Vụ xác chết trơ xương: Nghi phạm vẫn thường xuyên liên lạc với mẹ nạn nhân, nhiều lần gọi mượn tiền

13/09/2018, 13:35 GMT+07:00

Ngày 12/9, ngồi trong ngôi nhà số 4 tại ngõ 8, phố Chiền, Phường Ngô Quyền (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời là hiện trường vụ án) bà Trịnh Thị Thành (55 tuổi, có HKTT tại nhà số 4, ngõ 8, phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) luôn buồn bã sau khi con trai mình là anh Nguyễn Văn H (25 tuổi) bị Lương Văn Dư (ở Vị Xuyên, Hà Giang) giết, cướp tài sản.

Trao đổi với chúng tôi, bà Thành cho biết, ngày 9/9, ngay khi nhận được tin dữ bà lập tức mua vé máy bay từ Vũng Tàu về quê. Thời điểm bà Thành về đến nhà cũng là lúc các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, làm rõ cái chết của nạn nhân cũng như xác định danh tính nghi phạm.


Bà Thành đau đớn sau cái chết của con trai
Bà Thành đau đớn sau cái chết của con trai

Bà cho biết, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên anh H phải nghỉ học sớm đi bán kem, bánh mỳ và một số mặt hàng khác tại hội chợ để kiếm tiền phụ giúp gia đình và trang trải cho cuộc sống bản thân. Cũng bởi hoàn cảnh, nên khoảng 3 năm nay bà vào Vũng Tàu chăm sóc mẹ già và kiếm thêm thu nhập.

Kể từ khi vào Vũng Tàu bà Thành cũng ít khi liên lạc với con trai. Vì công việc của anh H cũng rất bận và liên tục di chuyển ở nhiều tỉnh thành. "Khi về đến nhà, mặc dù cơ quan công an chưa có kết quả thông báo về danh tính người chết trong phòng nhưng bằng linh cảm, tôi đã cảm nhận được đó là con mình (anh Nguyễn Văn H). Tôi về được mấy tiếng thì cơ quan công an lấy mẫu tóc đi xét nghiệm ADN để xác định danh tính người đã mất. Sau đó, tôi được thông báo, thi thể đó chính là con mình. Nghe tin mà tôi như rụng rời chân tay, không dám tin vào sự thật...", bà Thành rưng rưng nước mắt nói.


Lương Văn Dư
Lương Văn Dư

Kể về lần cuối cùng nói chuyện với con, bà Thành nhớ lại, lần đó chính vào trưa ngày 7/7 (ngày anh H bị Lương Văn Dư sát hại). "Vào trưa ngày hôm đó (7/7), tôi gọi điện nói chuyện với con trai và hai mẹ con hỏi thăm về sức khỏe của nhau. Nhưng cuộc gọi chỉ kéo dài mấy phút ngắn ngủi thì tôi phải tắt máy vì có việc riêng. Ai ngờ đó là lần cuối cùng tôi được nói chuyện với nó!...", bà Thành kể.

Bà nói rằng sau lần đó, đến ngày 10/7, bà có gọi điện vào số của con trai nhưng không liên lạc được. Khoảng 10 ngày mất liên lạc với con trai, bà Thành cảm thấy rất sốt ruột và gọi điện cho bạn bè cùng đi hội chợ với anh H. nhưng mọi người nói anh thời gian này không đi làm.

Trong một lần tìm kiếm thông tin về con trai thì bà Thành chợt nhớ ra Lương Văn Dư. Bởi cách đây hơn 1 năm, trong một lần tình cờ gọi điện cho con trai khi đó đang đi bán hàng tại hội chợ thì Dư nghe máy.

"Lúc đó, hai cô cháu nói chuyện với nhau cũng rất lâu và tôi cũng lấy số của nó (Dư). Đến khoảng gần nửa tháng mất liên lạc với con, tôi gọi điện cho thằng Dư hỏi có biết thằng H. đâu không thì nó thản nhiên bảo: "Cô ơi, H. đi làm bên Trung Quốc rồi, chắc phải 1 - 2 năm nữa có nhiều tiền mới về"...", bà Thành nói.

Bà tiếp lời, sau cuộc gọi này bà có phần an tâm vì nghĩ con tu chí đi làm xa. Nhưng sau đó, bà liên tục gọi cho Dư để hỏi về số của con trai nhưng Dư vẫn nói vòng quanh trốn tránh.

"Sau lần đó, tôi phải gọi thêm cho nó (Dư) khoảng 6 -7 lần nữa để hỏi số điện thoại của con nhưng lần nào thằng Dư cũng trả lời kiểu trốn tránh. Có lần nó bảo cô đợi tý cháu gửi, lần thì lại nó cô ơi công việc của H chắc đợt này khó khăn nên cháu cũng không liên lạc được. Có lần thì bảo cháu gửi rồi cô không nhận được à nhưng thực tế tôi chưa nhận được tin nhắn nào từ thằng Dư...", bà Thành kể.

>> Bài viết liên quan:
Thi thể trơ xương ở Vĩnh Phúc: Rùng mình trước lời khai của nghi phạm
Giết người bỏ xác trơ xương: Tại sao hơn 2 tháng mới phát hiện ?
Trước lúc phát hiện thi thể, nghi phạm nhiều lần gọi mượn tiền

Bà nói rằng, trước ngày phát hiện thi thể con trai trong phòng kín khoảng 1 tuần, Dư có gọi điện cho bà để hỏi vay tiền bằng cách bắn qua thẻ ATM.

Vụ xác chết trơ xương: Nghi phạm vẫn thường xuyên liên lạc với mẹ nạn nhân, nhiều lần gọi mượn tiền

Tuy nhiên, bà Thành không có tiền lại chưa gặp mặt Dư lần nào nên đã quyết định không cho vay. Ngày hôm đó, Dư đã gọi điện cho bà rất nhiều lần để hỏi tiền nhưng người phụ nữ này đều từ chối. Thậm chí Dư còn giảm số tiền mượn bà Thành ban đầu là 2 triệu xuống còn 1 triệu.

Đến ngày 9/9, khi nhận tin phát hiện thi thể trong phòng con trai, bà Thành lập tức gọi điện cho Dư hỏi về việc này: "Khi gọi điện, tôi nói chuyện với Dư về việc có thi thể trong phòng con tôi thì thằng này (Dư) vẫn bình thản nói việc này chắc cháu cũng phải xuống nhà cô để làm việc với công an. Bởi cháu hay ngủ ở phòng anh H, nếu cháu không xuống thì công an sẽ gọi lên làm việc, lúc đấy lại mất công, mất việc. Nghe nó nói rất bình thản nên tôi cũng không mảy may suy nghĩ gì...", bà nói.

Đến ngày 11/9, khi Công an bắt giữ Dư và đối tượng khai nhận đã giết anh H. nhốt trong phòng, bà Thành vô cùng đau đớn, phẫn uất. "Nó giết thằng bé rồi cướp luôn cả xe máy, điện thoại việc làm này không thể chấp nhận được, quá độc ác dã man".

Bà cũng mong muốn pháp luật trừng trị người gây ra cái chết của con trai một cách đích đáng để mang lại sự công bằng và làm gương cho những kẻ khác.