Trung ương nâng mức độ ảnh hưởng cơn bão số 12 đổ vào Nam Trung Bộ lên cấp độ 4, chỉ sau thảm họa

03/11/2017, 20:34 GMT+07:00

Tâm bão đang hướng về Nam Trung bộ với sức ảnh hưởng rất mạnh, nhưng đây lại là địa phương ít có kinh nghiệm trong phòng chống lụt bão so với các vùng khác.

Bão số 12 với gió lớn dự báo 10 giờ nữa sẽ ảnh hưởng đến Nam Trung bộ khi chỉ còn cách đó chưa đầy 400km. Các địa phương được yêu cầu thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để chống bão một cách cao độ. 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác ứng phó bão số 12 kèm lũ lớn tại Sở Chỉ huy tiền phương dự kiến đặt tại UBND tỉnh Khánh Hòa, với sự tham gia của 10 tỉnh, thành phố.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, bão số 12 rất mạnh, ảnh hưởng trên diện rộng. Nghiêm trọng hơn, Nam Trung bộ vừa trải qua các đợt mưa lớn trên diện rộng nên rất nguy hiểm trong việc xuất hiện tiếp các đợt lũ, gây tác động xấu tới an toàn hồ chứa.

Hiện Trung ương đã đưa mức độ ảnh hưởng của cơn bão số 12 lên mức độ 4, tức là sau thảm họa. Vì thế, yêu cầu các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để chống bão một cách cao độ. Phương châm “4 tại chỗ” bao gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. 


Dự báo hướng di chuyển của Bão Damrey. Ảnh: NCHMF
Dự báo hướng di chuyển của Bão Damrey. Ảnh: NCHMF

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, tâm bão đang hướng về Nam Trung bộ với sức ảnh hưởng rất mạnh, nhưng đây lại là địa phương ít có kinh nghiệm trong phòng chống lụt bão so với các vùng khác. Do đó, các địa phương chủ động tuyên truyền cho người dân cảnh giác cao độ trong phòng chống bão. Bên cạnh đó, các tỉnh phải thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng nhắc nhở các địa phương rà soát lại tàu thuyền, lao động trên biển, vì qua kiểm tra thực tế, hiện vẫn có khá nhiều người dân vẫn ở lại trên biển vì sợ mất tài sản. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT phối hợp với các địa phương kiểm tra, đánh giá lại an toàn các hồ đập để chủ động có phương án, nhất là sơ tán dân ở hạ lưu. Về việc xả lũ, các chủ hồ phải chịu trách nhiệm nếu xả lũ tùy tiện, gây ra hậu quả cho người dân.

Đây là lần thứ 2 trong năm có cơn bão đạt cấp độ 4. Trước đó, cơn bão số 10 cũng đạt cấp cảnh báo mức độ 4, chỉ đứng sau thảm họa.