Trước ông Trump, nhiều nguyên thủ quốc gia bị Covid-19

10:00 04/10/2020

Mới đây, thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo nhiễm Covid-19 đã gây xôn xao dư luận thế giới. Hiện tại ông cùng vợ đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có bệnh nền.

Được biết trước Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều nguyên thủ quốc gia cũng đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và hầu hết đều được chữa khỏi.

Ông Trump đã cho kết quả dương tính với virus Corona gây Covid-19. (Ảnh: AFP)Ông Trump đã cho kết quả dương tính với virus Corona gây Covid-19. (Ảnh: AFP)

Thông tin Tổng thống Guatemala - Alejandro Giammatei dương tính với nCoV đã được thông báo trên đài phát thanh quốc gia này vào ngày 18/9. Tiếp sau đó, Bộ trưởng Văn hóa Guatemala cũng có kết quả dương tính với virus gây Covid-19.

Vào ngày 28/7, hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin, mặc dù không xuất hiện triệu chứng nhưng Tổng thống Belarus - Alexander Lukashenko đã tuyên bố nhiễm Covid-19 và phục hồi sau đó.

Ngày 9/7, Tổng thống Bolivia - Jeanine Anez đã tuyên bố nhiễm Covid-19 nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian cách ly. Đến 28/7 bà đã được chữa khỏi Covid-19.

 
Trong thời gian điều trị bà Jeanine Anez vẫn tiếp tục làm việc. (Ảnh: The New York Times)
Trong thời gian điều trị bà Jeanine Anez vẫn tiếp tục làm việc. (Ảnh: The New York Times)

Hôm 7/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã được chẩn đoán nhiễm dịch, trước đó ông từng được xét nghiệm Covid-19 tới 3 lần. Đến 25/7, ông thông báo đã khỏi bệnh với 4 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Cựu Tổng thống có tầm ảnh hưởng nhất của Kazakhstan là Nursultan Nazarbayev vào ngày 18/6 đã tự cách ly khi cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây Covid-19. Người phát ngôn của vị lãnh đạo này cho biết mặc dù đã 79 tuổi nhưng sức khỏe ông ổn định, đến 2/7 thì được chữa khỏi bệnh.

 
Nursultan Nazarbayev đã mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Nursultan Nazarbayev đã mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/6, Tổng thống Honduras - Juan Orlando Hernandez cho biết ông và phu nhân của mình đều đã nhiễm Covid-19. Ông phải nhập viện để điều trị vào 19/6 và đến 2/7 thì được xuất viện.

Vào 1/6, Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinyan cho biết gia đình ông đều bị nhiễm dịch. Đến ngày 8/6, ông đã cho kết quả âm tính với Covid-19 và khỏi bệnh.

Thủ tướng Nga ông Mishustin đã thông vào về việc bản thân nhiễm Covid-19 vào ngày 30/4. Đến 19/5 ông đã quay trở lại làm việc sau khi đã khỏi bệnh.

 
Thủ tướng Nga cũng từng mắc Covid-19. (Ảnh Twitter)
Thủ tướng Nga cũng từng mắc Covid-19. (Ảnh Twitter)

Thủ tướng Anh - Boris Johnson vào 27/3 đã cho kết quả dương tính với Covid-19 sau đó đã tự cách ly. Ông cho biết trong suốt 24 giờ, ông đều xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt. Mặc dù mắc bệnh nhưng ông vẫn làm việc trong thời gian tự cách ly. Ngày 6/4, ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt khi tình hình sức khỏe trở nên tồi tệ hơn. Đến 12/4, Thủ tướng Boris Johnson được văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận đã rời khỏi bệnh viện điều trị.

Ngày 25/3, Thái tử Charles - người thừa kế ngai vàng nước Anh đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Mặc dù khỏe mạnh và làm việc bình thường nhưng ông đã xuất hiện một số triệu chứng bệnh nhẹ. Đến 30/3 ông đã tự cách ly sau khi cho kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó, Thái tử Charles đã hồi phục.

 
Vào tháng 3, Thủ tướng Anh cũng mắc Covid-19 nhưng đã được chữa khỏi. (Ảnh Twitter)
Vào tháng 3, Thủ tướng Anh cũng mắc Covid-19 nhưng đã được chữa khỏi. (Ảnh Twitter)

Như vậy có thể thấy rằng trên thế giới đã từng có rất nhiều nguyên thủ quốc gia mắc Covid-19. Hầu hết họ đều tự cách ly và tiếp tục làm việc trong thời gian chữa bệnh. Chỉ một số có chuyển biến nặng mới phải nhập viện điều trị mà thôi.

Thông tin từ TTXVN

YAN COMBO: NGUYÊN THỦ QUỐC GIA MẮC COVID

Tổng thống Trump có triệu chứng Covid-19 nhẹ như bị cảm cúm

Tờ New York Times đã dẫn nguồn một số tin về tình hình thức khỏe của Tổng thống Trump trước khi có kết quả dương tính với Covid-19 cùng vợ. 

Cụ thể tại sự kiện gây quỹ ở New Jersey, gần khoảng 100 người tiếp xúc với ông cho biết Tổng thống Trump trông có vẻ bơ phờ.

Không chỉ vậy, CNN cũng đã cho biết vào ngày 2/10 ông Trump có kế hoạch làm việc tại Nhà Trắng và xuất hiện nhiều triệu chứng.

Ngoài ra nhiều người cho rằng ông có giọng nói khàn nhưng lại cho rằng giọng nói bị ảnh hưởng bởi phải phát biểu liên tục tại nhiều sự kiện vận động.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.