Trường gửi tin nhắn báo điểm thẳng cho phụ huynh, sinh viên lo ra mặt

02/10/2019, 17:00 GMT+07:00

Ngày 1/10, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã thực hiện gửi tin nhắn văn bản thông báo điểm học tập của sinh viên tới phụ huynh. Đây không phải là lần đầu tiên trường này gửi điểm học của sinh viên về trực tiếp cho phụ huynh. Được biết trước đó trường đã gửi điểm thi thông qua các ứng dụng như e-Hutech, email nhà trường.

>>Xem thêm: ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Phụ huynh “ngớ người” khi điểm thi của con toàn 2, 3

Dường như có nhiều phụ huynh đã quen thuộc với thang điểm 10 từ các bảng điểm của học sinh. Từ cấp 1 tới cấp 3, điểm số 9, 10 được xem là “tiêu chuẩn” mà các vị phụ huynh đưa ra cho con em mình. Thế nhưng, khi bước chân vào cánh cửa đại học, cách tính điểm lại hoàn toàn khác. Không ít phụ huynh đã giận “đùng đùng” khi nhận được thông báo điểm của con em mình chỉ toàn 2,3.

 
Không ít sinh viên đã liên tục nhận được tin nhắn của phụ huynh sau khi bảng điểm được gửi về
Không ít sinh viên đã liên tục nhận được tin nhắn của phụ huynh sau khi bảng điểm được gửi về

Hiện nay đa số các trường đại học đều tính điểm trung bình của học sinh theo thang điểm 4. Đây là điểm trung bình chung học kỳ và điểm trung bình chung tích lũy của sinh viên theo hệ thống tín chỉ. Theo đó, nếu học sinh đạt được số điểm từ 3,6-4,0 thì xếp loại xuất sắc, từ 3,2-3,59 thì xếp loại giỏi, từ 2,5-3,19 xếp loại khá còn từ 2,0-2,49 là trung bình.

Hiện thang điểm 4 đang được áp dụng cho các trường có phương pháp học tín chỉ, còn thang điểm 10 theo phương pháp niên chế. Tuy nhiên, việc tồn tại song song cả hai cách tính điểm dẫn tới việc khó khăn cho các cơ quan tuyển dụng hoặc so sánh thành tích học tập giữa các sinh viên; chính vì vậy, nhiều nơi đã thực hiện quy đổi từ thang điểm 4 sang thang điểm 10 và ngược lại.

 
Không ít phụ huynh đã rất hoang mang khi nhận được tin nhắn báo điểm của nhà trường
Không ít phụ huynh đã rất hoang mang khi nhận được tin nhắn báo điểm của nhà trường

Trả lời trên báo chí, bà Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng tuyển sinh, cho biết nhà trường đã đồng loạt thực hiện gửi tin nhắn văn bản thông báo điểm học cho phụ huynh của các sinh viên trong trường. Tin nhắn này có thể giúp các vị phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của con em mình. Đây cũng được xem là cầu nối giúp gắn kết giữa gia đình và nhà trường. Phụ huynh có thể cùng trường bám sát con em mình, tránh tình trạng học hành sa sút.

>>Đừng bỏ lỡ: Đã tìm ra nam sinh trường Hutech có giọng ca vàng khiến chị em mê mệt

Sinh viên “ra sức” đi giải thích

Sau khi trường đại học thực hiện gửi điểm về cho phụ huynh, có không ít sinh viên đã lên nhóm kín của trường để kêu ca vì sắp bị bố mẹ cho “đi bụi”. Cụ thể, nhiều sinh viên cho biết ngay sau khi phụ huynh nhận được tin nhắn báo điểm đã lập tức gọi điện và mắng xối xả vì “điểm kém”. Liên tục các bạn phải ra sức giải thích cho phụ huynh vì cách tính điểm của nhà trường.

 
Nỗi khổ của không ít sinh viên sau khi phụ huynh nhận được tin nhắn báo điểm
Nỗi khổ của không ít sinh viên sau khi phụ huynh nhận được tin nhắn báo điểm

Nhiều sinh viên còn chụp luôn tin nhắn của bố mẹ gửi cho mình để “kể khổ”. Có lẽ sau ngày hôm nay, sinh viên của trường sẽ không ít người phải thưởng thức bữa cơm “chan nước mắt”. Không ít các vị phụ huynh đã hỏi con em mình rằng “học hành gì vậy con” khi nhận được tin nhắn báo điểm.

"Hôm nay sinh viên Hutech ăn cơm chan nước mắt",

“Ngày toàn dân Hutech ra sức giải thích với phụ huynh”,

“Sáng nay nhận được tin nhắn của mẹ cái xong phải ngồi giải thích cả buổi. Mẹ mình còn không tin nên mình phải gửi cả bảng điểm của bạn về nữa. Đúng là ăn học ngày càng vất vả!”, nhiều sinh viên để lại bình luận.

>>Xem thêm: 1001 kiểu gửi gắm yêu thương qua tin nhắn của phụ huynh: Bố mẹ yêu bạn theo cách nào?

Hiện việc gửi tin nhắn trực tiếp cho phụ huynh thông báo bảng điểm học tập của sinh viên vẫn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bạn nghĩ sao về việc này, hãy để lại ý kiến cùng YAN nhé!

Việc nhà trường gửi tin nhắn trực tiếp về cho phụ huynh đã khiến không ít sinh viên xôn xao, thậm chí e ngại. Đây không phải là lần đầu tiên có trường đại học gửi thẳng bảng điểm của sinh viên về cho phụ huynh.

Trước đây, trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã làm tương tự. Theo đó, sau đợt tết Nguyên đán, trường đã đưa thông báo sẽ gửi bảng điểm qua tin nhắn về cho phụ huynh. Ngay sau thông báo này, sinh viên của trường đã rất hoang mang. >>Đọc thêm:..