Trọng tài V League bắt đầu nhiều sai sót: Lỗi tại 'gặt lúa non'?

09:35 16/06/2020

Từ nhiều năm qua, người làm bóng đá Việt Nam đã quá quen với câu chuyện trọng tài Việt Nam vừa yếu và vừa thiếu. Gần nhất trong phát biểu hồi đầu mùa bóng 2020, Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã thẳng thắn thừa nhận những vấn đề lớn ở đội ngũ trọng tài Việt Nam hiện tại.

Đầu tiên, mùa bóng 2020 là mùa giải đầu tiên mà đội ngũ trọng tài nước nhà chỉ còn 2 “Vua áo đen” có đẳng cấp FIFA là các ông Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà. Đây là 2 trọng tài được đánh giá có đủ bản lĩnh để cầm cân nẩy mực bậc nhất ở các trận cầu mang tính quyết định danh hiệu của mùa giải và các CLB cũng đánh giá tốt khả năng của ông Duy Lân và Ngọc Hà.

Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà đoạt Còi vàng Việt Nam 2019 | Bóng đá ...
Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà đoạt Còi vàng Việt Nam 2019​. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Trọng tài biên bị phạt thẻ đỏ vì bất ngờ bỏ vị trí để chạy vào WC

Tuy nhiên, về toàn cục, con số này không thể cung cấp đủ cho giải đấu và xa hơn là sự phát triển của nền bóng đá. Ông Dương Văn Hiền từng thông báo LS V-League 2020 sẽ không có sự phục vụ của các trọng tài Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Trung Kiên, Hoàng Phạm Công Khanh, cùng 3 người từng đạt danh hiệu FIFA là Nguyễn Trọng Thư, Trương Hồng Vũ, Nguyễn Hiền Triết.

 Ngoài 6 trọng tài đó, còn có thêm 4 trợ lý trọng tài không vượt qua được sát hạch thể lực. 10 trọng tài này đều là những người dày dạn kinh nghiệm và không loại trừ khả năng một số chọn cách “về hưu sớm” để thôi hứng chịu búa rìu của dư luận.

Chú thích ảnh
HLV Chung Hae Seong bị trọng tài Nguyễn Viết Duẩn rút thẻ vàng cảnh cáo ở trận TP.HCM-Sài Gòn. Ảnh: VPF

Tổng kết V-League 2019, đã có khoảng 20 cái tên trọng tài và trợ lý trọng tài bị kỷ luật, bằng 1/5 con số tổng trọng tài, giám sát đang điều hành V-League và giải hạng Nhất. Sai sót không chừa trọng tài bình thường lẫn trọng tài đẳng cấp FIFA. Và với thực tế đáng báo động vừa nêu trên, việc trọng tài mùa giải 2020 tiếp tục mắc tai nạn nghề nghiệp là điều có thể lý giải.

Đặc biệt trong mùa bóng mà nhiều trọng tài kinh nghiệm quyết định không theo nghề, VFF phải bổ sung những cái tên từ hạng Nhất lên để thay thế. Trong số này, cũng chưa chắc tất cả sẽ đảm bảo được năng lực điều hành trận đấu khi họ có thể còn thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh, đặc biệt ở nhiều trận cầu “đinh”. 2 trọng tài FIFA như Hoàng Ngọc Hà và Ngô Duy Lân không thể đáp ứng đủ cho các trận đấu qua mỗi vòng đấu.

Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân sẽ là người cầm cân nảy mực trận tranh ...
Trọng tài Ngô Duy Lân đã trở thành trọng tài FIFA cấp cao nhất Elite.

>> Có thể bạn chưa biết: U23 Việt Nam gặp 3 vị trọng tài xử ép quen thuộc ở trận UAE

V-League 2020 cũng lần đầu chứng kiến cảnh vắng bóng trọng tài tử TP.HCM, địa phương có truyền thống cung cấp những trọng tài chất lượng cho nền bóng đá như Dương Văn Hiền, Võ Minh Trí, Nguyễn Hiền Triết… Những “Vua áo đen” như Lương Thế Tài, Nguyễn Hiền Triết và Hoàng Phạm Công Khanh năm nay đã chính thức nghỉ và từ nhiều năm qua, LĐBĐ TP.HCM chủ trương khuyến khích nhiều sinh viên, VĐV theo đuổi nghề này. Tuy nhiên, nhân lực cung cấp cho đỉnh cao hiện tại là nỗi buồn so với quá khứ.

V-League thiếu trọng tài FIFA, mòn mỏi chờ VAR
Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã thẳng thắn thừa nhận những vấn đề lớn ở đội ngũ trọng tài Việt Nam hiện tại.

>> Xem thêm: HLV Park không hài lòng với trọng tài trận gặp U22 Singapore

Dù có tới 48 trọng tài và 60 trợ lý nhưng sau chỉ 4 vòng đầu tiên, những vấn đề về đội ngũ “Vua áo đen” không đáp ứng được mặt bằng chung, dẫn đến sai sót khi lâm trận. Với đặc thù bóng đá Việt Nam hiện tại, như Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đã thông tin về chuyện áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ “Vua áo đen” cũng không phải là điều dễ dàng. Sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa để công nghệ này có thể áp dụng cho V-League và từ đây đến lúc đó, vẫn chỉ biết mong cho các trọng tài tự cải thiện năng lực làm nghề của mình.

Trọng tài cũng là nạn nhân?

Ngoài những quyết định của trọng tài làm ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu như đã đề cập, không ít “Vua áo đen” cũng là nạn nhân của việc đổ lỗi, không chấp nhận thất bại của các CLB.

Đơn cử như tại Cần Thơ, khi đội chủ nhà tiếp S.Khánh Hoà ở vòng 2 giải hạng Nhất quốc gia - LS 2020 vừa qua. Trọng tài Nguyễn Ngọc Khánh đã bị các cầu thủ chủ nhà phản ứng dữ dội vì cho rằng bàn thắng cuối trận của Đình Kha phạm luật. Nhưng xem lại pha tranh chấp đó của Đình Kha với thủ thành Văn Hưng, cầu thủ đội khách không hề phạm lỗi. XSKT Cần Thơ thua đau 0-1 phút bù giờ cuối trận dù họ là đội chơi hay hơn trận này và có thể hiểu được sự tức giận của các cầu thủ nên trọng tài cũng là một “nguyên nhân” để họ trút xả.

Còn tại vòng 4 LS V-League 2020, khi SHB Đà Nẵng đánh tennis với Quảng Nam ở sân Hoà Xuân, không ít người đã phải phì cười với bảng tỷ số sau trận đấu này là 6-1. Lúc đầu trận, cầu thủ Quảng Nam ra sức phàn nàn với trọng tài về nhiều tình huống bị thổi phạt hay được thổi phạt.

Tuy nhiên, đến hiệp 2, các học trò của HLV Vũ Hồng Việt không buồn phân bua và tỏ ra buông xuôi. SHB Đà Nẵng tạm thoát hiểm trước “người anh em cùng nhà bầu Hiển” Quảng Nam và bất ngờ hơn họ có thể ghi tới 6 bàn thắng, điều mà cả 3 vòng trước đó họ không thể làm được dù chỉ 1 lần. HLV Huỳnh Đức cũng vững vàng trụ lại cái ghế của mình hơn sau 3 điểm hôm đó.