Trung Quốc: Vỡ 14 đê, lũ chảy ngược vào hồ nước ngọt lớn nhất

12/07/2020, 10:45 GMT+07:00

Tình trạng mưa lớn vẫn không có dấu hiệu chấm dứt trong những ngày qua tại Trung Quốc đã khiến mực nước tại sông Dương Tử chảy qua tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) dâng cao. 

Trước tình cảnh này, chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng mức cảnh báo lũ lên cấp độ cao nhất từ mức 2 lên mức 1. 

 
Một thành phố ven sông Dương Tử bị mưa lũ nhấn chìm. (Ảnh: EPA)
Một thành phố ven sông Dương Tử bị mưa lũ nhấn chìm. (Ảnh: EPA)

Cảnh báo đại hồng thủy có thể xuất hiện tại hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc

Khu vực hồ Bà Dương nằm ở thành phố Cửu Giang, Thượng Nhiêu và Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây - đây là hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc và là một trong những nhánh chính thuộc hạ lưu sông Dương Tử. 

 
Lực lượng cứu hộ ở Trung Quốc đang gia cố một con đập lớn ở tỉnh Giang Tây. (Ảnh: CGTN)
Lực lượng cứu hộ ở Trung Quốc đang gia cố một con đập lớn ở tỉnh Giang Tây. (Ảnh: CGTN)

Những ngày qua, tình trạng mưa lũ vẫn có những diễn biến thất thường khiến mực nước trong hồ dâng lên nhanh chóng. Các khu vực lân cận sông Dương Tử và tại 5 con sông đi qua địa bàn tỉnh Giang Tây nước vẫn tăng liên tục, mưa lớn không ngừng trút xuống. Trước tình cảnh như vậy, Bộ chỉ huy phòng chống hạn hán lũ lụt ở tỉnh này đã đưa ra dự báo có thể đại hồng thủy sẽ diễn ra tại lưu vực hồ Bà Dương trong thời gian tới.

>>> Xem thêm: TQ: Lũ lụt, dịch bệnh và tuyết xuất hiện ngay giữa mùa hè

14 đê bị vỡ ở huyện Bà Dương tỉnh Giang Tây

Theo Reuters đưa tin cho biết, vào hôm 11/7 vừa qua, tại khu vực huyện Bà Dương của tỉnh Giang Tây đã có 14 đê bao xuất hiện tình trạng bị vỡ do mưa lớn liên tục kéo dài trong nhiều ngày. Hiện tại, khu vực này đang hứng chịu lũ lụt khá nghiêm trọng. Đoạn đê dài ở huyện Bà Dương bị vỡ nặng, khiến nước lũ ở lưu vực Xương Giang tràn vào phá hoại hơn 1.000 hecta đất trồng; 9.000 người phải sơ tán khẩn cấp ngay trong đêm.

 
Một cây cầu cổ ở tỉnh Giang Tây bị mưa lũ phá hủy. (Ảnh: Sina)
Một cây cầu cổ ở tỉnh Giang Tây bị mưa lũ phá hủy. (Ảnh: Sina)

Những ngày cuối tháng 6/2020, mực nước tại khu vực hồ Bà Dương đã tăng lên nhanh chóng. Thời điểm hiện tại, hồ này đã có mực nước vượt mức cảnh báo lũ 2,3m (cao hơn 3,9m so với cùng kỳ năm ngoái). Ngoài ra, chính quyền của một huyện ở Giang Châu (nằm lọt thỏm giữa sông Dương Tử) thuộc tỉnh Giang Tây đã kêu gọi các công dân từ 18 tuổi đến 60 tuổi trở về quê hương để chống lũ vì thiếu hụt nhân lực gia cố các con đê.

>>> Xem thêm: Thế hệ học sinh sinh năm 2003 của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Những thiệt hại lớn khi mưa lũ ập đến với người dân ở Trung Quốc

Thống kê từ CGTN cho biết, đã có ít nhất 141 người thiệt mạng vì tình trạng mưa lũ gây ra. Nhiều khu vực tại Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề, hơn 22.000 ngôi nhà tại 27 tỉnh thành đã bị phá hủy, khiến 34 triệu người bị ảnh hưởng. 

 
Ngôi làng ở thành phố Cửu Giang, phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc chìm trong biển nước. (Ảnh: CGTN)
Ngôi làng ở thành phố Cửu Giang, phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc chìm trong biển nước. (Ảnh: CGTN)

Tỉnh Giang Tây - nơi hứng chịu mưa lũ lớn trong những ngày qua bị thiệt hại khá nhiều, chính quyền địa phương đã tiến hành di tản hơn 430.000 người ở khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng nặng. Vào ngày 11/7 vừa qua, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa lớn sẽ liên tục tiếp diễn trong nhiều ngày tới tại khu vực Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, Tứ Xuyên,...

>>> Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang đối mặt với thử thách kép đó chính là nỗ lực phục hồi sau dịch Covid-19 và chống chọi với thiên tai. Một quan chức Bộ Thủy lợi Trung Quốc (MWR) đã đưa ra khuyến cáo đến các địa phương cần cảnh giác cao độ với tình trạng mưa lớn đang diễn ra trong những ngày qua để có thể tránh được những diễn biến xấu từ thiên tai đang ập đến.

Trung Quốc xảy ra động đất 5.1 độ richter tại Đường Sơn, Hà Bắc

Không chỉ đối mặt với mưa lũ trong những ngày qua, mới đây Trung Quốc lại tiếp tục hứng chịu một trận động đất. Theo như VOV đưa tin, vào khoảng 6h38 phút (12/7), tại khu vực Cổ Dã, thành phố Đường Sơn, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã xuất hiện trận động đất mạnh 5.1 độ richter. 

Hiện tại, cơ quan chức năng tại nơi đây vẫn chưa công bố về thiệt hại do trận động đất gây ra. Dù chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng những ai sinh sống tại khu vực Cổ Dã đều cảm nhận được những dư chấn từ trận động đất này. 

Được biết, Đường Sơn là một thành phố tại tỉnh Hà bắc, cách Bắc Kinh khoảng 180km. Nơi đây cũng từng hứng chịu trận động đất lớn có cường độ lên đến 7.8 độ richter vào năm 1976 khiến 250.000 thiệt mạng.