Trung tâm MST English trả lại hàng chục triệu đồng cho học viên?

17/05/2018, 08:40 GMT+07:00

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, một số học viên của trung tâm MST English, Hà Nội, đã được trả lại học phí. Phía trung tâm chưa trả lời về thông tin này.

Chia sẻ với Zing.vn, luật  sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội - cho hay ông được một số học viên và phụ huynh nhờ tư vấn đòi lại học phí của trung tâm MST English.

Cụ thể, ông đã tư vấn miễn phí cho 2 học viên nhận được 20 triệu, một trường hợp nhận được 15 triệu. Lớp học này có 10 người tham gia.

Theo những người này, MST English đưa ra 2 phương án. Thứ nhất, nếu học viên không muốn theo tiếp, họ sẽ trả lại số tiền còn lại sau khi trừ đi số buổi đã học.

Thứ hai, nếu học viên muốn học tiếp, họ sẽ bố trí duy trì nhưng chưa rõ hình thức nào, nhiều khả năng sẽ gửi người học sang trung tâm khác có tư cách pháp nhân.

Ngày 16/5, luật  sư Thơm nhận được tin nhắn của một số người được ông tư vấn với nội dung: “Trung tâm MST English đã thanh toán đầy đủ cho học viên không tiếp tục học tại đây. Về cơ bản, họ đã giải quyết theo hướng tính cực”.


Hình ảnh người đứng đầu trung tâm MST cãi nhau tay đôi với học viên. Ảnh cắt từ clip. 
Hình ảnh người đứng đầu trung tâm MST cãi nhau tay đôi với học viên. Ảnh cắt từ clip. 

Theo luật sư này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xử phạt cá nhân chủ trung tâm là bà Nguyễn Thị Kim Tiến và đóng cửa MST English. Trung tâm phải có trách nhiệm hoàn trả tiền cho người đã nộp vì đây được coi là giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

“Tôi tư vấn các gia đình nên đến nhà người đứng đầu, yêu cầu thanh toán tiền học. Nếu họ cố tình không trả, những gia đình này sẽ phối hợp chính quyền địa phương. Trường hợp cuối cùng, nạn nhân có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện để yêu cầu giải quyết”, luật sư Thơm nói.

Liên quan việc trả lại học phí cho học viên, tối 16/5, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến nhưng không nhận được câu trả lời.

Xác nhận với phóng viên, một học viên cho hay chị đã được trả lại 15 triệu đồng. Một phụ huynh khác nhận được 20 triệu trong số 36 triệu đồng đóng học cho con từ hơn một năm trước.

Cũng theo luật sư Thơm, các học viên gặp ông bày tỏ họ sẽ không theo học MST English, sau khi bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chửi học viên là óc lợn.

Trước đó, ngày 5/5, mạng xã hội chia sẻ clip về cuộc “khẩu chiến” giữa bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và nam học viên. Cô giáo liên tục xưng mày - tao và chửi học viên là giẻ rách, óc lợn.

Sau đó, cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện MST English hoạt động không phép. Trung tâm đã bị phạt 20 triệu đồng, bị yêu cầu đóng cửa. Bà Tuyến bị phạt 5 triệu vì có hành vi xúc phạm học viên.