Trường nhà người ta đây này: Dạy cả môn vận động giảm béo, hạ cân còn được cộng thêm điểm học phần

18/10/2017, 15:00 GMT+07:00

Một trường đại học ở Nam Kinh, Trung quốc dạy cả môn vận động giảm cân dành riêng cho sinh viên thừa cân béo phì, giảm cân còn được cộng thêm điểm học phần

Môn học thú vị này đang giúp trường đại học Nông nghiệp Nam Kinh trở thành một trong những "ngôi trường của nhà người ta" đầy mơ ước với những sinh viên thừa cân.

Do tình trạng sinh viên thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng, mới đây tại Trung quốc, trường đại học Nông nghiệp Nam Kinh đã tổ chức giảng dạy cho sinh viên một bộ môn đầy mới lạ, đó là môn vận động giảm cân. Sinh viên tham gia học, không những giảm được cân nặng, mà còn được cộng thêm điểm học phần.

Thế nhưng không phải ai cũng có thể báo danh học môn học này bởi nó chỉ dành riêng cho những sinh viên thừa cân, béo phì. Ngoài việc đăng kí thông tin cơ bản, sinh viên phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe, đo các chỉ số như cân nặng, chiều cao, huyết áp, nhịp tim... để xác định xem mình có phải được liệt vào danh sách những người thừa "béo một cách đáng báo động" không. 

 .
Sinh viên được tiến hành kiểm tra sức khỏe .
Sinh viên được tiến hành kiểm tra sức khỏe

Thầy Chu Toàn Phú, giảng viên bộ môn thể dục của trường cho biết, tiêu chuẩn để được học bộ môn này đó là sinh viên phải có chỉ số BMI lớn hơn 28, chỉ số mỡ đo trong cơ thể hơn 30%. Thông báo tuyển sinh được đăng đàn không bao lâu thì đã có hơn 50 sinh viên đến đăng kí. Khi tiến hành kiếm tra, đại đa số sinh viên đều phù hợp yêu cầu nhập học. Một sinh viên bày tỏ: "Nếu chỉ là môn thể dục thông thường thì với tình trạng cơ thể hiện giờ của mình là 120kg chắc chắn sẽ thi trượt. Hơn nữa, chủ yếu là do bản thân mình cũng muốn giảm cân, nên học kì đầu tiên sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu giảm còn 110kg."

 
Sinh viên miệt mài với công cuộc "giảm bớt cân, tăng điểm học phần" của mình 
Sinh viên miệt mài với công cuộc "giảm bớt cân, tăng điểm học phần" của mình

Tham gia môn học này, sinh viên sẽ buộc phải thực hiện những bài thể dục cơ bản, thêm vào đó là chống đẩy, nâng tạ... Mỗi ngày, các bạn đều phải chạy bộ trên máy tập và tham gia các hoạt động giảm cân ngoài trời như leo núi, leo cầu thang bộ, đi bộ...

Không những thế, thầy Chu còn thiết kế hẳn một bộ giáo trình về vận động giảm cân, bao gồm các hoạt động giảm cân, thực đơn ăn uống... Thầy Chu đã liệt kê cẩn thận chỉ số calo có trong từng loại thức ăn, đồng thời yêu cầu sinh viên của mình phải ghi chép đầy đủ thực đơn hàng ngày này vào sổ. 

 
Mọi hoạt động thường ngày và thực đơn ăn uống của sinh viên đều được ghi vào sổ 
Mọi hoạt động thường ngày và thực đơn ăn uống của sinh viên đều được ghi vào sổ

Đã làm là phải làm cho đầy đủ, thầy Chu thậm chí còn tạo nhóm trên mạng xã hội, yêu cầu sinh viên trước mỗi bữa ăn phải chụp một tấm hình và đăng lên nhóm. Sẽ có hai cố vấn dinh dưỡng theo tiêu chuẩn quốc gia trực tiếp tư vấn, chỉ ra loại thức ăn nào nên ăn nhiều hay ăn ít đi. 

 
Trước khi được động đũa, các bạn sinh viên còn phải đưa bữa ăn của mình cho các thầy kiểm tra 
Trước khi được động đũa, các bạn sinh viên còn phải đưa bữa ăn của mình cho các thầy kiểm tra

Bộ môn vận động giảm cân này được ra đời thông qua những bài điều tra thống kê về số lượng sinh viên thừa cân béo phì của thầy Chu cách đây 5 năm trước. Qua điều tra, thầy Chu phát hiện số lượng sinh viên béo phì chủ yếu tập trung vào các bạn năm nhất và năm hai. Thầy còn chọn ra 18 bạn tham gia học thử bộ môn giảm cân và đã thực sự đạt được kết quả đáng mừng.

 
Sinh viên tiến hành các bài tập giảm cân một cách nghiêm túc 
Sinh viên tiến hành các bài tập giảm cân một cách nghiêm túc

Môn học này càng hấp dẫn sinh viên hơn khi không những giúp các bạn giảm cân miễn phí mà còn khuyến khích cộng thêm điểm học phần cuối kì. Kết quả học phần chủ yếu dựa vào tình trạng cân nặng thực tế của sinh viên sau khi tham gia môn học. Nếu sinh viên có thể giảm được 7% cân nặng so với số cân ban đầu thì sẽ được điểm tuyệt đối.

 
Thầy Chu Toàn Phú vô cùng tâm huyết với môn học này của mình 
Thầy Chu Toàn Phú vô cùng tâm huyết với môn học này của mình

Thầy Chu bày tỏ mong môn học này sẽ giúp nâng cao tinh thần thể dục thể thao của sinh viên và thông qua hiệu quả giảm cân thực tế để đánh giá được thành tích học tập môn thể dục của sinh viên. Tâm lí thế này, liệu có trường nào địch nổi với đại học Nông nghiệp Nam Kinh đây?

Nguồn: dongfang