Trúc Nhi và Diệu Nhi được tiêm chủng, chuẩn bị xuất viện trở về nhà

08:30 24/09/2020

Sau 100 ngày diễn ra ca đại phẫu tách rời, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đến nay đã có sức khỏe ổn định hơn trước.

Với tình trạng sức khỏe ổn định như hiện tại, Trúc Nhi và Diệu Nhi mới đây đã được đưa đi tiêm chủng vaccine và sắp tới đã có thể xuất viện.

Trúc Nhi và Diệu Nhi cùng nhau chơi đùa. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).Trúc Nhi và Diệu Nhi cùng nhau chơi đùa. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).

Trúc Nhi - Diệu Nhi được tiêm chủng

Những ngày này, sức khỏe của Trúc Nhi và Diệu Nhi đã ổn định hơn, đồng thời 2 bé còn được tập đi, tập bò. Loạt hình ảnh chụp lại cho thấy, song Nhi đã trở nên hoạt bát, hiếu động hơn trước. Cả hai cô bé đều được các y bác sĩ chăm sóc nhiệt tình và nụ cười dường như luôn thường trực trên môi hai thiên thần nhỏ.

 
Trúc Nhi và Diệu Nhi vô cùng hiếu động. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).
Trúc Nhi và Diệu Nhi vô cùng hiếu động. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).

Không chỉ sức khỏe tiến triển tốt, vết thương của Trúc Nhi và Diệu Nhi đã bắt đầu liền sẹo, các cơ quan chức năng gần như khôi phục bình thường. Theo Zing cho biết, vào ngày 23/9 này, hai cô bé được bố mẹ đưa đến khoa Sức khỏe trẻ em để tiêm chủng vaccine và khả năng thời gian sắp tới sẽ được xuất viện trở về nhà.

 
Trúc Nhi khá an tĩnh khi được tiêm chủng. (Ảnh: Zing).
Trúc Nhi khá an tĩnh khi được tiêm chủng. (Ảnh: Zing).

>> Xem thêm: Ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM đã thành công tốt đẹp

Song Nhi được nuôi theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Chia sẻ với Zing, Thạc sĩ - Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, 2 bé hiện đang đi đúng quỹ đạo phát triển bình thường của trẻ. Trong thời gian qua, Trúc Nhi và Diệu Nhi được chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Song Nhi giờ có thể tự cầm bình sữa để bú hoặc ăn cháo thịt nấu nhuyễn bằng thìa. Cả hai chị em mỗi ngày ăn 7 cữ sữa và đến nay đã nặng hơn 7,5kg.

 
Cô bé ngoan ngoãn khi ngồi ăn sữa. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).
Cô bé ngoan ngoãn khi ngồi ăn sữa. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Như Nguyệt, Trưởng khoa Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ, trước khi mổ tách, song Nhi đã được tiêm vaccine. Tuy nhiên, hai bé bị gián đoạn tiêm chủng trong 2 tháng hậu phẫu nên hiện tại, Trúc Nhi và Diệu Nhi được tiêm các mũi vaccine tiếp theo trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

 
Bố mẹ đưa Trúc Nhi - Diệu Nhi đi tiêm phòng. (Ảnh: Zing).
Bố mẹ đưa Trúc Nhi - Diệu Nhi đi tiêm phòng. (Ảnh: Zing).

>> Có thể bạn chưa biết: Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền có tỷ lệ thành công trên 70%

Song Nhi được trở về nhà chờ ca phẫu thuật tiếp theo

Được biết, sau khi tiêm vaccine, song Nhi sẽ được xuất viện trở về nhà để bố mẹ chăm sóc trong thời gian chờ ca phẫu thuật tiếp theo. Bố của hai đứa trẻ chia sẻ rằng, 2 con đã hồi phục nhanh vượt ngoài mức mong đợi. Hiện, bố mẹ của Trúc Nhi và Diệu Nhi đều dành toàn bộ thời gian để chăm sóc và dõi theo từng giai đoạn phát triển của 2 cô con gái.

Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ sớm được xuất viện trở về nhà. (Ảnh: Zing).Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ sớm được xuất viện trở về nhà. (Ảnh: Zing).

Ngoài ra, Thạc sĩ - Bác sĩ Trương Quang Định cho biết thêm, diễn biến của song Nhi có thể thay đổi từng ngày. Trong thời gian hậu phẫu, các bác sĩ đã rất chú ý tới sự phát triển tâm lý của 2 bé. Bên cạnh đó, họ còn phải tập cho Trúc Nhi và Diệu Nhi quen dần với cơ thể riêng của mình.

 
Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được theo dõi sát sao trong thời gian tới. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).
Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được theo dõi sát sao trong thời gian tới. (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố).

>> Đọc thêm: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ

Vậy là sau thời gian dài ở lại bệnh viện, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sắp được trở về nhà của mình. Hi vọng sức khỏe của hai em có thể hồi phục thật tốt trong thời gian sắp tới.

Ca đại phẫu thuật tách cặp Trúc Nhi - Diệu Nhi

Theo thông tin trước đó cho biết, Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp sinh đôi được chẩn đoán dính liền bụng chậu bẩm sinh.

Vào ngày 15/7, cuộc đại phẫu tách rời cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi diễn ra với sự tham gia của gần 100 y bác sĩ.

Trong ca đại phẫu này, ekip bác sĩ được chia thành 11 kíp gồm gây mê, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình - tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng...

Ca đại phẫu đầy căng thẳng đã kéo dài tới 13 tiếng đồng hồ để tách rời 2 bé và song Nhi còn phải trải qua ít nhất 4 cuộc đại phẫu để hoàn thiện các cơ quan.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!