Theo giáo sư Ben Dattner: Con cả trong gia đình luôn là đứa đỉnh nhất!

17:30 06/10/2019

Theo nhiều nghiên cứu, khảo sát đã được đưa ra mới đây đã chứng minh một quy luật đó là thứ tự sinh đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã cho rằng, con cả chính là người xuất sắc nhất trong gia đình. Và dưới đây chính là 5 nghiên cứu chứng minh cho điều đó.

Có trách nhiệm hơn các em

Dường như những người con cả luôn có một áp lực khiến họ trở thành một người nghiêm túc trong mọi công việc hơn hẳn các em của mình. 

Theo Jeffrey Kluger - tác giả của quyển The Sibling Effect: What the Bonds Among Brothers and Sisters Reveal About Us: "Những người con cả trong gia đình thường sẽ là người tập trung nhất vào truyền thống gia đình, những thành tựu gia đình đã từng đạt được, sự gắn kết gia đình".

Và tất nhiên, dựa vào những điều đó thì trong mắt mọi người, họ thường được xem là ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất trong gia đình.

 
Con cả thường có trách nhiệm hơn.
Con cả thường có trách nhiệm hơn.

Thông minh hơn các em

Một đặc điểm rất nổi bật ở những người con cả đó là thường thông minh hơn hẳn các em của mình. Nghiên cứu vào năm 2007 trên 250.000 người trẻ Na Uy đã chứng minh rằng, con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn 2,3 điểm so với các em của họ. 

 
Con cả thông minh hơn.
Con cả thông minh hơn.

Sự khác biệt ở đây được các nhà khoa học lý giải là do môi trường sống chứ không phải do gen di truyền. Một gia đình có đông con cái, bố mẹ thường có xu hướng trở nên ít quan tâm đến các cơn hơn. Chính vì vậy, người con cả đã đóng vai trò như người hướng dẫn các em mình.

>>> Xem thêm: Khoa học chỉ ra: Những người hay chửi thề thường sống và chơi rất đẹp

Luôn tuân thủ nguyên tắc 

Trái ngược với những đứa con sau thường mang xu hướng nổi loạn, con cả lại là người luôn bám sát vào những nguyên tắc đã được đưa ra.

Nhà nghiên cứu người Bỉ, Vassilis Saroglou và Laure Fiasse đã viết trong một bản báo cáo xuất bản năm 2003 trên tạp chí Personality and Inpidual rằng: "Những đứa con đầu lòng thường có trách nhiệm, tính cạnh tranh và luôn tuân thủ quy định. Trong khi những đứa con sinh sau thường hợp tác, vui vẻ và nổi loạn".

Có vẻ điều này rất đúng trong nhiều gia đình hiện nay.

 
Con đầu lòng luôn tuân thủ nguyên tắc.
Con đầu lòng luôn tuân thủ nguyên tắc.

Tận tâm, chu đáo hơn

Vào năm 2015, một nghiên cứu của Úc đã chứng minh rằng, những người con cả thường có xu hướng trở thành người tận tâm, chu đáo và ít căng thẳng hơn những đứa em. Đây là một đặc điểm rất tốt cho tính cách của con người. Nó sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp những đứa con cả có được kết quả học tập tốt hay thành tích tốt trong mọi việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khoa học chứng minh: Người bừa bộn sở hữu sự sáng tạo cực cao​

 
Con cả thường thành công nhờ tận tâm.
Con cả thường thành công nhờ tận tâm.

Thành công hơn các em

Không chỉ giỏi ở trường, mà ngay cả trong môi trường làm việc, những đứa con cả thường có xu hướng là người cực kỳ thành công.

Theo nhà tâm lý học đồng thời cũng là trợ lý giáo sư Đại học New York ông Ben Dattner cho biết: "Những người con cả thường được bố mẹ chỉ định, sắp xếp và đặt rất nhiều kỳ vọng. Họ cũng chính là những người có xu hướng muốn đạt thành tích cao và làm hài lòng bố mẹ".

Đặc biệt, những người con cả thường có xu hướng thống trị các em. Đây cũng chính là bước đệm quan trọng giúp họ trở thành lãnh đạo khi đi làm.

>>> Có thể bạn chưa biết: Những đứa con "ký sinh" trên cha mẹ: Gia đình là để yêu thương, không phải chỗ "ăn bám"​

 
Con cả thường thành công hơn các em.
Con cả thường thành công hơn các em.

Những người con cả trong một gia đình quả là có những điểm vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, dù kết quả có như thế nào thì cũng hãy nhớ rằng bố mẹ vẫn luôn yêu thương các con như nhau. 

Bạn có thấy mình trong kết quả nghiên cứu này không? Cùng chia sẻ với YAN nhé!

Ảnh: Internet

Con cả mang rất nhiều đặc điểm quan trọng:

Con cả - Vị lãnh đạo tài ba nhưng bảo thủ

Con cả thường được bố mẹ đặt kỳ vọng rất nhiều và cũng bị áp vào rất nhiều chiến lược nuôi dạy. Bên cạnh đó, họ cũng được coi là hình mẫu của bố mẹ nhằm "chấn chỉnh" các em. Vì vậy, họ dễ có xu hướng bảo thủ nhưng vẫn có sự vui vẻ, đáng tin cậy

Chưa kể con cả là đứa sinh ra đầu tiên, luôn được di truyền những điều tốt đẹp nhất từ bố mẹ. Đồng thời, sự ra đời của con đầu lòng được đặt rất nhiều kì vọng là sẽ trở thành người tài giỏi... ĐỌC THÊM!