Trọng tài FIFA nhận hối lộ, bị đình chỉ công tác tại World Cup 2018

15:30 08/06/2018

Đoạn phim tài liệu được đăng tải độc quyền của đài BBC đã tạo nên một làn sóng dữ dội hướng về phía FIFA trước thềm World Cup 2018. 

Đài BBC vừa công bố một bộ phim tài liệu về tham nhũng trong bóng đá châu Phi vào sáng nay. Cụ thể hơn, đoạn phim tài liệu đã ghi lại cảnh trợ lý trọng tài Adel Range Marwa (có trong danh sách trọng tài chính thức của FIFA làm nhiệm vụ tại World Cup 2018) nhận tiền hối lộ từ một nhà báo giả danh là quan chức của liên đoàn bóng đá Ghana. Đáng nói, Marwa chính là trọng tài người Kenya duy nhất tham gia World Cup.

Tuy đoạn phim không đưa ra được bằng chứng cụ thể là vị trọng tài người Kenya nhận tiền để can thiệp vào các trận đấu nhưng theo quy tắc của FIFA thì các quan chức bị cấm nhận quà hoặc các lợi ích cá nhân khác. Phóng viên đã thực hiện bộ phim tài liệu trên chính là Anas Aremeyaw Anas người Ghana. Anh đã giả dạng thành một viên chức của Liên đoàn bóng đá Ghana và đưa tiền hối lộ cho trọng tài Marwa tại một khách sạn trong thời gian diễn ra CAN 2017.


“Cảm ơn vì món quà, nhưng anh biết đó điều quan trọng nhất là tình bạn” Marwa nói trên băng.
“Cảm ơn vì món quà, nhưng anh biết đó điều quan trọng nhất là tình bạn” Marwa nói trên băng.

Trọng tài người Kenya đã bị FIFA gạch tên khỏi danh sách làm việc tại World Cup 2018 sau khi đoạn phim được đưa ra ánh sáng. Đáng nói, trọng tài Marwa có thể nhận được mức thù lao lên đến 25.000 USD.

Đoạn phim tài liệu này đã ghi lại việc nhận hối lộ của hơn 100 trọng tài cũng như các quan chức bóng đá tại châu Phi. Trong số đó phần lớn xảy ra tại Ghana và đặc biệt là có cả sự xuất hiện của chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ghana, Kwesi Nyantakyi - người đã nhận khoản hối lộ lên đến 65.000 USD. Sau khi đoạn phim tài liệu này được tung ra, chính phủ Ghana đã thông báo rằng họ sẽ giải thể liên đoàn bóng đá nước này.


 Kwesi Nyantakyi là 1 trong 2 nhân vật quyền lực nhất của bóng đá châu Phi.
 Kwesi Nyantakyi là 1 trong 2 nhân vật quyền lực nhất của bóng đá châu Phi.

Nguồn: BBC

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!