Trung Quốc: Người đi bộ sai luật sẽ phải lên MXH xin lỗi và bài viết phải có ít nhất 20 lượt thích

15:25 03/04/2018

Thay vì phạt tiền hay phạt lao động công ích, những người vi phạm sẽ phải đăng video kể chi tiết về hành vi phạm lỗi của mình lên một trang mạng xã hội và phải được ít nhất là 20 lượt like.

Từ trước đến nay, chúng ta thường chỉ chú trọng tới việc xử phạt hành vi vi phạm của những người lái xe máy, ô tô lưu thông trên đường. Rất ít khi người ta thấy được cảnh sát giao thông phạt người đi bộ, mà nếu có thì cũng sẽ chỉ là nhắc nhở hoặc khiển trách. Việc xử phạt người đi bộ cũng gặp kha khá khó khăn do những người đi bộ thì chẳng có phương tiện gì để thu giữ, phạt giữ giấy tờ hay phạt tiền thì lại càng bất khả thi bởi họ thường xuyên viện lí do không mang giấy tờ tùy thân hay không đem theo tiền trong người.

Mới đây, tại phía Nam thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, người ta đã đưa ra một hình thức phạt hoàn toàn mới dành riêng cho những người đi bộ nhưng vẫn cố tình phớt lờ luật lệ giao thông. Cụ thể là thay vì phạt tiền hay bắt người ta đi lao động công ích, những người vi phạm sẽ phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Luật lệ mới này được thực hiện bắt đầu từ tháng 3/2018. Cảnh sát giao thông đã dựng một số chốt ở quận Phiên Ngung, một trong những giao lộ có lượng xe cộ qua lại đông đúc nhất tại Quảng Châu. Mỗi khi bắt được một người đi bộ vi phạm, họ sẽ bị bắt ngồi xem video về an toàn giao thông đường bộ trong một khoảng thời gian nhất định.


Quy định mới này được áp dụng riêng cho những người đi bộ vi phạm luật giao thông (Ảnh: Weibo)
Quy định mới này được áp dụng riêng cho những người đi bộ vi phạm luật giao thông (Ảnh: Weibo)

Tất nhiên là chẳng ai muốn lãng phí cả mấy tiếng đồng hồ để ngồi xem video, bởi họ cũng cần phải về để đi học, đi làm. Bởi vậy mà những chiến sĩ cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu người vi phạm làm một việc "nhẹ nhàng" hơn, đó là đăng tải hình ảnh cũng như chi tiết về hành vi vi phạm của mình lên trang mạng xã hội, kèm theo tiêu đề: "Tuân thủ luật lệ giao thông: Một xã hội văn minh bắt đầu từ chính tôi".

Đi kèm với luật lệ này còn có thêm một quy định khác, đó là bài đăng của người phạm luật sẽ phải nhận được ít nhất 20 lượt thích hoặc phải đăng liên tiếp trong 10 group chat khác nhau.

Anh Trương Vệ, một nhân viên cảnh sát ở quận Phiên Ngung cho biết cách làm này của họ không nhằm mục đích trừng phạt ai cả, mà chủ yếu chỉ mang tính giáo dục những người vi phạm mà thôi.


Người đi bộ sai luật sẽ phải đăng tải hình ảnh, cũng như chi tiết về hành vi vi phạm của mình lên một trong những trang mạng xã hội đông người sử dụng nhất tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
Người đi bộ sai luật sẽ phải đăng tải hình ảnh, cũng như chi tiết về hành vi vi phạm của mình lên một trong những trang mạng xã hội đông người sử dụng nhất tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Anh cho biết: "Chúng tôi hy vọng với cách làm này, người đi bộ sẽ có ý thức và chú ý hơn trong việc tuân thủ luật lệ tham gia giao thông trên đường". Anh cũng chia sẻ thêm rằng sở dĩ họ yêu cầu người vi phạm đăng tải trên MXH, bởi đây chính là cách làm khá hữu hiệu nhằm chia sẻ luật lệ giao thông, từ đó khuyến khích nhiều người chấp hành luật và không mắc những sai lầm tương tự.

Được biết, kể từ khi ra mắt, quy định này đã nhận được sự hoan nghênh của hầu hết những người dùng Internet ở Trung Quốc. Một vài người khác còn nêu ý kiến rằng phải chăng 20 like vẫn còn là quá ít ỏi, và "chỉ tiêu" phải được nâng lên tối thiểu là 200 like mới có tác dụng.

Theo các báo cáo thống kê, trung bình mỗi năm, tai nạn giao thông ở Trung Quốc cướp đi mạng sống của khoảng 260.000 người. Đất nước triệu dân này đang cố gắng hết sức để giảm thiểu tai nạn giao thông bằng cách siết chặt hơn nữa các luật lệ, ứng dụng công nghệ cao để truy lùng và xử phạt những người vi phạm giao thông.

Cảnh sát Trương Vệ cũng cho biết số lượng người đi bộ đi sai luật lệ đã giảm xuống một nửa kể từ khi quy định mới này được ban hành và đi vào thực hiện.

Nguồn: Weibo