Trung Quốc: Xuất hiện ổ dịch mới ở nơi có hơn chục triệu người sống

11:50 24/04/2020

Sau một khoảng thời gian im ắng vì số ca nhiễm Covid-19 tại nơi khởi phát dịch là Trung Quốc đã không còn tăng nhiều, thì mới đây, theo thông tin từ Daily Mail, Trung Quốc đã xuất hiện một ổ dịch mới tại thành phố có gần 11 triệu người sinh sống. 

Đối với thông tin này đã khiến dư luận không khỏi xôn xao vì tình hình dịch Covid-19 ở quốc gia này trong những ngày vừa qua đã có chuyển biến tốt.

 
Một chốt kiểm dịch ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc). (Ảnh: AFP)
Một chốt kiểm dịch ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc). (Ảnh: AFP)

Ổ dịch mới tại Trung Quốc - Thành phố Cáp Nhĩ Tân

Theo như thông tin từ Daily Mail thì chính quyền Thành phố Cáp Nhĩ Tân vào hôm 22/4 đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 một cách triệt để.

Con số thống kê lượng ca nhiễm Covid-19 ở thành phố này đã lên đến 71 trường hợp. Thêm vào đó, thành phố có gần 11 triệu công dân đang sinh sống cũng đã xác định được hơn 4.100 trường hợp khác nhau được đưa vào diện cách ly và theo dõi vì nghi ngờ dương tính với virus Sars-CoV-2.

 
Các nhân viên y tế đang ngồi tại một sân bay của Thành phố Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh: REUTERS)
Các nhân viên y tế đang ngồi tại một sân bay của Thành phố Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh: REUTERS)

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành chặn nhiều tuyến đường trên địa bàn thuộc Thành phố Cáp Nhĩ Tân. Đồng thời các cơ quan chức năng ở nơi đây đã tiến hành cử lực lượng an ninh để có thể gác ở một số nơi thuộc lối vào cộng đồng dân cư sinh sống. Lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông cũng giảm đi đáng kể.

Thêm vào đó, việc tụ tập nơi đông người, các buổi lễ như ma chay, cưới hỏi đều bị cấm tuyệt đối để đảm bảo dịch Covid-19 không lây lan nhanh trong cộng đồng. Việc di chuyển của mọi người tới những nơi như trung tâm thương mại, quán ăn, hiệu thuốc, bến xe,... cũng được chính quyền khuyến cáo nên tuân thủ đúng các quy trình y tế nghiêm ngặt.

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch Covid-19

Nguyên nhân số ca nhiễm tăng vọt tại thành phố gần 11 triệu công dân ở Trung Quốc

Được biết, nguyên nhân bùng phát số ca nhiễm tại Thành phố Cáp Nhĩ Tân bắt nguồn từ một học sinh vừa trở về từ New York - Mỹ. Bệnh nhân này đã tiếp xúc với khá nhiều người thân, hàng xóm xung quanh nhà. 

 
Hình ảnh bên trong một sân bay của Thành phố Cáp Nhĩ Tân - nơi có gần 11 triệu công dân sinh sống. (Ảnh: REUTERS)
Hình ảnh bên trong một sân bay của Thành phố Cáp Nhĩ Tân - nơi có gần 11 triệu công dân sinh sống. (Ảnh: REUTERS)

Một vài người tiếp xúc với học sinh trở về từ Mỹ này đã đến khám tại hai bệnh viện lớn, tiếp xúc thêm với khá nhiều người. Và thế là số ca lây nhiễm và dương tính với Virus Sars-CoV-2 ở Thành phố Cáp Nhĩ Tân tăng lên đột biến. 

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) tiến hành rà soát triệt để phòng chống dịch Covid-19

Sau khi phát hiện số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, Cáp Nhĩ Tân - Thành phố lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang đã tiến hành rà soát chặt chẽ, ra lệnh cách ly đối với những ai nhập cảnh vào Trung Quốc. Chính quyền của tỉnh Hắc Long Giang đã ban hành lệnh cách ly 28 ngày đối với những trường hợp công dân đến từ nước ngoài. Sau đó sẽ tiến hành xét nghiệm axit nucleic và kháng thể vào mỗi ngày. 

 
Một chốt kiểm dịch khác ở Thành phố Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh: AFP)
Một chốt kiểm dịch khác ở Thành phố Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh: AFP)

Hiện tại, tỉnh Hắc Long Giang nằm ở phía Đông Bắc của Trung Quốc đã cố gắng nỗ lực để có thể phòng chống dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này đã xác định có hơn 21 trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng. 

>>> Xem thêm: Bác sĩ Vũ Hán tiết lộ chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Hắc Long Giang đã đi đầu trong những nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc xác định các công dân bị nhiễm bệnh đến từ Nga, nơi có chung đường biên giới, để ngăn chặn sự lây lan của virus.Các quan chức cho đến nay đã đăng ký 21 trường hợp không có triệu chứng, bao gồm hai người được chẩn đoán ngày hôm qua, theo số liệu mới nhất của chính phủ.

Cùng cập nhật những thông tin mới tại CỘNG ĐỒNG trên YAN nhé!

Trước khi ổ dịch tại Thành phố Cáp Nhĩ Tân bùng phát thì Thành phố Vũ Hán nơi được xem là địa điểm khởi phát dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới cũng đã ra sức chống chọi và chiến đấu trong thời gian dài. 

Sau khoảng gần 3 tháng bị phong tỏa, Vũ Hán hiện nay đã chính thức trở lại với guồng quay cuộc sống bình thường. Những ngày đường sá vắng bóng người, phương tiện di chuyển đã không còn. 

Hiện nay Vũ Hán đã bắt đầu có một nhịp sống mới, đường sá náo nhiệt và đông đúc công dân di chuyển trên đường. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!