Khóa học đặc biệt: Sinh viên đắp khăn tang, còn có cả bia mộ để trải nghiệm cái chết

12:05 13/11/2018

Mới đây, một trường đại học tại Singapore đã tổ chức khóa học có một không hai cho các sinh viên của mình, đó là trải nghiệm làm người chết trong vòng 30 phút. 

Theo đó, tại tiền sảnh của trường Khoa học xã hội và nhân văn, trực thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) - một trong những trường đại học công lập lớn bậc nhất tại Singapore đã xuất hiện những "thi thể" được phủ vải trắng, trùm kín mặt, nằm bất động và ngay ngắn theo từng hàng khiến nhiều người bất ngờ.


"Tang lễ" đặc biệt tại tiền sảnh của trường Đại học Công nghệ Nanyang
"Tang lễ" đặc biệt tại tiền sảnh của trường Đại học Công nghệ Nanyang

Bầu không khí tại tiền sảnh này cũng mang một cảm giác u ám đến lạ kỳ, cùng với đó là tiếng nhạc buồn da diết khiết cho những người chứng kiến thêm phần hoang mang. Được biết, khóa học đặc biệt này được kéo dài trong 30 phút đồng hồ và có sự tham gia của 38 sinh viên trong trường.

Theo tờ báo của nhà trường, tờ The Nanyang Chronicle, cảnh tượng trên mô phỏng lại tang lễ "Hôm nay tôi chết x NTU". Đây chính là một phần nội dung của chương trình học về tâm lý học mang tên "Vũ điệu cuối cùng: Các khía cạnh tâm lý - xã hội - văn hóa về cái chết, sự hấp hối và việc mất đi người thân."


Các sinh viên được xếp chỗ nằm thẳng hàng, ngay lối 
Các sinh viên được xếp chỗ nằm thẳng hàng, ngay lối 

Website của trường đại học cũng nêu rõ rằng phần nội dung này sẽ giúp cung cấp cho sinh viên góc nhìn tổng quan liên ngành, lý thuyết và thực hành lâm sàng về cái chết và sự hấp hối, dựa trên những trải nghiệm của người châu Á.

Được biết, khóa học trên lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015, bởi Tiến sĩ Andy Ho - một trợ lý giáo sự tại Khoa Tâm lý học, với mục đích giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về chủ để cái chết và cách để đối mặt với nỗi đau bị mất người thân. 


Mỗi người thậm chí còn có bia mộ của riêng mình 
Mỗi người thậm chí còn có bia mộ của riêng mình 

Bài thực hành mô phỏng tang lễ của tiến sĩ Ho thuộc khóa học kéo dài tới 13 tuần, bao gồm bài đọc, bài giảng và bài thuyết trình trên lớp. Trước khi giả chết, sinh viên sẽ phải tự viết điếu văn. Mỗi người thậm chí còn có bia mộ đề tên, ngày tháng năm sinh và cả "ngày mấy" đặt ngay phía trước của họ. Sau đó, họ sẽ được yêu cầu bày tỏ những suy nghĩ của bản thân.


Đây là một phần trong khóa học trải nghiệm do tiến sĩ Andy Ho giới thiệu lần đầu vào năm 2015
Đây là một phần trong khóa học trải nghiệm do tiến sĩ Andy Ho giới thiệu lần đầu vào năm 2015

Được biết, khóa học trải nghiệm này rất nổi tiếng tại trường Đại học Công nghệ Nanyang. Sinh viên theo học đại học này liên tục đăng kí để được trải nghiệm và thường sẽ nằm trong danh sách chờ dài dằng dặc rồi mới tới lượt.

Nguồn: China Press