Trong tháng 5 vừa qua, chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện

05/06/2020, 14:33 GMT+07:00

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam đã ra thông báo chính thức vào ngày 5/6 cho biết chất lượng không khí (AQI) ở khu vực Hà Nội và một số đô thị lớn khác được cải thiện rõ rệt trong tháng 5 vừa qua. 

Số liệu này được tổng hợp dựa trên kết quả quan trắc từ 8 trạm không khí tự động tại các khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long, Việt Trì, Nha Trang.

 
Chất lượng không khí ở các thành phố lớn thuộc Việt Nam được đo qua một ứng dụng trên điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên)
Chất lượng không khí ở các thành phố lớn thuộc Việt Nam được đo qua một ứng dụng trên điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên)

Chỉ số bụi mịn ở Hà Nội đã giảm

Khu vực Thủ đô Hà Nội có chỉ số bụi mịn cao nhất nước, nhưng theo thống kê từ Bộ Tài Nguyên và Môi Trường thì trong tháng 5 vừa qua có đến trên 90% số ngày chất lượng không khí ở khu vực này đạt ở mức tốt và trung bình; cao hơn đến 30% so với tháng 4/2020. Khu vực nội thành Hà Nội, hầu như các trạm quan trắc đều đưa ra thông số PM2.5, chỉ số không khí đều nằm trong mức giới hạn so với quy chuẩn ở Việt Nam. 

 
Một tuyến đường chính ở gần Hồ Gươm (Hà Nội). (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)
Một tuyến đường chính ở gần Hồ Gươm (Hà Nội). (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)

Bên cạnh đó, chỉ số không khí ở khu vực Thủ đô được đo tại một số trạm quan trắc ở đường Minh Khai, phố Hàng Đậu, đường Phạm Văn Đồng vẫn vượt mức giới hạn; trong các ngày 1/5; 2/5; 9/5; 10/5; 19/5; 24/5 và 28/5 chỉ số không khí chạm mức kém. Tuy nhiên, 5 trạm ở Tây Mỗ, Mỹ Đình, Hoàn Kiếm, Kim Liên, Tân Mai không có ngày nào chỉ số không khí ở mức kém.

>>> Xem thêm: Trời Hà Nội mù mịt nhiều ngày: Không khí đang đạt mức cảnh báo ung thư

Chất lượng không khí ở một số đô thị lớn khác được cải thiện rõ rệt

Chất lượng không khí tại một số khu đô thị lớn trong tháng 5 vừa qua cũng được cải thiện nhiều hơn so với những đợt trước đó. Hầu hết tất cả các đô thị ở Việt Nam đều có chỉ số không khí ở mức tốt. Số ngày đo được chất lượng không khí ở mức tốt hoặc trung bình 24 giờ cũng tăng lên nhiều. 

 
Hình ảnh mọi người di chuyển ngoài đường trong một bầu không khí tốt. (Ảnh: Thời Sự VTV)
Hình ảnh mọi người di chuyển ngoài đường trong một bầu không khí tốt. (Ảnh: Thời Sự VTV)

Tháng 5 vừa qua có khá nhiều ngày trời mưa nên chất lượng không khí ở các tỉnh thành được cải thiện rõ rệt; đặc biệt là ở khu vực Hà Nội và một số tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc. Vậy nên thời tiết mát mẻ, lượng mưa nhiều sẽ giúp chỉ số không khí ở các độ thị thuộc Việt Nam được cải thiện lên mức tốt hoặc trung bình.

>>> Xem thêm: Việt Nam là một trong những nước ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới

CĐM: "Mong rằng chỉ số không khí vẫn mãi ở mức tốt"

Sau khi thông tin về chất lượng không khí ở Hà Nội và các đô thị khác ở Việt Nam đã cải thiện rõ rệt trong tháng 5 vừa qua được chia sẻ trên MXH, rất nhanh đã thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Đa số ai nấy cũng đều phấn khởi và hào hứng vì không khí không còn ô nhiễm như những tháng trước đó.

 
Hình ảnh Hà Nội trong những ngày không khí bị ô nhiễm, xuất hiện bụi mịn. (Ảnh: Tài Nguyên & Môi Trường) 
Hình ảnh Hà Nội trong những ngày không khí bị ô nhiễm, xuất hiện bụi mịn. (Ảnh: Tài Nguyên & Môi Trường) 

"Việt Nam vẫn là nước đáng sống nhé mọi người".

"Chất lượng không khí được cải thiện, 50 ngày qua không có thêm ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hoan hô Việt Nam".

"Không còn tình cảnh đi làm vào lúc 9h sáng mà trời âm u, xuất hiện bụi mịn nhiều như hồi tháng 4 nữa rồi".

>>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động, cực hại sức khỏe người dân

Tuy nhiên, theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong những ngày tới, nắng nóng sẽ diễn ra trên diện rộng và kéo theo hàng loạt tác động ảnh hưởng đến chất lượng không khí ở Việt Nam. Những khu vực chịu tác động của hiệu ứng đô thị thì chất lượng không khí sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều trong những ngày nắng nóng.

Bạn nghĩ như thế nào về chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt trong tháng 5 vừa qua? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hà Nội tiếp tục "đội bảng" thế giới: Mức ô nhiễm chạm ngưỡng đặc biệt

Vào những tháng cuối năm 2019, chất lượng không khí đo được ở Thủ đô Hà Nội ở mức xấu. Ứng dụng Pam Air và 10 trạm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đều đưa ra kết quả chất lượng không khí ở Hà Nội rơi vào ngưỡng kém và xấu. 

Vào tháng 10/2019, bảng thống kê chất lượng không khí của 1000 thành phố trên thế giới, Hà Nội có mức độ  Air Quality Index (AQI) chạm ngưỡng cao đó là 288. Được biết, chỉ số AQI sẽ đưa ra số liệu khá chính xác, cung cấp thông tin về sức khỏe của mọi người có thể bị ảnh hưởng trong vài ngày hoặc vài giờ sau khi hít thở chất lượng không khí bị ô nhiễm.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!