Trọng tài liệu có quá mạnh tay khi thổi phạt đền trong tình huống phạm lỗi của Tiến Dũng?

24/01/2019, 23:11 GMT+07:00

Dù thi đấu nỗ lực nhưng ĐT Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ trước Nhật Bản khi đội bạn ghi được bàn thắng duy nhất từ trên chấm phạt đền.

Bị đánh giá thấp hơn nhưng tuyển Việt Nam khiến người hâm mộ và đối thủ phải bất ngờ bằng cách tiếp cận trận đấu chủ động và đầy tự tin. Đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã thi đấu rất sòng phẳng với Nhật Bản. Kết thúc hiệp 1, "Những chiến binh sao Vàng" đã xuất sắc cầm hòa "Samurai xanh" với tỷ số 0-0.

Trong đó, đáng chú ý là tình huống trọng tài sử dụng VAR để không công nhận bàn thắng của ĐT Nhật Bản. Pha quay chậm cho thấy, bóng đã chạm tay Maya Yoshida. Đối với tình huống như vậy, việc trọng tài không công nhận bàn thắng theo nhận định của cựu trọng tài Võ Quang Vinh là chính xác.


Yoshida bị từ chối bàn thắng vì đã để bóng chạm tay.
Yoshida bị từ chối bàn thắng vì đã để bóng chạm tay.

Tuy nhiên, ngay khi bước vào hiệp 2 trận đấu, trọng tài một lần nữa đã sử dụng VAR và điều này đã gây bất lợi cho đội tuyển Việt Nam. Trong tình huống tấn công của ĐT Nhật Bản, hậu vệ Bùi Tiến Dũng đã có pha tranh chấp với Ritsu Doan bên phía Nhật Bản. Cầu thủ đội bạn ngã trong vòng cấm và ban đầu trọng tài không thổi phạt ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi được hỗ trợ của tổ VAR thì trọng tài đã quyết định xem xét lại và đưa ra hình phạt đối với ĐTVN. Chiếc thẻ vàng cho Bùi Tiến Dũng và một quả penalty cho ĐT Nhật Bản. 


Trọng tài Abdulla Hassan thổi phạt đền ĐT Việt Nam.
Trọng tài Abdulla Hassan thổi phạt đền ĐT Việt Nam.

>> Xem thêm: VAR là gì?

Nhận định về tình huống này, cựu còi vàng Việt Nam trọng tài Võ Quang Vinh chia sẻ:

“Tôi quan sát ở khu vực VAR thấy đã có những tranh luận giữa trọng tài chính và trọng tài phụ trách về VAR. Bản thân những nhà chuyên môn đã có những tranh luận và đó là điều hết sức cần thiết. Nhưng, quan sát tình huống quay chậm, tôi nhận thấy, tác động của Bùi Tiến Dũng không quá mạnh. Anh không cố ý. Vấn đề ở đây là hậu vệ ĐT Việt Nam chậm hơn so với đối thủ nên bị hụt. Trong những tình huống không thật sự rõ ràng theo kiểu, thổi phạt cũng được, không thổi phạt cũng được thì nhiều trọng tài sẽ lựa chọn phương án bỏ qua. Nếu tôi ở trường hợp này cũng sẽ không thổi phạt ĐT Việt Nam".


Trọng tài nhận định Tiến Dũng đã phạm lỗi với Ritsu Doan.
Trọng tài nhận định Tiến Dũng đã phạm lỗi với Ritsu Doan.

Ở trong tình huống này, trọng tài đã chọn phương án an toàn và thổi phạt ĐT Việt Nam. Quyết định này không sai nhưng nó có phần hơi nặng tay đối với các học trò HLV Park Hang-seo.

Như vậy, ĐT Việt Nam đã kết thúc hành trình của mình tại Asian Cup 2019 ở vòng tứ kết. Để thua là một điều đáng tiếc nhưng rõ ràng "Những chiến binh sao Vàng" có quyền tự hào vì những gì mình đã thể hiện tại sân chơi lớn nhất châu lục. Những Quang Hải, Công Phượng và Đặng Văn Lâm đều chơi rất hay và có tương lai tươi sáng ở phía trước cùng với ĐT Việt Nam.

(Ảnh: Tổng hợp)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h!