Trung thu và những mảng ký ức xưa cũ của cha và con

27/09/2020, 12:10 GMT+07:00

Bây giờ khi đã lớn, chắc hẳn chúng ta cũng chẳng thể nào quên được những mảng ký ức về Trung thu xưa. Là tiếng trống, tiếng chiêng, những màn múa lân vui như hội. Là sắc đỏ rợp cả một bầu trời tuổi thơ. Những ngày ấy sao mà đáng yêu, hồn nhiên đến vậy.

Nếu có một điều ước, có lẽ chúng ta chỉ mong rằng mình mãi là đứa trẻ chẳng bao giờ lớn, để được bên cha, bên mẹ, bên ngày Trung thu của năm rộng tháng dài

 
Những ngày trung thu bên cha là những ngày đẹp nhất.
Những ngày trung thu bên cha là những ngày đẹp nhất.

>>> Đọc ngay: Sài Gòn, cha và con – chuyện ngắn thôi mà sao cứ rưng rưng

Cha – Người đàn ông vĩ đại của cuộc đời con

Cha là trụ cột của gia đình, là người đàn ông “thép” luôn chống đỡ cả bầu trời cho con. Có lẽ vì gánh trên vai trách nhiệm to lớn ấy mà cha không bao giờ cho phép mình yếu đuối, không được rơi nước mắt cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Cha hay nhận mình là người khô khan, nhưng cha luôn dành cho con những thứ tuyệt vời nhất. Con không sao quên được mùi vị của cái bánh rán bọc đường cha mua mỗi lần đi chợ về. Cho đến tận bây giờ, đó vẫn là chiếc bánh ngon nhất mà con từng được ăn.

 
Dù thiếu thốn, cha vẫn luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất.
Dù thiếu thốn, cha vẫn luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

Con nhớ mãi những ngày cận kề Tết Trung thu được cha đèo đi mua đèn ông sao. Con mè nheo để được cha đèo trên chiếc xe đạp cũ màu bộ đội, mà cha vẫn hay đùa đấy là màu của hi vọng.

Dường như lúc nào cha cũng đáp ứng những yêu cầu tưởng chừng vô lý nhất của con. Đã có những lúc giận dỗi, con nghĩ rằng cha chẳng thương mình, vì cha không bao giờ bày tỏ như mẹ. Nhưng khi lớn lên con mới hiểu, hóa ra tình yêu của cha đã thể hiện hết qua hành động, qua những món quà mà cha chắt chiu cho con hàng ngày.

 
Nhớ mãi những lần được cha đèo trên chiếc xe "màu xanh hi vọng".
Nhớ mãi những lần được cha đèo trên chiếc xe "màu xanh hi vọng".

>>> Đọc ngay: Lặng người trước những bức ảnh về tình yêu giữa cha và con gái​

Trung thu và những mảng ký ức xưa

Nếu ai hỏi Trung thu xưa có điều gì khiến con nhớ nhất, thì con sẽ nói rằng đó là cánh đồng lúa thơm ngát mỗi lần cha đèo con qua.

 
Nhớ mãi cánh đồng lúa thơm mát cha đèo con qua.
Nhớ mãi cánh đồng lúa thơm mát cha đèo con qua.

Con vẫn nhớ như in chiếc đèn ông sao nhiều màu cha làm cho con khi ấy, cả cái mặt nạ ông địa tự tay cha sơn, và không bao giờ quên được cảm giác ngồi sau xe đạp, úp mặt vào lưng cha cảm nhận cánh đồng lúa rì rào hát bên mình.

 
Chiếc đèn ông sao và mặt nạ ông địa cha làm là đồ chơi đẹp nhất con từng có.
Chiếc đèn ông sao và mặt nạ ông địa cha làm là đồ chơi đẹp nhất con từng có.

Cha vẫn hay cười bảo con gái là người xinh đẹp nhất nhà, khiến con hếch mũi lên tự hào vì lời khen ấy. Nhưng chắc cha chưa nhìn vào gương để thấy nụ cười hiền, ánh mắt sáng bừng của cha khi nhìn con cầm chiếc đèn ông sao khi ấy, để biết đó mới là nụ cười hạnh phúc nhất trên đời.

 
Nụ cười cha khi ấy là nụ cười hạnh phúc nhất thế gian.
Nụ cười cha khi ấy là nụ cười hạnh phúc nhất thế gian.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những bức ảnh hiếm: Tết Trung thu thuở xưa còn in dấu trong lòng nhiều người​

Sau này Trung thu dẫu có đủ đầy, có mâm ngũ quả, có đèn lồng bằng điện lấp lánh, có những chiếc bánh, quả hồng, cốm thơm, con cũng không sao tìm lại được cảm giác hạnh phúc ấy nữa. Có lẽ những mảng ký ức ấy luôn tuyệt vời, bởi con luôn có cha đồng hành trong tuổi thơ của mình.

Để xem thêm nhiều bài viết ý nghĩa về tình cha con, bạn đừng quên tham gia ngay group Việt Nam Ơi nhé!

Nguồn ảnh: Đặng Thế Anh

Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hàng năm, đây đã trở thành ngày Tết của trẻ em (Tết Thiếu nhi), còn được gọi là Tết Trông trăng hay Tết Hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi được đón ngày Tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,... và được ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Vào ngày Tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăm phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thỏa thích. Tại Trung Quốc và các khu phố người Hoa trên Thế giới còn tổ chức bắn pháo hoa trong ngày này.