Du khách Trung Quốc cố tình phá măng đá ngàn năm tuổi

17:25 03/06/2017

Ngày 02/06/2017, Beijing Youth Daily đưa tin một đoạn video ghi lại cảnh một du khách mặc áo sơ mi trăng, đang phá hoại một măng đá cao khoảng 50 cm bên đường vào hang động ở huyện Tùng Đào, Quý Châu, Trung Quốc.

Anh ta đá 3 cú, khiến phần măng đá khoảng 30 cm rơi xuống rãnh trong khi các du khách khác đang chụp ảnh.

Các clip được truyền tải trên trang weibo nổi lên từ ngày 31/05, cộng đồng sử dụng tiếng Trung từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông,… đã nóng lên với những tranh luận xung quanh sự kiện này, sau đó clip được đăng tải trên youtube và  báo chí đã vào cuộc sau đó ít ngày.

“Phải mất thời gian hàng trăm ngàn năm để có được những hang động đá vôi tự nhiên đẹp mắt, nhưng chỉ mất vài giây để một du khách vô ý thức có thể làm hư hỏng chúng.” – Trang NST bình luận.

Du khách Trung Quốc cố tình phá măng đá ngàn năm tuổi

Hình ảnh người đàn ông bị camera ghi lại

Du khách Trung Quốc cố tình phá măng đá ngàn năm tuổiDu khách Trung Quốc cố tình phá măng đá ngàn năm tuổi

Vẻ đẹp của hang động ở huyện Tùng Đào, Quý Châu, Trung Quốc

Măng đá là một dạng trầm tích hang động phát triển từ nền hang động đá vôi lên, với hình măng, nón thấp nhỏ... được thành tạo do kết tủa canxi cacbonat (CaCO3) từ nước chảy qua đá vôi ở trần hang động, cao dần dần trên nền hang động. Măng đá hình thành chỉ khi có điều kiện pH nhất định ở hang động ngầm.

Trong trường hợp bề mặt măng đá có dầu mỡ thì quá trình kết tủa đá sẽ bị ảnh hưởng, do đó khách tham quan hang động thường được yêu cầu không sờ vào bề mặt măng đá.

Những người quản lý khu cảnh quan đã liên lạc với cảnh sát địa phương, nhưng người đàn ông trên vẫn chưa được tìm thấy. Đây là một hành động cố ý. Và theo luật sư Chen Hao cho biết, sự phá hoại này cần phải tố cáo, và giá trị của măng đá này cần được đánh giá bởi giới chuyên môn. Và nếu giá trị thẩm định vượt quá ngưỡng tội hình sự thì cảnh sát có thể bắt giữ người đàn ông này. Nếu không, văn phòng hành chính của khu cảnh quan có thể kiện người này để đòi được bồi thường.