Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 - sư Thích Thiện Chiếu, bị tạm đình chỉ

16:55 05/09/2020

Mới đây nhất, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có quyết định chính thức liên quan đến sự việc hàng trăm hũ tro cốt được mọi người gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị xếp lẫn lộn, thất lạc bảng tên.

Theo đó, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ chức vị trụ trì chùa Kỳ Quang 2 do sư Thích Thiện Trí đảm nhận. 

 
Sư Thích Thiện Chiếu cùng lực lượng chức năng vào hầm lưu giữ tro cốt để kiểm tra. (Ảnh: Thanh Niên)
Sư Thích Thiện Chiếu cùng lực lượng chức năng vào hầm lưu giữ tro cốt để kiểm tra. (Ảnh: Thanh Niên)

Tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 của sư Thích Thiện Chiếu

Theo như báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong sáng ngày 5/9, phiên họp bất thường của Ban Thường trực ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM đã diễn ra. Theo đó, cuộc họp đã thống nhất và quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu. 

 
Sư Thích Thiện Chiếu - người bị tạm đình chỉ giữ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: VTC News)
Sư Thích Thiện Chiếu - người bị tạm đình chỉ giữ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: VTC News)

Ngoài ra, trong thông báo mới nhất của Ban trị sự cũng cho biết thêm, người thay thế hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm và điều hành các hoạt động tu học, tín ngưỡng,... của chùa Kỳ Quang 2 bắt đầu từ ngày 5/9 sẽ do thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) đảm nhận. 

Đây là động thái mới nhất có liên quan đến sự việc hàng trăm hũ tro cốt do thân nhân của người đã khuất gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị xếp lộn xộn trong một góc, các bảng tên đều bị thất lạc, không nhận diện được. 

>>> Xem thêm: Đài Loan, Nhật có dịch vụ giữ tro cốt người đã khuất đầy chuyên nghiệp

Vị sư trụ trì mới cần có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để khắc phục sự việc 

Bên cạnh ra quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với sư Thích Thiện Chiếu, Ban trị sự cho biết cũng ghi nhận tất cả những đóng góp to lớn của vị sư này trong những năm vừa qua đối với chùa, giáo hội và xã hội, đặc biệt là các công tác thiện nguyện. 

 
Người dân xem thông báo của nhà chùa về việc tro cốt của người thân gửi trong chùa Kỳ Quang 2 bị xâm phạm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân xem thông báo của nhà chùa về việc tro cốt của người thân gửi trong chùa Kỳ Quang 2 bị xâm phạm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đồng thời, Ban trị sự cũng đưa ra lời đề nghị, thượng tọa Thích Quang Thạnh - người đảm nhận chức vị trụ trì chùa Kỳ Quang 2, cần tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng và Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp tìm kiếm giải pháp để có thể sắp xếp vị trí ổn định các hũ tro cốt tại chùa.

Theo đó, cần khắc phục nhanh chóng sự việc trên, nhằm đem lại sự tin tưởng và an lòng cho mọi người khi gửi gắm tro cốt người thân đã mất vào trong chùa. 

>>> Xem thêm: Toàn cảnh vụ chùa Kỳ Quang 2 tháo ảnh, xếp góc tro cốt người đã khuất

Hàng trăm hũ tro cốt bị thất lạc bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2 đang đợi giám định ADN

Theo thông tin trước đó, trong quá trình tu sửa nội bộ, chùa Kỳ Quang 2 đã để xảy ra sự việc đáng tiếc đó chính là làm thất lạc bảng tên và xếp các hũ tro cốt của người đã khuất và một góc. Sự việc này sau khi được chia sẻ rộng rãi trên MXH, rất nhanh đã thu hút hàng nghìn sự quan tâm từ mọi người. 

 
Lực lượng chức năng kiểm đếm các hũ tro cốt bị mất bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Báo Giác Ngộ)
Lực lượng chức năng kiểm đếm các hũ tro cốt bị mất bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Báo Giác Ngộ)

Trong ngày 3/9 và 4/9, nhiều người đã kéo về chùa và yêu cầu nhà chùa giải thích rõ ràng sự việc. Hiện tại, nhà chùa đã cho niêm phong hầm đựng cốt và đưa ra một số giải pháp. Người nhà sẽ nhớ lại hình dáng hũ cốt của người thân, được kiểm tra bên trong, nếu xác định đúng người thì sẽ được ghi lại tên tuổi. Trường hợp không chắc chắn và không nhớ được, nhà chùa sẽ tạo điều kiện để xét nghiệm ADN. 

 
Đến viếng người thân dịp Vu lan báo hiếu, nhiều người phát hiện di ảnh người đã khuất được đặt lộn xộn dưới sàn. (Ảnh: Lao Động)
Đến viếng người thân dịp Vu lan báo hiếu, nhiều người phát hiện di ảnh người đã khuất được đặt lộn xộn dưới sàn. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, theo như Zing dẫn lời của Giám đốc Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - ông Hoàng Hà cho biết, nếu các hũ cốt để ở nhiệt độ cao, ADN sẽ bị gãy cấu trúc hoặc có thể bị phân hủy hoàn toàn. Ngoài ra, khi thi thể đã bị hóa tro hoàn toàn thì tỷ lệ giám định thấp, chỉ khoảng 20-30%. 

>>> Xem thêm: Mùa Vu lan buồn khi tro cốt người thân bị xáo trộn, chẳng còn tên tuổi

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Những hũ tro cốt bị xếp vào xó ở chùa Kỳ Quang 2 là hành vi tắc trách

Liên quan đến sự việc xếp các hũ tro cốt của người đã khuất vào một góc, nhiều hũ tro bị thất lạc bảng tên, không nhận diện được đã khiến không ít người tỏ ra bức xúc. 

Nhiều người cho rằng, đây là hành vi vô cùng tắc trách của phía nhà chùa. Bên cạnh đó cũng làm mất đi giá trị nhân văn về tín ngưỡng của người Việt ta đã duy trì từ hàng nghìn năm. 

Theo như nhận định của luật sư Trần Hữu Khôi (TP.HCM) đây là một hành động đáng bị lên án. Ngoài ra, luật sư Khôi cho biết, hành vi này có thể được hiểu giống như đây là việc xâm phạm đến mồ mả, hài cốt của những người đã khuất. 

Trong quy định của pháp luật Việt Nam có nêu rõ, tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của người đã khuất sẽ được liệt vào nhóm tội phạm hình sự. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY