Trung Quốc ghi nhận ca không qua khỏi đầu tiên vì Covid-19 sau 8 tháng

14/01/2021, 17:40 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường khi Trung Quốc trong vài tuần gần đây ghi nhận số ca mắc mới tăng nhanh đáng kể.

Đặc biệt, quốc gia này đã có ca bệnh không qua khỏi vì Covid-19 sau 8 tháng không ghi nhận trường hợp nào qua đời do SARS-COV-2.

 
Nhân viên y tế thực hiện biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: SCMP).
Nhân viên y tế thực hiện biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: SCMP).

>> Có thể bạn quan tâm: Hơn 1,5 tỷ khẩu trang y tế bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19

Không có thông tin chi tiết về ca tử vong do SARS-COV-2 gần nhất

Theo Thanh Niên dẫn nguồn từ AFP cho biết, ngày 14/1 vừa qua, Trung Quốc đã thông báo về ca bệnh qua đời vì SARS-COV-2 đầu tiên sau 8 tháng. Được biết, nước này đang phải đối phó với đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại một số tỉnh thành, đặc biệt là ở phía Bắc.

 
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Phía Cơ quan y tế Trung Quốc cũng không đưa thêm bất cứ thông tin gì về trường hợp qua đời mới nhất do Covid-19. Họ chỉ cho biết, trường hợp này xảy ra ở tỉnh Hà Bắc, nơi chính phủ đã tiến hành phong tỏa một số thành phố. Theo nguồn tin thì ca tử vong vì Covid-19 được báo cáo cuối cùng ở Trung Quốc là vào khoảng tháng 5/2020.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Phong tỏa hơn 20 triệu người, một tỉnh ban bố tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc

Cũng theo AFP đưa tin, Trung Quốc hiện đã tiến hành phong tỏa đối với hơn 20 triệu người ở miền Bắc. Bên cạnh đó, một tỉnh đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do số ca nhiễm mới Covid-19 hằng ngày tăng vọt sau nhiều tháng chỉ ghi nhận vài trường hợp mỗi ngày.

 
Các em học sinh được xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: QQ).
Các em học sinh được xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: QQ).

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, riêng trong này 14/1, nước này đã ghi nhận 138 ca nhiễm mới Covid-19. Đây là con số cao nhất trong một ngày kể từ hồi tháng 3/2020.

Trước đó, vào ngày 13/1, chính quyền tỉnh Hắc Long Giang đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với hơn 37 triệu dân sống trên địa bàn. Người dân tại đây được yêu cầu không rời khỏi tỉnh nếu không có việc cần thiết, đồng thời hủy các hội nghị và các cuộc tập trung đông người.

 
Một ca mắc Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: China Daily).
Một ca mắc Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: China Daily).

>> Xem thêm: Phát hiện "siêu nấm" trên hàng chục bệnh nhân Covid-19

Hiện tại, dịch Covid-19 đang hoành hành trở lại cả ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, để ngăn chặn dịch lây lan, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng và giữ khoảng cách an toàn với người đối diện.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

3 THÀNH PHỐ VỚI 22 TRIỆU DÂN PHONG TỎA VÌ COVID-19

Thời Báo Hoàn Cầu đưa tin, 3 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc với 22 triệu dân đã xảy ra đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Cả 3 thành phố này đã được phong tỏa từ 12/1/2021 để ngăn chặn dịch lây lan.

Nguồn tin cũng cho biết, số 22 triệu dân bị phong tỏa tại Hà Bắc đã gấp đôi so với số dân ở Vũ Hán, thành phố đầu tiên trên thế giới phong tỏa do Covid-19.

Người dân cùng với các phương tiện sẽ không được phép ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết.

Tại thành phố Lang Phường, cách thủ đô Bắc Kinh chỉ khoảng nửa giờ đi xe ô tô, chính quyền đã bắt đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng từ 12/1.

Xem thêm TẠI ĐÂY!