lực học đường.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại YAN!

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN.

Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

Trường học an toàn: Môi trường tốt đẩy lùi bạo lực học đường