Trường Đại học ở TP.HCM cho sinh viên tiền học online vì Covid-19

03/03/2020, 09:00 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống từ kinh tế cho đến an sinh xã hội và đặc biệt là giáo dục.

Hiện nay, nhiều trường trung học, đại học đã cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường để đi học tiếp nhưng nhiều trường học vẫn cho nghỉ vì lo dịch diễn biến phức tạp.

 
Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế, giáo dục,...
Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế, giáo dục,...

>>>Xem thêm: Phát hiện 1 người Việt dương tính với Covid-19 ở Daegu.

Cho nghỉ học và hỗ trợ thêm kinh phí học online

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thông báp dời lịch học đến sinh viên.

Từ khi nhận được thông báo chung của UBND TP.HCM, trường đã thông báo ngay đến sinh viên là 2/2 chưa quay lại trường đi học mà nghỉ tiếp đến hết ngày 8/3/2020.

 
Đại học Kinh tế - Luật hỗ trợ tiền học online cho sinh viên.
Đại học Kinh tế - Luật hỗ trợ tiền học online cho sinh viên.

Tuy nhiên, thông báo này khá sát với thời gian trước đó trường thông báo sinh viên sẽ quay trở lại trường học. Điều này khiến cho nhiều sinh viên gặp những khó khăn trong việc đặt vé, hủy vé đi học.

Đây là một trong những tác động khách quan, trường cũng không muốn phải như vậy. Trường đã tổ chức cho giảng viên và sinh viên tổ chức học online tại nhà. 

 
Công tác khử trùng, phòng dịch tại trường.
Công tác khử trùng, phòng dịch tại trường.

Nhằm tạo điều kiện cho việc học online được diễn ra một cách hiệu quả thì trường quyết định hỗ trợ cho sinh viên ít kinh phí với mỗi bạn là 50.000 đồng để đăng ký mạng. Cả trường có khoảng 7.700 sinh viên nên tổng số tiền hỗ trợ lên đến 400 triệu đồng.

Dù không học tập trung tại trường nhưng tất cả sinh viên đều học online với thời khóa biểu được trường sắp xếp để đảm bảo những kế hoạch giảng dạy và học tập mà trường đã đề ra. Giờ học online được tính như giờ học chính thức.

 
Trường sẽ hỗ trợ tiền xe di chuyển cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh minh họa.
Trường sẽ hỗ trợ tiền xe di chuyển cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, trường sẽ tổng hợp danh sách những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa, phải mất tiền đổi vé tàu, xe trong những lần trường thông báo dời lịch đi học để hỗ trợ chút kinh phí cho những sinh viên đó.

>>>Xem thêm: Sự thật về người đàn ông nhiễm Covid-19 ném gần 10 tỷ xuống đường.

Video: Khách sạn ở Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

Một số trường cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3

Nhiều trường Đại học đã lên lịch thông báo cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3 để phòng tránh sự bùng phát của dịch Covid-19: 

Sáng 2/3, Học viện Cán bộ TP.HCM đã thông báo cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3, các cán bộ, công viên chức làm việc bình thường.

 
Nhiều trường cho sinh viên nghỉ hết tháng 3, cán bộ và công chức đi làm bình thường.
Nhiều trường cho sinh viên nghỉ hết tháng 3, cán bộ và công chức đi làm bình thường.

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cũng cho sinh viên nghỉ học hết ngày 29/3, nếu không có gì thay đổi thì đến 30/3 sinh viên quay lại trường học. Cán bộ, nhân viên, giảng viên vẫn làm việc bình thường theo kế hoạch và nhiệm vụ đã đề ra.

Đại học Trưng Vương TP.HCM cho sinh viên nghỉ hết ngày 29/2 vì lo dịch bênh khó lường trước được và có diễn biến phức tạp. Trường nhắc nhở các sinh viên phải để ý mở thư điện tử để nhận tài liệu tự học tập khi không học tập trung tại trường.

 
58 tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
58 tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Sáng ngày 2/3, trên cả nước đã có 58 tỉnh thành cho học sinh, sinh viên đi học lại. Hầu hết các trường đều thắt chặt công tác phòng bệnh bằng việc tặng khẩu trang cho sinh viên, rửa tay trước khi vào lớp và lập các chốt y tế để đo thân nhiệt ở cổng trường.

>>>Xem thêm: Italy và Hàn Quốc trở thành hai ổ dịch Covid-19 lớn.

Cập nhật thêm những thông tin mới và hấp dẫn tại YAN.

Nguồn ảnh: Internet.

Tính đến 16h30 ngày 2/3, trên thế giới đã có 98.212 trường hợp nhiễm Covid-19, 3.051 người tử vong. Ở Việt Nam cho đến nay đã có 16 trường hợp nhiễm virus Corona, tất cả đã được chữa khỏi và xuất viện.

Dịch đang bùng phát tại Hàn Quốc, ước tính có khoảng 22.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây. Về phía Hà Nội có khoảng 5.000 giường bệnh để có thể cách ly, điều trị Covid-19 trong khi đó TP.HCM chỉ có khoảng 1.500 giường cách ly.

Chính vì thế, TP.HCM đã đề xuẩ lên chính phủ cho sinh viên nghỉ để huy động 40.000 giường từ kí túc xá và loại bỏ được mối lo ngại lây nhiễm dịch khi 600.000 sinh viên quay lại trường học.

Để cập nhật tình hình dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới, xem thêm TẠI ĐÂY.