Trước ca tách 2 bé gái, VN từng có ca phẫu thuật tương tự 32 năm trước

16/07/2020, 11:55 GMT+07:00

Ngày 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự mừng vui, hân hoan của ekip phẫu thuật, cha mẹ bệnh nhân cùng hàng triệu người đang dõi theo. Để ca phẫu thuật được thực hiện một cách trơn tru và hoàn hảo nhất, gần 100 chuyên gia, y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên bệnh viện đã được huy động có mặt trong phòng mổ, với hy vọng sẽ mang lại cuộc sống mới cho cả 2 bé gái.

Sau hơn 12 tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp, mở ra một tương lai mới cho 2 bé gái. Thành công của ca phẫu thuật khiến nhiều người nhớ lại ca phẫu thuật tách dính lịch sử từng diễn ra hơn 30 năm trước tại Việt Nam, vang danh thế giới.

 
Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho 2 bé gái sinh đôi (Ảnh: VTV)
Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho 2 bé gái sinh đôi (Ảnh: VTV)

>>Xem thêm: Ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM đã thành công tốt đẹp​

Ca phẫu thuật mang lại cuộc sống mới cho cặp song sinh

5h30 sáng ngày 15/7, cặp song sinh T.N - D.N được chuyển vào phòng mổ để bắt đầu cuộc phẫu thuật quan trọng trong cuộc đời của các em. Bên ngoài, cha mẹ 2 bé gái chỉ biết gạt nước mắt, nắm tay động viên 2 con. Điều mà cặp vợ chồng mong mỏi nhất chính là con được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc.

 
Cha mẹ của 2 bé gái song sinh ôm nhau khóc bên ngoài phòng phẫu thuật (Ảnh: VTC News)
Cha mẹ của 2 bé gái song sinh ôm nhau khóc bên ngoài phòng phẫu thuật (Ảnh: VTC News)

Tới khoảng hơn 14h chiều, sau 8 tiếng phẫu thuật cân não, các bác sĩ đã thành công tách rời được cặp song sinh. Một bé sau đó được chuyển sang phòng khác để tiếp tục phẫu thuật chỉnh hình, trong khi bé gái còn lại cũng được các bác sĩ cẩn thận tiến hành những giai đoạn tiếp theo.

 
Một trong 2 bé được chuyển sang phòng khác để tiếp tục phẫu thuật chỉnh hình (Ảnh: Zing)
Một trong 2 bé được chuyển sang phòng khác để tiếp tục phẫu thuật chỉnh hình (Ảnh: Zing)

18h40 cùng ngày, 1 trong 2 bé đã được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật và ngay lập tức chuyển tới phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi sau ca mổ. Chỉ ít phút sau, người chị em song sinh của cô bé cũng đã được ra ngoài sau hơn 12 tiếng cùng các bác sĩ trải qua ca phẫu thuật.

Ca mổ kết thúc thành công trong niềm hân hoan, hạnh phúc của cha mẹ các em, của ekip phẫu thuật. Hai cô bé như được tái sinh một cuộc sống mới với thân thể lành lặn và tương lai có thể chạy nhảy, chơi đùa như bao người bạn cùng trang lứa.

 
Các y bác sĩ chuyển 2 bệnh nhi về phòng hồi sức cấp cứu (Ảnh: Thanh Niên)
Các y bác sĩ chuyển 2 bệnh nhi về phòng hồi sức cấp cứu (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đừng bỏ lỡ: Bác sĩ vỡ òa trong giây phút cặp song sinh được tách rời thành công​

Nhìn lại ca phẫu thuật đại lịch sử của nền y học Việt cách đây hơn 30 năm

Năm 1988, ca phẫu thuật tách dính cho một cặp sinh đôi khác cũng được diễn ra trong sự mong mỏi của tất cả mọi người. Cuộc phẫu thuật ấy trở thành một trong những ca đại phẫu thuật lịch sử của nền y học nước nhà và nổi danh thế giới vào thời điểm đó.

Cặp anh em sơ sinh được phẫu thuật cách đây 30 năm là Nguyễn Việt - Nguyễn Đức, sinh năm 1981. Cả hai bị dính liền với nhau ở phần bụng, bộ phận sinh dục, hậu môn và trọng lượng tổng cộng chỉ vỏn vẹn 2,2kg. Khác với cặp bé gái song sinh, 2 anh em Việt - Đức chỉ có 3 chân và 1 trong hai người lại có bệnh ở não.

 
Hình ảnh của cặp song sinh nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)
Hình ảnh của cặp song sinh nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, ca mổ tách dính hai anh em sinh đôi Nguyễn Việt - Nguyễn Đức tại thời điểm đó chính là ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ trong y học thế giới với sự tham gia của ekip gồm 70 giáo sư, bác sĩ cùng các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Nhật Bản. Thậm chí thời gian phẫu thuật kéo dài liên tục 15 giờ đồng hồ tới nay vẫn chưa hề bị phá vỡ.

Trước khi quyết định thực hiện ca phẫu thuật, các y bác sĩ cũng đã phải cân nhắc rất nhiều. Lý do là bởi khi 2 anh em lên 4 tuổi, cậu bé Việt đã mắc hội chứng não cấp, rơi vào hôn mê và có thể sẽ bị đột tử bất cứ lúc nào. Tuy nhiên cũng phải tới 2 năm sau, ca phẫu thuật mới được tiến hành.

