Trung Quốc thiết kế "bệnh viện nổi" để điều trị bệnh truyền nhiễm

17/03/2020, 15:35 GMT+07:00

Sự hoành hành của virus Corona chủng mới gây nên dịch Covid-19 đã và đang khiến cả thế giới chao đảo. Xuất phát từ Trung Quốc, virus lây lan mạnh mẽ khiến quốc gia này phải xây hàng loạt các bệnh viện dã chiến nhằm đối phó với dịch bệnh.

Mới đây, Trung Quốc cũng đã hoàn thành ý tưởng thiết kế một "bệnh viện nổi" để giúp chống lại sự bùng phát của virus.

 
Một dãy phòng của bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Trung Quốc. (Ảnh: CGTN)
Một dãy phòng của bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Trung Quốc. (Ảnh: CGTN)

>>> Xem thêm: TP.HCM xây dựng 2 bệnh viện quy mô 500 giường để phòng dịch Corona

Trung Quốc thiết kế "bệnh viện nổi" chống Covid-19

Tờ South China Morning Post đưa tin, "bệnh viện nổi" được Trung Quốc thiết kế còn được biết đến là tàu hỗ trợ y tế khẩn cấp. Nó có thể xử lý các trường hợp nhiễm nCoV và bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm tương tự, được thiết kế bởi Viện 701 của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc. Nơi đây đã thiết kế hầu hết các tàu mặt nước, tàu sân bay và tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

"Con tàu này nhằm đối phó với các bệnh truyền nhiễm chưa rõ ràng như Covid-19 (căn bệnh gây ra bởi virus Corona chủng mới), với thiết bị bảo hộ y tế hoàn toàn mới, đầy đủ nhân sự, vật liệu,..." - Viện 701 chia sẻ trên trang cá nhân.

Trước đó, Trung Quốc hiện chỉ sở hữu một tàu bệnh viện có tên là Daishandao, nặng 14.000 tấn, được điều hành bởi Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân và sử dụng chủ yếu cho các nhiệm vụ nhân đạo ở nước ngoài.

Daishandao có khoảng 300 giường, trong đó có 20 giường dành cho chăm sóc đặc biệt và 10 giường để cách ly. Tuy nhiên con tàu này tập trung vào các dịch vụ y tế thông thường, không có khả năng cụ thể đối với các bệnh truyền nhiễm.

 
Daishandao của hải quân Trung Quốc là tàu bệnh viện duy nhất của đất nước, nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. (Ảnh: Reuters)
Daishandao của hải quân Trung Quốc là tàu bệnh viện duy nhất của đất nước, nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. (Ảnh: Reuters)

Video xem thêm: Hàng ngàn chim sẻ chặn lối vào ngôi làng ở Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Vũ Hán: 11/14 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đã tạm đóng cửa

Rút kinh nghiệm từ bệnh viện dã chiến Vũ Hán

Song Zhongping, một nhà phân tích các vấn đề quân sự tại Hồng Kông cho biết đặc điểm quan trọng của tàu là khả năng kiểm dịch để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

"Con tàu mới này một khi được chế tạo sẽ có thể cung cấp trợ giúp y tế ở nước ngoài trong khi xảy ra dịch bệnh, cũng như được sử dụng để sơ tán. Thiết kế của các chức năng kiểm dịch cũng có thể được nhân rộng trên tàu chiến Trung Quốc" - Song Zhongping​ chia sẻ.

Theo đó, tàu hỗ trợ y tế khẩn cấp đã rút kinh nghiệm từ các bệnh viện dã chiến được xây dựng tại Vũ Hán trước đó. Con tàu được cải thiện các khoang và không gian sao cho đảm bảo một cách tốt nhất nhiệm vụ chống lây nhiễm và điều trị cho các bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Zhong Nanshan: Tuân thủ hướng dẫn của WHO thì tháng 6 dịch có thể qua

 
Một máy bay trực thăng y tế ngồi trên tàu Daishandao. (Ảnh: AP)
Một máy bay trực thăng y tế ngồi trên tàu Daishandao. (Ảnh: AP)

Với "bệnh viện nổi", có lẽ Trung Quốc sẽ giảm thiểu được đáng kể tình trạng lây lan nhanh chóng của các bệnh truyền nhiễm. Hiện tại, quốc gia này cũng đã tuyên bố qua đỉnh dịch, số người nhiễm bệnh liên tục giảm đáng kể.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Thế giới ghi nhận hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ có sự xuất hiện của virus Corona chủng mới gây nên dịch Covid-19. Tính đến sáng ngày 17/3, trên thế giới đã có khoảng 182.403 ca nhiễm nCoV, trong đó có 7.114 ca tử vong. 

Nhiều "ổ dịch" mới hoành hành, trong đó châu Âu đang là nơi "tập trung" của virus khi liên tục các ca nhiễm bệnh tăng lên. Các quốc gia buộc phải có biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Việt Nam ghi nhận 61 ca nhiễm bệnh, trong đó 16 ca đã được chữa khỏi trước đó. Hiện tại, chính phủ cũng thắt chặt các biện pháp phòng ngừa, kiểm dịch. Người từ châu Âu trở về đều phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY