Trung Quốc rúng động khi phát hiện biến chủng kép Covid-19 giống Ấn Độ

12:15 03/05/2021

Theo Tiền Phong dẫn nguồn từ Newsweek, tại cuộc họp báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh ngày 29/4, ông Wu Zunyou cho biết, "biến thể Ấn Độ" đã được tìm thấy ở một số thành phố của Trung Quốc, song không nói rõ là thành phố nào. Ngay sau đó, một cuộc thảo luận căng thẳng được dấy lên trên mạng xã hội, cho rằng việc kiểm soát biên giới cần được làm chặt chẽ hơn.

 
Đo thân nhiệt kiểm soát dịch Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: QQ)
Đo thân nhiệt kiểm soát dịch Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: QQ)

Tại Trung Quốc, các biện pháp y tế công cộng được tăng cường chuẩn bị để xoa dịu lo ngại về một đợt bùng phát mới do chủng "đột biến kép" B.1.617 gây ra. Ông Wu cho biết, các công dân cần quan tâm đúng mức đến biến thể này. Nó sẽ không ngừng đột biến cho đến khi đại dịch kết thúc.

Phía Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 20 trường hợp mắc Covid-19 vào hôm thứ tư, tất cả đều là những người trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, có 14 trường hợp mắc không có triệu chứng được tính riêng.

Được biết, trong số các ca bệnh mới có 11 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở hàng Huayang Chaoyang. Con tàu này trở về từ Ấn Độ với 20 người trên tàu cập cảng Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Tất cả 11 người bao gồm một người mang mầm bệnh không có triệu chứng, đã bị cách ly. Hiện vẫn chưa rõ 11 thành viên của tàu này mang chủng Ấn Độ hay một biến thể khác của Covid-19.

 
Phun khử khuẩn tại địa điểm công cộng phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Phun khử khuẩn tại địa điểm công cộng phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chủng B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện vào khoảng tháng 10 năm ngoái. Nó lây lan nhanh trong cộng đồng tại Ấn Độ, khiến nước này ghi nhận lượng ca nhiễm lớn trong thời gian vừa qua. Cũng do lượng bệnh nhân tăng nhanh mà Ấn Độ phải đối mặt với tình cảnh khó khăn do hệ thống y tế xuống cấp, thiếu thốn trầm trọng cơ sở, vật chất y tế từ giường bệnh đến oxy. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ đã ghi nhận 19.925.604, trong đó có 16.293.003 trường hợp được chữa khỏi và 218.959 ca qua đời. Ngày 2/5 vừa quan, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận ca lây nhiễm mới kỷ lục với 370.059 người mắc mới Covid-19. Cùng ngày, nước này cũng ghi nhận 218.945 trường hợp không qua khỏi do Covid-19. 

 
Người bệnh tại Ấn Độ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nặng. (Ảnh: RFI)
Người bệnh tại Ấn Độ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nặng. (Ảnh: RFI)

Mặc dù phát hiện biến chủng kép Covid-19 giống Ấn Độ, song tình hình dịch tại Trung Quốc vẫn đang được kiểm soát khá tốt. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác còn đang vật lộn với Covid-19, đặc biệt là Ấn Độ, nơi ghi nhận hàng trăm ngàn ca mới một ngày. Một số nước khác cũng có lượng ca mắc mới tăng nhanh như Thái Lan, Campuchia, Lào hay Philippines... Hiện, những nước này đều đang gắt gao thực hiện phương án phòng chống Covid-19 để đảm bảo an toàn cho mọi người và ngăn chặn dịch lây lan nhanh trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁC CẤP ĐỘ RỦI RO LÂY NHIỄM CỦA VIRUS SARS-CoV-2

Thang xếp hạng cấp độ rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được đánh giá từ 1 đến 9. Được biết, thang xếp hạng này được đánh giá bởi các chuyên gia thuộc Đoàn đặc nhiệm Covid-19, Hiệp Hội Y tế bang Texas (Mỹ).

Đối với cấp độ 9, cấp cao nhất và dễ lây nhiễm nhất khi mọi người tập trung đông ở nơi thờ phụng, chùa, nhà thờ, sân bóng có sự tham gia của hơn 500 người. Một số hoạt động khác như đến quán bar, tập thể dục ở phòng gym, đi nhà hàng buffet được đánh giá ở cấp độ 8.

Cấp độ 7 là các hành động như ôm hôn, bắt tay chào, chơi bóng rổ, bóng bầu dục, đi lại bằng đường hàng không, tới tiệm cắt tóc, gội đầu. Các hoạt động như thăm họ hàng, đi siêu thị, tắm biển, đi ăn tối tại nhà bạn bè được đánh giá ở cấp độ 5 và 6.

Xem thêm TẠI ĐÂY!