 
Cặp anh em dính liền cho tới khi lên 6 tuổi (Ảnh: Pháp luật Online)
Cặp anh em dính liền cho tới khi lên 6 tuổi (Ảnh: Pháp luật Online)

Theo lời chia sẻ của Giáo sư Tiến sĩ Thầy thuốc Nhân Dân Trần Đông A - người có mặt trong ca phẫu thuật lịch sử thì người anh Nguyễn Việt đã hy sinh phần nhiều cơ thể cho cậu em trai song sinh của mình. Tất cả các bộ phận có chung đều được người anh trai nhường lại cho em mình.

Người anh sau đó đã sống bằng hậu môn nhân tạo và thực hiện thông tiểu bằng ống. 19 năm sau ca phẫu thuật lịch sử, anh Việt đã qua đời, trong khi người em trai Nguyễn Đức vẫn may mắn sống sót.

 
Hai anh em sinh đôi chụp ảnh cùng GS.BS Nguyễn Ngọc Phượng sau ca phẫu thuật (Ảnh: BV Từ Dũ)
Hai anh em sinh đôi chụp ảnh cùng GS.BS Nguyễn Ngọc Phượng sau ca phẫu thuật (Ảnh: BV Từ Dũ)

Có được phần nhiều cơ thể, anh Đức khỏe mạnh hơn và bắt đầu cuộc sống mới. Người em trai dính liền ngày nào sau đó đã lập gia đình và có 2 thiên thần vô cùng đáng yêu. Anh quyết định đặt tên 2 con của mình là Phú Sĩ và Anh Đào.

 
Anh Nguyễn Đức cùng gia đình nhỏ của mình (Ảnh: Gia đình)
Anh Nguyễn Đức cùng gia đình nhỏ của mình (Ảnh: Gia đình)

Chia sẻ về ca phẫu thuật lịch sử với VTC News, giáo sư Đông A cho hay: "Ca phẫu thuật cũng thành công, cả 2 bé Việt - Đức đều phục hồi. Sau mổ, nhiều đoàn người, gồm đủ lứa tuổi nghề nghiệp, đến từ mọi miền đất nước đã đến thăm hai anh em và các bác sĩ khiến chúng tôi rất xúc động".

>>Bạn có biết: Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền có tỷ lệ thành công trên 70%

Tự hào với đội ngũ y bác sĩ và nền y học Việt Nam

Sự thành công của những ca phẫu thuật vô cùng khó khăn đã chứng minh được tài năng, y đức của các y bác sĩ Việt Nam, cũng khiến nền y học nước nhà ghi dấu trên bản đồ y học thế giới. Dù phải trải qua hàng giờ đồng hồ "cân não" trong phòng phẫu thuật nhưng đội ngũ y bác sĩ vẫn luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành sứ mệnh, mang đến cuộc đời mới cho các bệnh nhân của mình.

 
Đội ngũ y bác sĩ thảo luận về ca phẫu thuật của 2 bé gái song sinh dính liền (Ảnh: Zing)
Đội ngũ y bác sĩ thảo luận về ca phẫu thuật của 2 bé gái song sinh dính liền (Ảnh: Zing)

Là người đã từng tham gia vào ca mổ tách cặp anh em song sinh dính liền cách đây hơn 30 năm và giờ là tham vấn chuyên môn của ca phẫu thuật ngày 15/7, GS.BS Trần Đông A cho hay: ối với ca mổ này, dù rất khó khăn nhưng nếu ai ở trong vị trí của tôi đều cảm thấy hạnh phúc. Lúc đó (ca mổ 32 năm trước) chỉ có chỉ khâu, kháng sinh, thuốc sát trùng và thêm sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản mà chúng ta đã thành công một ca cực kỳ khó, không chỉ khó với chúng ta mà còn với thế giới".

Bên cạnh đó, người thầy thuốc 79 tuổi cũng chia sẻ thêm: "Cứu những cháu bé như thế này không phải ai cũng may mắn được thực hiện, cứu được các bé thập tử nhất sinh để đem lại sự sống như cặp Việt - Đức 32 năm trước".

 
Ekip thực hiện cuộc phẫu lịch sử ngày 15/7 (Ảnh: Zing)
Ekip thực hiện cuộc phẫu lịch sử ngày 15/7 (Ảnh: Zing)

Những chia sẻ của vị bác sĩ càng cho thấy rõ được tâm huyết của ông và các y bác sĩ với nghề mà mình đã chọn, đồng thời cũng thể hiện được y đức của người thầy thuốc Việt, luôn mang trong mình sứ mệnh đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bệnh nhân.

Bạn thấy sao với câu chuyện về cuộc phẫu thuật của 2 cặp song sinh cách nhau hơn 30 năm? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Cặp song sinh dính liền chờ từng ngày đến ngày phẫu thuật

Trước khi được đưa vào phòng phẫu thuật để có được cuộc sống mới, 2 cô bé song sinh đã phải chờ đợi trong một thời gian khá dài.

Ngày 7/6/2019, 2 cô bé sinh ra trong trạng thái dính vùng bụng chậu với nhau. Đây là thông tin mà cha mẹ của cặp chị em song sinh đã được các bác sĩ thông báo vào tuần thứ 16 của thai kỳ.

Hai bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ và được cha mẹ cùng các y bác sĩ chăm sóc tận tình. Cho tới tận khi cả 2 được hơn 1 tuổi, sức khỏe đã đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật thì các y bác sĩ mới quyết định sẽ mổ tách dính cho hai em...>>ĐỌC THÊM