Trong giẻ lau sàn có 2 loại vi khuẩn nguy hiểm: Cẩn thận nếu rơi đồ ăn

20:00 13/10/2021

Khi đồ ăn rơi xuống, chúng ta thường vội vàng nhặt lên vì cho rằng chỉ cần cố gắng nhặt càng nhanh thì sẽ không bị ảnh hưởng gì. Thậm chí còn có nhiều người tin theo "quy tắc 3 giây", nghĩa là nếu chúng ta nhanh tay nhặt lên trong vòng 3 giây thì vi khuẩn không thể xâm nhập vào. Vậy điều đó có thực sự đúng không?

 
Đồ ăn rơi xuống đất, nhanh tay nhặt lên là không vấn đề gì? (Ảnh: Pinterest)
Đồ ăn rơi xuống đất, nhanh tay nhặt lên là không vấn đề gì? (Ảnh: Pinterest)

Giải mã "quy tắc 3 giây"

Trang Tri thức và Cuộc sống đăng tải, để làm rõ khoảng thời gian vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Metropolitan (Anh) đã tiến hành nghiên cứu với các loại thực phẩm là bánh quy, bánh mì ngọt, mứt, hoa quả khô, mì ống nấu chín và giăm bông (thịt nguội). Kết quả thu được cho thấy, "quy tắc 3 giây" không đúng với tất cả các loại thực phẩm.

Cụ thể, trong vòng 3 giây đầu tiên, bánh mì ngọt, mứt, giăm bông gần như không bị nhiễm khuẩn. Giải thích về nguyên nhân, chuyên gia phụ trách kỹ thuật của nghiên cứu, Kathy Lees cho rằng do giăm bông được bảo quản bằng nitrat và muối có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nhiều vi khuẩn. Trong khi đó, mứt và bánh mì ngọt cũng có hàm lượng đường cao, giúp vi khuẩn khó xâm nhập.

 
Thực phẩm khô ít bị ảnh hưởng hơn khi dùng "quy tắc 3 giây" rơi xuống đất. (Ảnh: Dailymail)
Thực phẩm khô ít bị ảnh hưởng hơn khi dùng "quy tắc 3 giây" rơi xuống đất. (Ảnh: Dailymail)

Còn với bánh quy, đây là loại thực phẩm khô nên dù có nằm dưới đất 3 giây, 5 giây hay thậm chí là 10 giây cũng không bị ảnh hưởng đáng kể. 

Trái lại, mì nấu chín và hoa quả khô lại có hiện tượng nhiễm khuẩn Pseudomonas (gây nhiễm trùng máu, mô mềm và nhiễm trùng đường tiết niệu) sau 3 giây. Còn nếu nằm dưới đất quá 5 giây thì vi khuẩn Klebsiella (gây nhiễm trùng đường tiết niệu) sẽ có cơ hội xâm nhập vào 2 loại thực phẩm này.

Đáng nói, cả Pseudomonas và Klebsiella đều được phát hiện ký sinh trong giẻ lau sàn, vì vậy, các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên thay chúng sau 3 tháng sử dụng để hạn chế nguy cơ phát tán. 

>>Xem thêm: Tưởng 9 thực phẩm này chay tịnh, sự thật lại khiến ai cũng "bật ngửa"

Vậy có nên ăn thực phẩm đã rơi xuống đất?

Mặc dù thời gian để vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm là khác nhau tuy nhiên nó vẫn gây ra nhiều tranh cãi về việc có nên ăn thực phẩm sau khi bị rơi xuống đất hay không. Nói về điều này, nhà khoa học chuyên về vi sinh vật Adam Taylor đã bày tỏ quan điểm trên BBC rằng: "Chẳng có quy tắc 3 giây, 5 giây nào hết. Nếu thức ăn chạm vào nền nhà chỉ một giây nano thôi, nó đã bị bẩn rồi."

Quan điểm này được nhà sinh thái học vi sinh vật tại Đại học Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ, ông Jack Gilbert đồng tình. Ông khẳng định ngay khi thức ăn chạm đất thì chất bẩn và vi sinh vật đã bám vào nó.

 
Chỉ cần rơi xuống đất là vi khuẩn đã có thể bám vào đồ ăn. (Ảnh minh họa: AFP)
Chỉ cần rơi xuống đất là vi khuẩn đã có thể bám vào đồ ăn. (Ảnh minh họa: AFP)

>>Có thể bạn chưa biết: Vì sao bạn không nên hấp thực phẩm trong lò vi sóng?

Trong khi đó, Ruth Frechman, người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyên rằng nếu dùng thức ăn bị rơi xuống đất, tốt nhất chúng ta nên rửa sạch lại bởi vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi. Ngay cả đến mặt bàn, hàng ngày được khử trùng thì cũng không ai dám đảm bảo nó sạch 100%.

Tóm lại, sức khỏe luôn là trên hết, hãy cân nhắc suy nghĩ để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CHO VÀO TỦ LẠNH

Hiện nay, tủ lạnh là một trong những thiết bị quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên không phải thực phẩm gì cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, đôi khi việc làm này còn khiến nó gây hại cho người dùng:

- Khoai tây: Trong môi trường dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây có thể chuyển thành đường, không tốt cho sức khỏe. Cách bảo quản tốt nhất là hãy lưu trữ trong túi giấy.

- Hành tây: Thực phẩm này sẽ bị hỏng rất nhanh nếu lưu trữ trong tủ lạnh.

- Cơm: Trong môi trường tủ lạnh, tinh bột sẽ bị khô cứng, rất khó tiêu hóa.

Xem thêm tại đây!