Trong vòng nửa tháng, Lai Châu liên tục xuất hiện 6 đợt động đất

01/07/2020, 12:45 GMT+07:00

Những đợt địa chấn nhỏ và động đất liên tục xảy ra tại khu vực Mường Tè (Lai Châu) đã khiến mọi người sinh sống tại khu vực này không khỏi lo lắng. 

Chỉ trong vòng nửa tháng, 6 trận động đất và hàng chục đợt địa chấn nhỏ diễn ra tại Mường Tè đã gây thiệt hại khá nhiều về tài sản.

 
Một khu vực thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Lữ Hành Việt Nam)
Một khu vực thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Lữ Hành Việt Nam)

Người dân Mường Tè lo lắng vì động đất liên tục xảy ra

Theo thống kê từ các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, tính từ 15/6/2020 đến 30/6/2020, tại huyện Mường Tè (Lai Châu) đã liên tục xảy ra hàng loạt trận động đất với cường độ khác nhau. Chỉ trong vòng 15 ngày, tại biên giới huyện Mường Tè đã xảy ra 6 trận động đất lớn và nhỏ. Cụ thể, trận động đất đầu tiên vào hôm 15/6 có cường độ 3.3 độ richter; ngày 16/6 có cường độ 4.9 độ richter; ngày 17/6 có cường độ 2.5 độ richter; ngày 19/6 có cường độ 3.1 độ richter; ngày 22/6 có cường độ 3.2 độ richter; ngày 29/6 có cường độ 2.9 độ richter.

 
Bản đồ tâm chấn trận động đất xảy ra vào sáng 29/6/2020 tại biên giới thuộc huyện Mường Tè. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bản đồ tâm chấn trận động đất xảy ra vào sáng 29/6/2020 tại biên giới thuộc huyện Mường Tè. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy hiện tượng rung lắc mạnh diễn ra trong vài giây ngắn ngủi nhưng đã dẫn đến khá nhiều thiệt hại nặng nề cho mọi người hiện đang sinh sống ở Mường Tè. Trần thạch cao bị sập, 4 học sinh bị thương nhẹ, tường bị nứt... hiện trạng này khiến không ít giáo viên và học sinh tại trường thuộc bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè hoảng loạn. 

Theo VOV, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Tè, huyện Mường Tè - cô Nguyễn Thu Hồng cho biết: "Nhà trường cũng như phụ huynh rất lo lắng tới tình hình sức khỏe của các cháu. Những trận động đất như thế này cũng xảy ra bất thường, hậu quả khôn lường".

 
Hình ảnh trần thạch cao rớt trong lớp học. (Ảnh: VnExpress)
Hình ảnh trần thạch cao rớt trong lớp học. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Thảm họa kép động đất, sóng thần khiến miền Bắc Nhật Bản rung chuyển

Tổng thiệt hại đã lên đến 2,5 tỷ đồng, rất may không có người thương vong

Ngoài 6 trận động đất liên tiếp xảy ra trong vòng nửa tháng qua tại huyện Mường Tè, thì theo thông tin từ Viện vật lý địa cầu cho biết còn ghi nhận thêm hàng chục đợt địa chấn nhỏ gây thiệt hại đến nhiều nhà người dân trong vùng và công trình công cộng trên địa bàn bị hư hại khá nặng nề. Theo thống kê từ cơ quan chức năng tại tỉnh Lai Châu, ước tính tổng thiệt hại của những trận động đất liên tiếp và 10 đợt địa chấn lên đến 2,5 tỷ đồng. 

 
Một lớp học ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu sau trận động đất. (Ảnh: VOV)
Một lớp học ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu sau trận động đất. (Ảnh: VOV)

Tuy cán bộ huyện, xã đã tiến hành kiểm tra, rà soát và cho sửa chữa những công trình bị hư hỏng, tuy nhiên những ngày sau đó, động đất và dư chấn vẫn liên tục xảy ra khiến người dân trong khu vực rất lo lắng. Thiệt hại về tài sản khá nhiều nhưng may mắn không có thương vong do động đất gây ra. 

>>> Xem thêm: Hà Tĩnh: Xuất hiện động đất 3,81 độ richter khiến nhà cửa rung lắc

CĐM: "Hết mưa đá, bây giờ lại tới động đất liên tục, khổ thật"

Sau khi thông tin về hàng loạt trận động đất liên tục diễn ra chỉ trong vòng 15 ngày tại khu vực biên giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu được chia sẻ trên MXH, rất nhanh đã thu hút sự quan tâm từ nhiều cư dân mạng. Không ít người đã bày tỏ sự lo lắng về tình hình thời tiết, thiên nhiên diễn ra thất thường tại Lai Châu từ đầu năm 2020 đến nay. 

 
Nhiều khu vực nhà dân ở huyện Mường Tè bị nứt do ảnh hưởng từ trận động đất. (Ảnh: UBND Tỉnh Lai Châu)
Nhiều khu vực nhà dân ở huyện Mường Tè bị nứt do ảnh hưởng từ trận động đất. (Ảnh: UBND Tỉnh Lai Châu)

"Ôi, đầu năm đã hứng mưa đá, bây giờ lại tới động đất".

"Thương bà con nơi đây quá, mong sao động đất không xảy ra nữa".

"Mưa đá đã gây ra thiệt hại nặng nề rồi, giờ động đất liên miên thì lại càng khổ".

>>> Xem thêm: "Rúng động" vì những điều lạ lùng về động đất

Để có thể bảo vệ bản thân khi xuất hiện động đất hay những đợt rung chấn nhỏ, mọi người cần nhanh chóng tìm chỗ trú ẩn thật an toàn. Đối với những ai đang ở trong nhà, hãy núp ngay dưới gầm bàn, gầm giường, không nên hoảng loạn và chạy ra ngoài đường. Nếu bạn đang ở trên đường, dùng túi xách hoặc vật khác để che lên đầu; tìm kiếm một nơi trú ẩn như ở công viên hoặc một khu vực trống. Không nên đến gần các tường gạch hoặc máy bán hàng tự động. 

Điện Biên cũng từng xảy ra động đất

Vào tháng 1/2018, tại tỉnh Điện Biên cũng xảy ra trận động đất lớn với cường độ 4,3 độ richter. Được biết, trận động đất này nằm ở khoảng cấp 5, theo tỷ lệ đo từ thang MSK 64, tiêu chuẩn châu Âu.

Trạm trưởng Trạm Quan sát địa chấn Điện Biên, thuộc Viện Vật lý địa cầu - ông Nguyễn Thái Sơn cho biết thêm, độ sâu chấn tiêu của trận động đất này khoảng 10km và kéo dài chỉ trong thời gian ngắn ngủi là 4 giây. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY