Trưa ngày 2/9, Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí

15:28 02/09/2020

Chất lượng không khí tại các thành phố lớn thường không tốt vì nhiều nguyên nhân. tuy nhiên, riêng trong ngày 2/9 này, nhiều nơi ở Hà Nội có mức chất lượng không khí vô cùng thấp, đạt ngưỡng đỏ khiến nhiều người lo lắng.

Cụ thể, theo thống kê, tính đến trưa ngày 2/9, Thủ đô Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí. Nguyên do được cho là do khí thải và lượng xe cộ lưu thông tăng trong ngày lễ gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

 
Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí. (Ảnh: Tài Nguyên và Môi Trường).
Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí. (Ảnh: Tài Nguyên và Môi Trường).

Hà Nội đứng đầu về mức độ ô nhiễm không khí

Theo VTC đưa tin, trang thống kê của Airvisual cho biết, vào lúc 12 giờ trưa ngày 2/9, Hà Nội đã đứng đầu về mức độ ô nhiễm không khí trong 10.000 thành phố trên thế giới. Được biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội đạt 183, nồng độ bụi mịn 117,2 µg/m³ với đơn vị đo tính theo Mỹ.

Tại nhiều khu vực ở Hà Nội, theo ứng dụng chất lượng không khí PAM Air đo được thì nhiều nơi đạt ngưỡng cảnh báo đỏ (xấu), thậm chí là tím (rất xấu) như: Bắc Từ Liêm (206), Lê Trọng Tấn (203), Cầu Diễn (200), Cầu Giấy (199) hay Ba Đình (198)...

 
Nhiều địa điểm tại Hà Nội đạt ngưỡng cảnh báo đỏ và tím (xấu và rất xấu). (Ảnh: VTC).
Nhiều địa điểm tại Hà Nội đạt ngưỡng cảnh báo đỏ và tím (xấu và rất xấu). (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo: Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động

Chất lượng không khí xấu ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người

Cũng theo VTC cho biết, chất lượng không khí xấu như trên đều đạt ngưỡng cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những nhóm người như trẻ em, người già, người có tiền sử mắc bệnh mãn tính. Bởi vậy, nhiều lời khuyên được đưa ra, cho rằng những nhóm người này cẫn tránh ra ngoài để đảm bảo cho sức khỏe của mình.

Giải thích nguyên nhân khiến chất lượng không khí xuống thấp, các chuyên gia môi trường cho rằng bên cạnh nguyên nhân tới từ khí thải thì còn do lượng người và phương tiện giao thông tăng mạnh trong dịp lễ. Bên cạnh đó, thời tiết tại Hà Nội hiện đang trong thời điểm giao mùa nên sẽ có hiện tượng nghịch nhiệt, khiến khói bụi bị lưu lại ở bầu khí quyển, không thể phát tán hay bay đi.

 
Chất lượng không khí xấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. (Ảnh: Môi Trường 24h).
Chất lượng không khí xấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. (Ảnh: Môi Trường 24h).

>> Xem thêm: Không khí ở Trung Quốc ô nhiễm trở lại sau khi dỡ lệnh phong tỏa

Ngày 2/9, Hà Nội nắng nóng và có chỉ số tia UV cao

Bên cạnh chất lượng không khí thấp thì thời tiết ngày 2/9 tại Hà Nội được cho là khá oi bức và nắng nóng. Theo VietNamNet, Thủ đô Hà Nội trong ngày Quốc Khánh sẽ có nhiệt độ cao nhất là từ 34 đến 37 độ C, nhiệt độ thấp nhất từ 27 đến 29 độ C.

Ngoài ra, chỉ số tia UV tại Hà Nội là khá cao, có giá trị lên tới 7-9, mức ảnh hưởng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 
Ngày 2/9 năm nay, Hà Nội nắng nóng và khá oi bức. (Ảnh: Dân Trí).
Ngày 2/9 năm nay, Hà Nội nắng nóng và khá oi bức. (Ảnh: Dân Trí).

>> Có thể bạn chưa xem: Chiang Mai ô nhiễm không khí, động vật chết dần vì cháy rừng

Không khí chất lượng thấp kèm theo chỉ số tia UV cao và thời tiết nóng bức trong ngày 2/9 nên nhiều người dân chọn cho mình một ngày nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà. Bạn nghĩ sao về thông tin trên, hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Không khí lạnh giúp miền Bắc hạ nhiệt vào nửa cuối tháng 9

Theo các chuyên gia, trong tháng 9 sẽ xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông gây mưa lớn trên diện rộng ở vùng Trung Bộ và phía Bắc Tây Nguyên. Thời gian xuất hiện được dự đoán là vào nửa cuối tháng 9/2020 và tại Bắc Bộ có thể xuất hiện 3 đợt mưa dông.

Cũng trong nửa cuối tháng 9, không khí lạnh gia tăng hoạt động sẽ giúp Bắc Bộ giảm nhiệt, dù vậy, nhiệt độ trên toàn quốc vẫn cao hơn trung bình nhiều năm ở cùng thời kỳ. Còn khoảng đầu tháng 9, Bắc Bộ vẫn sẽ tiếp tục trải qua những ngày nắng nóng, nhiệt độ trung bình khoảng trên 37 độ C.