Giã từ quá khứ: Trùm xã hội đen Nhật Bản đi bán mì udon sống qua ngày

22/12/2018, 18:30 GMT+07:00

Thực khách khi đến quán mì udon thường sẽ thấy hình ảnh anh Takashi Nakamoto mở lời chào rất thân thiện từ trong bếp. Khuôn mặt anh luôn vui vẻ, niềm nở, đúng kiểu anh nấu mì chuyên nghiệp.

Nhìn cách Nakamoto cắt tỏi tây và tưới nước lên mẻ mì udon một cách thành thạo, nhiều người sẽ không thể nào tưởng tượng ra được cuộc sống của anh trước khi mở nhà hàng mì Daruma-ya này.


Ông chủ Nakamoto.
Ông chủ Nakamoto.

Ngón tay út bị mất chính là dấu tích từ 30 năm trước khi Nakamoto còn tham gia vào thế giới ngầm tại Nhật Bản. Từ một "lính quèn" đến vị trí chủ chốt trong Kudo-kai – một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm bậc nhất đất nước mặt trời mọc. Đó là cả khoảng thời gian tăm tối và nguy hiểm trùng trùng.

Sau khi giờ phục vụ buổi trưa kết thúc, Nakamoto đã bị thuyết phục để kéo chiếc áo T-shirt lên, lộ ra hình xăm trải dọc sống lưng, từ trên vai kéo xuống tận tay. Anh tâm sự:

Là một yakuza không giống làm việc cho một công ty hay gọi là nghề nghiệp – đó là cách sống. Khi còn trẻ tôi thực sự là một người hùng hổ và vô trách nhiệm, chính vì vậy tôi cảm thấy rất tự nhiên khi gia nhập yakuza. Tôi sẽ làm mọi thứ cho tổ chức của mình. Buồn cười thay, tôi là một gangster nghiêm túc.


Dấu hiệu nhận biết của những yakuza.
Dấu hiệu nhận biết của những yakuza.

Đó không phải là những lời nói khoác lác. Những năm tháng khi Nakamoto còn trong Kudo-kai, anh đã "vào tù ra tội" theo đúng nghĩa đen, trong đó có 8 năm ngồi tù vì tấn công người, phạm pháp và thực hiện những hoạt động trái phép. Anh kể:

Tôi đã gia nhập yakuza khi tổ chức đang ở đỉnh cao quyền lực. Không phải vì tiền hay quần áo và xe hơi đắt đỏ, chúng tôi chỉ nghĩ mình là hình tượng mẫu mực của những bậc trượng phu Nhật Bản, dám đối đầu với nguy hiểm để thực hiện mục đích của mình. Không ai muốn dây dưa tới chúng tôi. Người dân thì không dám báo thông tin cho cảnh sát bởi họ sợ nguy hiểm đến tính mạng của mình. Lúc ấy, tôi như đứng trên đỉnh cao của danh vọng.

Giã từ quá khứ: Trùm xã hội đen Nhật Bản đi bán mì udon sống qua ngày

Năm 2008 khi đang ngồi tù, Nakamoto nhận được tin ông chủ của mình - Mizoshita đã chết. Cái chết của ông chủ và lương tâm day dứt khiến anh tự đặt ra câu hỏi về việc lựa chọn sự nghiệp cho mình và chấm dứt mối liên quan tới tổ chức này.

Nakamoto đã trải qua năm thứ 4 trong quá trình 5 năm chịu thử thách, trong suốt giai đoạn này anh không được thuê nhà hay mở tài khoản ngân hàng nhưng ít nhất đã tìm được một sự nghiệp với tầm nhìn dài hạn. Anh cố gắng không ngừng, không từ bỏ con đường hoàn lương dù bất cứ lý do nào.


Cuộc khảo sát nhà tuyển dụng tại Kitakyushu cho thấy 80% không muốn tuyển dụng các cựu yakuza.
Cuộc khảo sát nhà tuyển dụng tại Kitakyushu cho thấy 80% không muốn tuyển dụng các cựu yakuza.

Nakamoto cảm thấy biết ơn những người trong thành phố bởi đã nhìn nhận tích cực về anh trong quá trình hoàn lương từ một yakuza cấp cao trở thành ông chủ nhà hàng mì udon khiêm tốn:

Mọi người quanh đây động viên tôi rất nhiều, đặc biệt là khi tôi cảm thấy muốn từ bỏ. Chính những lời cổ vũ ấy đã khiến tôi thay đổi như bây giờ.

Tuy nhiên nhiều khó khăn vẫn còn tồn tại với những người giống tôi. Khi từ bỏ xã hội đen không có nghĩa là tôi sẽ trở thành người bình thường như bao người khác. Tôi không bắt đầu từ con số 0, tôi bắt đầu từ số âm.


Hình ảnh ông chủ quán mì hiền lành.
Hình ảnh ông chủ quán mì hiền lành.

Hiện tại, dù đã 52 tuổi nhưng Nakamoto là một trong số nhiều người đàn ông đang cắt đứt quan hệ với yakuza để xây dựng cuộc sống mới, tuân thủ luật pháp. Anh tin vào tương lai tương sáng của mình, tin vào những điều đúng đắn trong cuộc sống này. Anh sẽ không còn gắn liền với những cảnh chết chóc hay nhuộm đỏ máu vũ lực, nó sẽ chỉ còn là những nụ cười vui vẻ của thực khách khi đến thưởng thức những bát mì udon nóng hổi.