Chuyện thật mà như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường

19/10/2018, 07:00 GMT+07:00

Mong muốn tiết kiệm lượng điện thắp sáng khi chiều tà, một thành phố ở Trung Quốc đã tham vọng về một vệ tinh có thể thay thế 'chị Hằng', chiếu rọi cả khu vực rộng lớn.

Ông Wu Chunfeng, Chủ tịch Viện Nghiên cứu khoa học vũ trụ và công nghệ vi điện tử Thành Đô (CASC) cho biết vào năm 2020, Trung Quốc sẽ đưa vệ tinh nhân tạo vào không gian để thực hiện nhiệm vụ... chiếu sáng thay đèn đường. Vệ tinh này được cho là sẽ trở thành 'mặt trăng nhân tạo' nhằm thay thế 'chị Hằng' những đêm 'chị' đi vắng. Khi ấy, hệ thống đèn đường sẽ được cắt giảm nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Theo lời mô tả của ông Chunfeng thì vệ tinh này sẽ có ánh hoàng hôn, sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật, với sức lan tỏa ánh sáng cho một khu vực trong khoảng đường kính từ 10 đến 80 km. Mọi nẻo đường, ngả phố ở Thành Đô sẽ sáng rõ như rọi đèn nhờ vào vệ tinh nhân tạo này. Bên cạnh đó, vệ tinh cũng sẽ bổ trợ ánh sáng cho Mặt trăng vào những đêm khuyết bóng.

Chuyện thật mà như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường

Đây không phải lời công bố suông khi dự án mặt trăng nhân tạo trên đã được thử nghiệm trong nhiều năm, đủ tiềm lực để đưa tới hiện thực hóa vào năm 2020. Ý tưởng này cũng không hoàn toàn là độc nhất bởi vào năm 2013, người Na Uy đã lắp ba chiếc gương lớn được điều khiển bằng máy tính ở phía trên thị trấn Rjukan nhằm hứng ánh sáng mặt trời, chiếu sáng cho toàn thị trấn. Lý do là bởi thị trấn Rjukan không đón được một chút ánh sáng Mặt trời nào trong suốt 6 tháng liên tiếp.

Tất nhiên, ý tưởng nào rồi cũng sẽ vấp phải ít nhiều những ý kiến trái chiều. Một số cư dân Thành Đô lo ngại rằng ánh sáng trăng nhân tạo sẽ tác động tiêu cực đến động vật, cũng như cản trở việc quan sát thiên văn. Tuy vậy, các chuyên gia của dự án cho biết ánh sáng của vệ tinh sẽ có màu như hoàng hôn nên sẽ không xảy ra tác động tiêu cực nào.


Mặt trăng nhân tạo được kì vọng sẽ trở thành điểm hút khách du lịch
Mặt trăng nhân tạo được kì vọng sẽ trở thành điểm hút khách du lịch

Dù chưa biết tình hình dự án sẽ như thế nào nhưng ít ra đây cũng là động thái tích cực từ đất nước của 'khói bụi và ô nhiễm' như Trung Quốc, trong nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu trong tương lai.

Theo Independent