Trường đầu tiên được nghỉ hè trong năm học 2019-2020

19:15 08/06/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ sau Tết Nguyên Đán, học sinh, sinh viên đều được nghỉ tại nhà. Sau một thời gian nghỉ khá dài, các trường đã quyết định cho học sinh dần học theo hình thức online để theo kịp phân bố chương trình dạy và học.

Mặc dù vậy, các trường cũng đã xác định tinh thần rằng năm học này sẽ kéo dài hơn để có đủ thời gian dạy bù học sinh. Tuy nhiên, vào hôm nay, đã có trường đầu tiên cho học sinh nghỉ hè, đó là trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành tại Hà Nội.

Học sinh chạy nước rút trước kỳ thi lên lớp 10 tại Hà Nội - Báo ...
Trường Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu nghỉ hè từ ngày 8/6. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem nhanh: Ai cũng muốn được trải qua một mùa hè đúng nghĩa

Trường phổ thông đầu tiên được nghỉ hè trong năm học này

Thông tin trường Nguyễn Tất Thành trở thành trường phổ thông đầu tiên được nghỉ hè trong năm học này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là của các bạn học sinh. Trong thời tiết nắng gắt rất khắc nghiệt của miền Bắc vào mùa hè, đây quả là một tin mừng đối với không chỉ các bạn học sinh mà cả các bậc phụ huynh nữa. Kì nghỉ hè của trường sẽ bắt đầu từ ngày 8/6 và kéo dài tới ngày 1/8.

Theo tin từ Zing, quyết định nghỉ hè vào đầu tháng 6 của trường Nguyễn Tất Thành đã được các phụ huynh của trường ủng hộ. Phụ huynh có con đang theo học tại trường cảm thấy yên tâm với lịch nghỉ sớm này bởi ngay từ những ngày đầu nghỉ dịch, trường đã áp dụng thời khóa biểu như bình thường, đảm bảo lượng kiến thức cần thiết cho học sinh.

HOT] Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh nghỉ hè đúng 3 tháng
Các bạn học sinh đã hoàn thành lễ bế giảng. (Ảnh minh họa: VNexpress)

>> Xem thêm: Cậu bé bán vé số và kì nghỉ hè không bao giờ kết thúc

Được nghỉ hè sớm nhờ áp dụng dạy và học trực tuyến

Để có được lịch nghỉ hè sớm như vậy, trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành đã áp dụng phương pháp dạy và học trực tuyến từ sớm. Được biết, các giáo viên trong trường đều đã nắm bắt được phương pháp dạy online từ trước thời gian nghỉ dịch, nhờ đó nên học sinh của trường không phải nghỉ học ngày nào do tác động của dịch Covid-19.

Chia sẻ với Zing, bà Thu Anh, hiệu trưởng trường đã nói: "Trước khi có dịch, các giáo viên của trường đã có thể sử dụng công cụ dạy trực tuyến và tăng cường sự tương tác với học sinh. Nhờ đó nên khi có dịch, trường vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến." Vì vậy, sau khi nhận được công văn về việc chủ động trong kế hoạch giảng dạy từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã quyết định triển khai học online. Chính việc nhanh chóng thay đổi từ dạy trực tiếp sang trực tuyến, không làm gián đoạn thời gian dạy và học nên trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành đã có thể hoàn thành chương trình học khá đúng với thời hạn.

Thời thế thay đổi, từ 8X lén lút học online đến xu hướng của 10X ...
Việc học trực tuyến đã góp phần không nhỏ trong việc giúp trường có thể hoàn thành năm học sớm. (Ảnh: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh hoang tàn của lớp học, phòng trọ sau thời gian nghỉ dài

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ghen tị với những người được tận hưởng kì nghỉ sớm nhất

Sau một thời gian nghỉ dài, khi nhiều học sinh chỉ mới đi học trở lại một thời gian thì các bạn học sinh của trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành đã được nghỉ hè. Việc có thể ở nhà, tránh khỏi cái nắng gay gắt mùa hè này đã khiến rất nhiều cư dân mạng, đặc biệt là các bạn học sinh cảm thấy ghen tị.

 
Bình luận của team vẫn chưa được nghỉ hè. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của team vẫn chưa được nghỉ hè. (Ảnh chụp màn hình)

Để có được lịch nghỉ sớm này, có thể thấy quyết định sử dụng hình thức dạy và học online của trường Nguyễn Tất Thành là rất chính xác. Do đó, cũng có không ít người đã dành lời khen cho nhà trường:

 
Những lời khen dành cho trường Nguyễn Tất Thành từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Những lời khen dành cho trường Nguyễn Tất Thành từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện nay, thông tin về trường được nghỉ hè đầu tiên vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, có một điều mà ít người biết tới, đó là trường Nguyễn Tất Thành đã kéo dài thời gian học thêm ba tuần để củng cố kiến thức và ôn tập bổ sung cho toàn bộ học sinh. Bên cạnh đó, khối 9 và khối 12 sẽ tiếp tục ôn tập để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp và tốt nghiệp tại trường.

BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ NGHỊ TIẾP TỤC DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

Mới đây, phát biểu trong Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá chất lượng dạy và học trực tuyến, dạy học từ xa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cho biết trong các năm học tới, hình thức dạy và học online vẫn sẽ được duy trì.

Như vậy, việc dạy và học online sẽ không còn là một giải pháp tình thế trong mùa dịch. Nó sẽ trở thành một phương pháp học tập chính thức được áp dụng song song với việc học trên lớp.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, việc kết hợp giữa dạy học trực tuyến và trực tiếp sẽ giúp rút ngắn thời gian dạy và học của giáo viên cũng như học sinh trên lớp.

Được biết, các quy chế dạy và học trực tuyến tại bậc phổ thông sẽ được ban hành và dần chuẩn hóa.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!