Trung Quốc: Người phụ nữ lây nCoV cho 71 người do đi thang máy

10:45 14/07/2020

Tình hình Covid-19 đang có những dấu hiệu khá phức tạp ở một số quốc gia trên thế giới. Số ca nhiễm mới vẫn tăng lên mỗi ngày ở Mỹ, Brazil, Ấn Độ và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việt Nam là một nước thuộc Đông Nam Á, đến thời điểm hiện tại đã kiểm soát được dịch và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì Virus Corona.

Mới đây, nhiều nghiên cứu về việc lây lan nhanh chóng của Virus Corona được các chuyên gia trên thế giới công bố khiến không ít người phải ngỡ ngàng.

 
Hình ảnh mọi người đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: AP)
Hình ảnh mọi người đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: AP)

Tốc độ lây nhiễm nhanh chóng của Virus Corona

Mới đây, The Sun đã đưa tin về một nghiên cứu do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố cho biết chỉ có 1 trường hợp mắc Covid-19 nhưng không xuất hiện triệu chứng đã gây nên tác động khá lớn đối với những người xung quanh. 

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho công dân ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho công dân ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể đó là trường hợp người phụ nữ từ Mỹ quay trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) vào ngày 19/3. Tuy không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào được xem là dương tính với nCoV, cô vẫn chủ động tự cách ly ở căn hộ của mình và không tiếp xúc với nhiều người xung quanh. 

Sau đó, một cuộc xét nghiệm Covid-19 đã diễn ra, người phụ nữ trên đã được xác định là dương tính với nCoV. Đến ba tuần sau, một số người hàng xóm và 4 người tiếp xúc gần với những người hàng xóm này cũng được xác định nhiễm Covid-19.

>>> Xem thêm: Cách ly 37 trường hợp F1, F2 liên quan tới bệnh nhân 370

71 người bị lây nhiễm khi đi chung thang máy với người mắc Covid-19

Theo CDC cho biết, người phụ nữ trở về từ Mỹ này đã không hề gặp gỡ hay nói chuyện với bất kỳ ai tại khu vực căn hộ mà cô sống, tuy nhiên cô và những người hàng xóm có sử dụng cùng một chiếc thang máy ở nhiều thời điểm khác nhau. Thêm vào đó, người phụ nữ từ Mỹ trở về Hắc Long Giang chỉ đi thang máy 1 mình trong khoảng 60 giây.

Người đã từng đến khu vực Chợ Tân Phát Địa, Bắc kinh, Trung Quốc đến xét nghiệm sau khi xuất hiện ca nhiễm mới. (Ảnh: Reuters)Người đã từng đến khu vực Chợ Tân Phát Địa, Bắc kinh, Trung Quốc đến xét nghiệm sau khi xuất hiện ca nhiễm mới. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu từ CDC cho biết, có nhiều khả năng những người hàng xóm đã bị lây nhiễm nCoV khi sử dụng chung thang máy trong tòa nhà sau khi người phụ nữ trên sử dụng. Sự lây nhiễm Virus Corona này được các chuyên gia cho rằng đã xảy ra khi những người hàng xóm chạm vào các bề mặt và nút bấm ở trong thang máy. Khi xác định được vấn đề của sự việc, trong việc truy dấu tiếp xúc đã phát hiện được một cụm lây nhiễm gồm 71 người.

Nhận định từ các chuyên gia nghiên cứu cho thấy nCoV chủ yếu chỉ lây nhiễm qua giọt bắn từ người nhiễm bệnh, bề mặt bị nhiễm virus và cũng có thể tồn tại ở các bề mặt như thép, nhựa và đặc biệt là ở trong khu vực kín.

>>> Xem thêm: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao kỷ lục, vượt hơn 230.000 người

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc 

Theo hãng tin Reuters, các ca bệnh Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc vào cuối năm 2019. Chỉ trong vòng 3 tháng, số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên đến 1 triệu trường hợp. Và chỉ trong 5 ngày vừa qua, số ca nhiễm trên toàn thế giới đã nhảy vọt từ 12 triệu lên hơn 13 triệu người. 

 
Hình ảnh nhân viên y tế mặc niệm những người đã tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc vào tháng 4/2020. (Ảnh: AFP) 
Hình ảnh nhân viên y tế mặc niệm những người đã tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc vào tháng 4/2020. (Ảnh: AFP) 

Thống kê từ trang Worldometers vào 7h sáng ngày 14/7 cho biết, hiện tại Trung Quốc ghi nhận có 83.602 ca nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, tổng số trường hợp không qua khỏi ở quốc gia này là 4.634 người. 

>>> Xem thêm: Chuyên gia Hong Kong cảnh báo Virus nCoV biến chủng

Ổ dịch mới nhất ở Trung Quốc đó chính là tại một khu chợ đầu mối tại Thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, vào hôm 24/6, giới chức trách Trung Quốc tuyên bố về cơ bản đã có thể kiểm soát được ổ dịch bùng phát tại chợ Tân Phát Địa. Tuy nhiên, những mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp diễn.

Cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19 từ giọt bắn

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin để điều trị và phòng chống Virus Corona, vì vậy dưới đây sẽ là một số cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19 từ giọt bắn hoặc qua các bề mặt vật dẫn trung gian:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những bề mặt nơi thang máy (nút nhấn, vách, cửa...), cầu thang bộ.

2. Trang bị nước rửa tay bên cạnh để có thể dễ dàng vệ sinh tay ngay khi tiếp xúc với các bề mặt ở nơi công cộng. 

3. Đeo khẩu trang, găng tay khi đến những nơi công cộng, đông người. 

4. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác.