Trung tâm Giám định ADN: Khó giám định tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2

04/09/2020, 16:40 GMT+07:00

Chùa Kỳ Quang 2 đang là tâm điểm chú ý của dư luận khi xảy ra vụ việc di ảnh vương vãi trên nền đất, xếp tro cốt người đã khuất thành đống trong kho khiến nhiều người bức xúc. Sau khi sự việc thu hút sự chú ý của dư luận, phía nhà chùa cho biết sẽ khắc phục hậu quả, bao gồm cả việc chi trả chi phí giám định ADN để xác định danh tính các hũ tro.

Mặc dù vậy, chuyên gia khẳng định rằng việc này gần như không thể thực hiện được vì cấu trúc ADN của xương đã bị phá hủy dưới nhiệt độ cao. Và dù cho có phân tích được thì tỷ lệ thành công cũng ở mức rất thấp.

      
Hình ảnh hũ cốt xếp một góc được đăng tải. (Ảnh: VTC).
Hình ảnh hũ cốt xếp một góc được đăng tải. (Ảnh: VTC).

>>> Đọc thêm: Nghi án thanh niên khiêng hòm công đức "cả trăm triệu đồng" biến mất

Chỉ giám định được nếu cấu trúc xương còn nguyên vẹn

Chia sẻ trên Zing, Giám đốc Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ông Hoàng Hà cho rằng, cấu trúc ADN sẽ bị gãy, thậm chí bị phân hủy hoàn toàn khi ở nhiệt độ cao. Theo ông Hà, dù công nghệ tách, chiết, giám định ADN ngày nay đã tiên tiến hơn nhưng để có thể giám định chính xác mẫu tro cốt thì rất khó. 

"Thi thể bị hóa tro hoàn toàn thì rất khó tách chiết để giám định. Tỷ lệ thành công thấp, khả năng làm được chỉ khoảng 20-30%", ông Hà nhận định. 

Cũng theo ông Hà, việc tách, phân tích ADN từ các mẫu tro cốt rất hiếm khi được thực hiện ở Việt Nam. Riêng Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học cũng chưa từng thực hiện việc này bao giờ. 

giam dinh ADN tro cot chua Ky Quang 2 anh 1
Lực lượng chức năng kiểm đếm các hũ tro cốt bị mất bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Giacngo.vn)

Ông Hà cũng cho hay, nếu muốn thực hiện giám định ADN với các hũ tro cốt, các chuyên gia phải thực hiện kiểm tra, đánh giá trước để xem xét, kết luận xem có làm được hay không. Nếu không thể thực hiện phương pháp đơn giản trước mới tiếp tục thử các phương pháp phức tạp và tốn kém khác.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội cũng cho rằng, khả năng phân tích ADN với thi thể đã hỏa táng thành tro cốt để xác định danh tính gần như không thể thực hiện được. 

Dù vậy, ông Cát cũng lưu ý rằng, các hũ tro cốt cũng cần được xem lại điều kiện hỏa táng. Bởi có những nơi hỏa táng thành bột tro hoàn toàn nhưng cũng có nơi hỏa táng vẫn giữ phần cốt. Nếu giữ phần cốt thì sẽ có hy vọng tiến hành phân tích ADN được. 

"Trong trường hợp vẫn còn phần cốt, mà nhiệt độ hỏa táng không quá lớn, cấu trúc xương tương đối nguyên vẹn thì có hy vọng phân tích được ADN thi thể, nhưng khả năng này cũng rất khó khăn", ông Cát đánh giá.

>>> Đọc ngay: Toàn cảnh vụ chùa Kỳ Quang 2 tháo ảnh, xếp góc tro cốt người đã khuất

Cần tìm đến phương án khác tối ưu hơn

Bên cạnh quan điểm về việc giám định ADN, TS Nguyễn Lê Cát cũng đề xuất người thân và nhà chùa cần tính thêm phương án khác tối ưu hơn để có thể xác định được danh tính những hũ tro cốt.

Ông Cát cho rằng có thể áp dụng các phương pháp như giám định qua hồ sơ, ảnh chụp sơ đồ lưu trữ, dấu vân tay,... để có thể xác định được mối liên quan của các hũ tro với thân nhân.

 
Trụ trì của chùa đứng ra giải quyết vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).
Trụ trì của chùa đứng ra giải quyết vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).

Sau khi điều tra và xác nhận có 473 hũ tro cốt bị gỡ, dời di ảnh, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã đứng ra giải quyết vụ việc và cho biết nhà chùa sẽ cố tìm kiếm tro cốt người thân cho mọi người bằng phương pháp loại trừ. Theo đó, người nhà sẽ hỗ trợ nhà chùa bằng cách cố nhớ lại hình dáng hũ cốt thân nhân. Sau khi kiểm tra bên trong, nếu xác định được đúng người thân, hũ cốt sẽ được ghi lại tên tuổi.

Đối với những hũ tro cốt nghi ngờ hoặc không nhớ được hình dáng hũ sẽ được nhà chùa tạo điều kiện xét nghiệm ADN, mọi chi phí xét nghiệm đều được nhà chùa chi trả hết.

Trước đó, thông tin về việc nhiều hũ tro cốt bị lăn lóc, thất lạc bảng tên ở chùa Kỳ Quang 2 đã khiến nhiều người bức xúc. Phía đại diện nhà chùa cho hay một số hũ tro cốt bị dịch chuyển, rơi bảng tên trong quá trình công nhân xịt nước, tu sửa tháp cốt. Dù vậy, lý do này không nhận được sự chấp thuận của những người gửi tro cốt thân nhân tại đây. Chính vì thế mà nhiều người không nhận diện được tro cốt của người thân đã không ngừng gào khóc.

      
Người dân bức xúc tụ tập tại chùa. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân bức xúc tụ tập tại chùa. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Đừng bỏ lỡ: Mùa Vu lan buồn khi tro cốt người thân bị xáo trộn, chẳng còn tên tuổi

Vụ việc đã gây không ít những bức xúc trong dư luận nói chung và những người dân gửi tro cốt tại nhà chùa nói riêng. Hy vọng, người thân và nhà chùa sẽ nhanh chóng xác định được danh tính của những hũ tro cốt bị rớt bảng tên ở chùa Kỳ Quang 2.

Cụ ông 81 tuổi mò mẫm tìm tro cốt của người thân bị chất góc ở chùa Kỳ Quang 2

Là một trong những người gửi tro cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2, cụ ông T.T.N năm nay đã 81 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp.

Theo đó, giống như bao người khác gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2, cụ cũng vô cùng lo lắng khi hay tin tro cốt của người thân bị chất góc trong chùa.

Ở tuổi 81, cụ chẳng còn sức để tranh cãi, đôi co xem ai đúng ai sai mà chỉ đau đầu tìm tro cốt của người thân đã khuất.

Chia sẻ với VTC, cụ ông cho biết, ông tới cũng vì muốn nghe lý do vì sao phía nhà chùa lại làm vậy. Còn giờ, tro cốt có tìm lại được cũng chỉ có thể mang rải sông rải biển...